Cách nhân giống lan phi điệp & kỹ thuật ươm ki “hiệu quả” | Flowerfarm.vn

Lan hồ điệp là loại cây có giá trị kinh tế cao, đặc biệt trong thời gian gần đây nó dần trở thành thú chơi của nhiều người là vì thế. cách nhân giống lan hồ điệp Nó là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất.

Biết được sự quan tâm của mọi người, trong bài viết dưới đây, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách nhân giống lan hồ điệp đơn giản và hiệu quả hơn nên bạn có thể dễ dàng tự làm tại nhà.

Nhưng trước khi anh ấy đến cách nhân giống lan hồ điệp Sau đó chúng ta cùng tìm hiểu về một số đặc điểm của loài lan này nhé!

Lan Phi Phap là gì?

Cách Trải Hoa Lan Phi Phi

Lan Phi Điệp hay còn gọi là lan Giã Hạc là dòng cây treo, sở hữu hương thơm đặc trưng mà không phải loại lan nào cũng có được.

Phi điệp có nhiều loài và có giá trị kinh tế cao, có loài trị giá hàng tỷ USD.

Nhưng mà Cách nhân giống lan Phi Điệp Nó khá đơn giản và mang lại cho cây lan giống năng suất và chất lượng cao.

Đặc điểm chung của lan Phi điệp

Lan Phi Điệp có tên khoa học là Dendrobium anosmum, thuộc họ hoàng thảo, người miền nam còn gọi loại ngọc cẩu này là hạc gõ hay hạc giả.

Lan Phi Điệp thích hợp với khí hậu nhiệt đới nên loài lan này phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Phi điệp thuộc dòng lan treo vì cuống của chúng mọng nước, khi nở hoa rủ xuống tạo thành dải giống như thác nước.

Đây là loại lan được yêu thích bởi nó có vẻ đẹp rất riêng, hoa có nhiều mặt bông khác nhau, mỗi mặt bông lại có những nét đẹp khác nhau.

Và cũng có rất nhiều người yêu lan, có kinh nghiệm trồng lan theo nhiều cách để tạo ra các loại Phi điệp khác nhau, trong số đó đặc biệt có giống lan Phú Thọ 5 cánh trắng, là một loại lan đột biến gen quý. Hiếm có cây nào có giá trị như vậy. tỷ đồng.

Một số loài lan Phi điệp

Có rất nhiều loại lan, cách phân loại của chúng cũng khác nhau tùy theo quan điểm, nhưng sau đây là một số loại lan hiện đang được ưa chuộng ở Việt Nam.

Hồng hạc màu tím

Hồng hạc vàng

  • Mutanti Phi Điệp 5 cánh trắng Phú Thọ

Cách Trải Hoa Lan Phi Phi

  • Phi điệp cao 6 mắt ẩm (sáu mắt tây hồ điệp) – Đây cũng là một dòng lan đột biến

Hoa lan 6 mắt ướt

Cách nhân giống lan hồ điệp hiệu quả

Cách Trải Hoa Lan Phi Phi Bạn có thể cắt bỏ phần thân già của lan Phi Điệp rồi đo trực tiếp hoặc gián tiếp lên cành lan (có thể gọi đây là những cây ươm ươm từ cuống lan).

Tuy nhiên trong bài viết này Fao sẽ chỉ hướng dẫn các bạn cách kích và trồng lan Phi Điệp từ thân già vì nó đơn giản và hiệu quả hơn.

1. Những thứ cần chuẩn bị

  • Thân cây Phi điệp già cần nhân ki để mọc chồi.
  • Mũi khoan nhỏ, mũi khoan 1 mm.
  • Kéo, bật lửa, keo dán sẹo
  • Sử dụng các loại thuốc kích dục hiện có

2. Thời gian nhân giống (vườn ươm kie)

Ở miền Nam thời tiết nắng đẹp nên có thể trồng ki vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

Tuy nhiên, ở miền Bắc, nên tránh ăn ki vào mùa đông. Do mùa đông lạnh giá, phong lan và các loài thực vật khác sẽ tạm thời ngừng phát triển, nghỉ ngơi và ra lá để đón chờ mùa xuân.

3. Cách trồng lan hồ điệp.

Nhân giống hoa lan ở Philippines

Bước 1: Cắt thân lan Phi Điệp

Bạn dùng dao lam hoặc vật nhọn cắt cành lan ươm thành từng đoạn ngắn để ươm. Lưu ý, bạn phải sử dụng các dụng cụ cắt phải được khử trùng trước khi cắt (có thể dùng cồn hoặc lửa đốt).

