Cách làm tỏi ngâm giấm ngon và tác dụng chữa bệnh của tỏi ngâm giấm | Flowerfarm.vn

Tỏi ngâm giấm ăn kèm với các món ăn khác được coi như một loại gia vị với mùi thơm của tỏi, vị chua chua giòn giòn làm cho bát phở thêm ngon và thơm, bát phở thêm lạ miệng và kích thích người ăn. . Như các bạn đã biết, nếu không làm đúng cách, tỏi ngâm thường sẽ chuyển sang màu xanh, hoặc rửa vài ngày sẽ thấy váng đầu.

Cách làm tỏi ngâm dấm ngon và tác dụng chữa bệnh của tỏi ngâm dấm 1

Minh họa hình ảnh

Làm thế nào để làm cho tỏi ngâm.

Nguyên liệu làm tỏi ngâm dấm:

  • Tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ.
  • ớt: Rửa sạch, thái thành từng lát mỏng, bỏ hạt. Khi băm ớt, bạn nên đeo bao tay để tránh bị bỏng.
  • Chọn lọ thủy tinh để tránh ướt, chúng ta cho ớt vào trước rồi mới đến tỏi.

Đang làm:

Đặt chảo lên bếp, cho giấm, đường, nước, muối, bột tỏi vào đun khoảng vài phút rồi tắt bếp. Sau đó để nguội rồi cho ớt vào lọ sao cho hết ớt và tỏi trong lọ.

Cuối cùng đậy chặt nắp hũ, lắc thật chặt để nước ngâm giấm thấm hết vào hũ. Nên cho hũ tỏi ngâm dấm vào tủ lạnh để bảo quản dùng dần.

Ghi chú:

Một số điểm cần chú ý khi mua nguyên liệu. Bạn cần mua tỏi Việt Nam vừa thơm vừa đảm bảo khi ngâm tỏi sẽ không bị xanh. Còn ớt xanh hay ớt đỏ đều được, nhưng nhớ đừng lấy những quả quá to hoặc những quả đã mềm nhũn.

  • Để bảo quản ớt ngâm dấm được lâu, bạn có thể dùng muối tinh hoặc loại muối chuyên dụng để ngâm dấm.
  • Khi gọt hoặc cắt ớt cay, hãy cẩn thận để ớt không bị dính vào mắt, gây bỏng. Bạn cũng nên đeo găng tay, để không bị bỏng tay vì đầu đốt rất nóng. Sau khi cắt ớt, rửa sạch tay bằng xà phòng.
  • Chọn loại giấm chất lượng cao nhất để ngâm các món ăn. Không bao giờ thay thế giấm bằng các thành phần có tính axit khác vì chúng có độ pH khác nhau của giấm và có thể gây hại cho sức khỏe. Giấm trắng luôn là lựa chọn tốt nhất cho món dưa muối.

Tỏi ngâm chua ngon cần đảm bảo giấm phải nguyên chất, tỏi giòn, cay nồng có hương vị đặc trưng. Với cách ngâm giấm tỏi ớt kiểu này, bạn có thể bảo quản được lâu mà không bị cặn, không bị đục mà tỏi ớt ăn rất giòn và hấp dẫn, nhất là khi ăn kèm với bún, phở hay các loại thịt, hải sản khác. .

Để tránh bị hư: Khi ăn nên dùng thìa hoặc thìa sạch, nướng đủ dùng vào chén riêng, tuyệt đối không đổ giấm tỏi cay thừa vào bình ngâm. Cũng không nên dùng thìa, que, thìa bẩn, thìa ăn để cho tỏi ớt vào lọ nhé!

Công dụng chữa bệnh của tỏi ngâm giấm

Công dụng chữa bệnh của tỏi ngâm giấm 1

Minh họa hình ảnh

Theo đông y, tỏi có vị cay, tính ấm, có tác dụng hành khí tán ứ, làm ấm tỳ vị, giải độc, sát trùng. Vì vậy, thường được dùng để chữa các bệnh như đầy bụng, chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, đau bụng do lạnh, phù thũng, tiêu chảy, kiết lỵ, sốt rét, ho gà, nhọt độc, ung nhọt, lở loét kéo dài, rụng tóc, nấm tóc. . , rắn cắn …

Tỏi tươi:

Dạng dễ sử dụng nhất, có thể ăn sống hoặc nhúng nước chấm. Tỏi sống giúp tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng. Mỗi ngày bạn nên ăn 2 tép tỏi ít nhiều cũng tốt. Tuy nhiên, ăn quá no cũng không có ích gì vì dạ dày sẽ dễ bị kích thích và chất hôi nách trong tỏi có thể gây tán huyết.

  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn khoảng 10 g tỏi mỗi ngày là vô hại. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có sẵn tỏi tươi và ăn tỏi tươi để lại mùi hôi nên thường được chế biến thành các dạng khác.

Tỏi ngâm chua:

Có thể ngâm giấm hoặc ngâm đường. Trong môi trường axit, tác dụng của tỏi tăng lên gấp 4 lần, nên dùng tỏi ngâm giấm rất tốt.

  • Cách chế biến: lấy 50 g tỏi tươi bóc vỏ ngâm ẩm với 100 ml giấm gạo, sau khoảng mười ngày là có thể dùng được, nếu để được 30 ngày thì càng tốt.

Rượu tỏi: Có nhiều cách để làm rượu tỏi.

Phương pháp 1:

  • Lấy 25 g tỏi bóc vỏ, đập dập rồi ngâm với 100 ml rượu trắng, đậy kín lọ, để nơi thoáng mát, sau 7 ngày là có thể dùng được, ngày uống 1-2 lần, 25-30. ml mỗi lần.

Phương pháp 2:

  • Dùng chum miệng hẹp hoặc ché rượu, cho tỏi đã bóc vỏ vào khoảng 7/10, xếp xen kẽ với tỏi, rắc nhiều lớp đường cát, đổ rượu trắng vào ngập tỏi.
  • Đậy kín miệng lọ, để nơi râm mát, sau 30 ngày là dùng được, càng lâu càng tốt, ngày uống 2 lần, mỗi lần 25 ml.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now