Cách kích nụ cây hoa mai vàng cho hoa nở to đều vào dịp tết | Flowerfarm.vn


Cách kích thích ra nụ cho cây mai? Thời điểm kích thích ra nụ cho cây mai là khi nào? Cách chăm sóc cây mai ra hoa nhiều nụ? Những loại thuốc nào dùng để kích thích ra nụ trên hoa mai vàng? Cách chăm sóc mai nở dày đặc? Làm thế nào để nụ hoa mai nở nhiều hơn? Bón phân cho cây mai vàng ra hoa như thế nào? Cách cắm cành mai vàng cho hoa ngày Tết như thế nào? Nhiều câu hỏi liên quan đến “cách kích nụ và chăm sóc mai vàng” cho hoa đúng vụ Tết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách kích nụ cho cây mai vàng ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.


Kích thích ra nụ cho cây mai vàng dày và đều.

Kích thích ra nụ cho cây mai vàng dày và đều.

1. Thời điểm ra hoa của cây mai

– Có những cây mai vàng cần phải nhờ đến tác động của thuốc hoặc chăm sóc mới kích thích ra hoa kết nụ. Cây mai vàng thường bắt đầu ra nụ vào giữa tháng 8 âm lịch. Tùy theo thời tiết trong năm mà tiến hành kích nụ cho cây mai sớm hay muộn. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để kích nụ cho cây mai là tháng 10 âm lịch.

– Thường thì cây mai được trồng vào dịp lễ tháng 10, từ cuối tháng 6 đến hết tháng 9 âm lịch thì cây sẽ bắt đầu ra lộc kim.

2. Điều kiện môi trường ảnh hưởng đến kích thước của nụ hoa mai

– Những năm gần đây thời tiết nắng nóng, nhiệt độ lên đến 35 độoC, nhất là miền Trung, thời tiết rất khắc nghiệt, nhiều biến động khiến mai nở sớm đến 10%, có cây nở tới 40-50%. Vì đầu năm cây mai ra lá thứ nhất hoặc lá thứ hai đã già, nụ hoa sẽ bắt đầu nở vào tháng 7-8 âm lịch và gặp thời tiết nắng ấm, điều kiện tưới tiêu không ổn định. tình hình thay đổi giúp nụ nở sớm hơn dự định ban đầu. Đặc biệt điều kiện thời tiết quyết định rất lớn đến việc ra hoa của cây mai.

– Thời điểm thu hái lá mai tốt nhất là giữa tháng 4 đến đầu tháng 5 âm lịch để loại bỏ hết lá thành chùm. Giúp cây mai ra lá đều hơn và đến cuối năm nụ hoa mai sẽ nở đều và dày hơn.

3. Cách kích nụ cho cây mai vàng.

3.1. Bón phân cho cây mai vàng

– Để cây mai vàng có thể ra hoa đều thì bạn cần bổ sung thêm phân hữu cơ để tưới cho cây mai vàng để giúp cây hấp thụ nhanh hơn. Từ tháng 7 đến tháng 12, thường xuyên bón các loại phân có hàm lượng lân cao hơn đạm và kali. Tùy theo cây mai trong chậu hay đất mà chọn loại phân bón phù hợp để bón cho cây mai.

– Sử dụng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ để bón cho cây mai, giúp cây mai có sức chịu đựng tốt và bảo vệ cây khỏi tác động của sâu bệnh.


Bón phân hợp lý cho cây mai

Bón phân hợp lý cho cây mai

– Đối với những cây đã ra nụ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn những cây chưa ra nụ nên tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của cây mà lượng phân bón cho cây sẽ khác nhau.

– Khi bón phân bạn chú ý bón phía ngoài cách gốc 7-10 cm, vì rễ cây mai mọc nhiều bên ngoài.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật tưới nước và bón phân cho cây mai

3.2. Phương pháp tuốt lá để kích thích ra nụ cho cây mai vàng

– Để mai vàng ra nhiều nụ, dày đặc và khỏe thì không thể bỏ qua phương pháp tuốt lá. Việc ngắt lá cho cây mai nên thực hiện vào tháng 5-7 âm lịch để kích thích bộ lá của cây ra đồng loạt và dày hơn.


Phương pháp tỉa lá cho cây mai vàng

Phương pháp tỉa lá cho cây mai vàng

– Lá dày hơn sẽ làm cho mắt dày và nụ hoa dày hơn. Để tuốt lá mai ra nụ hoa dày đặc cần có biện pháp giúp lá già nhanh hơn bằng cách ép lấy nước hoặc tạo nhiệt cho mai vàng.

3.3. Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng để kích thích ra nụ hoa

– Để cây mai ra nụ đều, cây phát triển khỏe mạnh không bị ảnh hưởng nhiều. Ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và tuốt lá cho cây, những cây yếu không ra nụ hoặc ra chồi chậm nên phun thuốc kích thích ra hoa Chlorormequat Chloride, Cycocel CCC để giúp cây ức chế sự sinh trưởng và phát triển của thân. cách trồng để kích thích tập trung các chất dinh dưỡng cho quá trình tạo nụ hoa cho cây.

– Dùng CCC phun đều khắp gốc mai với nồng độ 5000 ppm tương đương 50 g pha với 10 lít nước giúp nụ mọc dày và đặc hơn.

4. Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết.

– Tạo nụ cho mai vàng không khó nhưng điều khiển để mai vàng nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán thì không dễ. Để cây mai phát triển mạnh vào dịp Tết, người trồng phải chăm sóc đúng kỹ thuật từ bón phân, tưới nước và thu hoạch lá cho cây.

– Các chuyên gia lưu ý khi mai ra hoa từ đầu tháng 10 bà con không tưới lượng phân lớn, từ giữa và cuối tháng 11 không nên bón phân mà chỉ nhổ bỏ lá, nếu gần tàn. cuối tháng 11 Nếu thấy hoa mai có dấu hiệu là bạn đã trúng thưởng.


Cách kích thích hoa mai ra hoa đúng dịp Tết.

Cách kích thích hoa mai ra hoa đúng dịp Tết.

– Nếu mai bạn trồng không được tốt và nụ rất nhỏ thì bạn nên nhổ vào tháng Chạp là chuyện bình thường. Nếu cây mai vàng của bạn có nhiều cánh hoa cần cắt tỉa cách đây 1 tuần.

– Vắt sữa cần chăm sóc, tưới ẩm cho chúng 4-5 ngày để cây lấy lại sức sống, vài ngày sau tưới nước đầy đủ rồi trộn một ít phân hữu cơ hoai mục đầu trâu. kích thích nụ hoa mai nở nhân dịp.

Xem thêm: Xử lý mai vàng nở đúng dịp Tết Nguyên đán

Nguồn: Admin tổng hợp LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now