Cách cắt khúc ngắn để ủ:

  • Với thân lan to khỏe, có nhiều mắt chưa nở, bạn nên dự kiến ​​ngắn hơn 2-3 mắt, nếu thân lan khá dày thì mỗi đoạn có thể có 1 mắt ngủ.
  • Còn đối với lan hồ điệp già, thân mảnh, có nhiều mắt hoa, bạn nên cắt thành từng đoạn dài khoảng 20-30 cm hoặc để nguyên.

Cách Ủ Ki Phi Phi Phi

Bước 2: Điều trị vết mổ

TRONG cách nhân giống lan hồ điệp Sau khi cắt, nếu không xử lý, cuống có thể bị thối, vì vậy chúng ta nên có phương pháp xử lý vết cắt như sau:

Bôi trực tiếp dung dịch thuốc kích thích vào các vết rạch và các vị trí của mắt ngủ để dưỡng mi hoặc có thể xịt vào cây nơi mắt ngủ để đánh thức. Để khoảng 30 phút – 1 tiếng, sau đó dùng keo sơn móng tay, keo dán ống nhựa PVC, keo dán sẹo, sơn, … bôi lên vết cắt cho đến khi keo khô hoàn toàn (khoảng 3 – 5 ngày)

Một cách khác bạn có thể rạch một vết nhỏ và sâu khoảng 1/3 cuống và cách mắt khoảng 0,3-0,6 mm để mầm bằng đầu dao nhọn hoặc hốc nhỏ.

Khi thực hiện, chú ý mũi khoan hoặc dao phải hướng về phía mắt hạt để hạt nảy mầm. Sau đó bôi thuốc đóng vết thương hở lại, để yên khoảng 10 – 15 phút rồi bôi Keo dán sẹo.

Lưu ý: Sau khi bôi thuốc mỡ lên vết thương, bạn tránh ngâm thuốc trong nước khoảng 2 – 3 tiếng.

Bước 3: Pha dung dịch để hút lan.

Dung dịch ngâm lan là hỗn hợp 2cc atonic + 2ccB1 + 1 lít nước giúp kích thích lan ra rễ và phát triển chồi non. Sau khi chuẩn bị xong dung dịch ngâm, bạn ngâm cây lan cần ủ khoảng 15 phút rồi cho vào bầu ươm đã chuẩn bị sẵn.

Hoặc có thể dùng chế phẩm Hưng Nguyên pha 1ml / 1 lít nước rồi cho lan vào ủ khoảng 15-30 phút.

Bước 4: Chuẩn bị giá thể để ươm lan

Dụng cụ nhân giống hoa lan

Để nhân giống lan hồ điệp, bạn có thể dùng thùng nhựa, đất nung hoặc rổ rá… để đựng giá thể ươm. Về phần giá thể, bạn có thể sử dụng nhiều loại khác nhau như: than, vỏ thông, sỏi nhỏ, vỏ thông, xốp, sơ dừa băm, v.v.

Lưu ý, bạn cần điều chỉnh lượng vừa phải từ lớn đến nhỏ, lớp lớn ở giữa sẽ ở dưới cùng rồi đến lớp nhỏ, và lớp trên cùng bạn cần phủ một lớp mỏng mùn dừa hoặc + rêu rừng lên trên. giữ ẩm cho lan. .

Bước 5: Đặt thân cây lan đã được xử lý vào chậu

Cách nhân giống lan Phi Phi

Cuối cùng trên cách nhân giống lan hồ điệp Khi đã hoàn thành 4 bước trên, bạn đặt chậu vào nơi râm mát, độ ẩm không quá cao, che nắng, che mưa và dùng bình phun sương tưới ngày 1-2 lần tùy theo thời tiết đối với . hoa lan phát triển. có điều kiện phát triển tốt nhất.

Cách 3-5 ngày bạn nên phun chế phẩm Hùng Nguyên 1 lần, ngoài ra để kích thích cây ra rễ và nảy mầm tốt hơn bạn có thể kết hợp với dung dịch kích thích ra rễ N3M cho cây.

Vào bài viết hướng dẫn tại đây cách nhân giống lan hồ điệp Fao vui lòng kết thúc. Hi vọng những thông tin trong bài có thể giúp ích được cho bạn. Tạm biệt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now