Cách thu hoạch quả hồng xiêm và giấm chín ngon như chín cây | Flowerfarm.vnBí quyết giấm hồng xiêm ngon như trái chín

Hồng xiêm là loài cây cho thu hoạch chính vào tháng 10 – 11 âm lịch hàng năm. Nhưng vào tháng 5 – 6 âm lịch có thể ra quả trái vụ. Thu hoạch và rang dấm là một kỹ thuật quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và giá trị thương phẩm của loại quả này. Nhiều bạn đọc quan tâm đến kỹ thuật này nhằm nâng cao chất lượng trái cây khi bán ra thị trường trái cây, mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Với rất nhiều hành động của những người làm vườn giàu kinh nghiệm, hướng dẫn thực vật muốn chia sẻ kỹ thuật thu hoạch hồng xiêm và phương pháp làm chín trái cây đúng cách như sau:3 bước để làm giấm nước ngọt thành công

1. Một số lưu ý trong quá trình thu hoạch cây non

– Thời điểm thu hoạch cây con mới nên tập trung thu hoạch theo đợt. Một năm nên tập trung thu hoạch 2 – 3 lần. Đợt 1 thu hoạch vào tháng 5 – 6 âm lịch, đợt 2 thu hoạch vào tháng 10 – 11 âm lịch. Nếu số lượng quả nhiều có thể thu hoạch đợt 3 vào đầu tháng 12 âm lịch.

– Đối với vụ thu hoạch cuối năm, để nâng cao giá trị của quả bạn có thể thu hoạch trước vài ngày để dấm bán vào dịp rằm, mùng một hoặc tết âm lịch.

– Phải chọn ngày nắng ráo để thu hoạch hồng xiêm. Tránh những ngày mưa và ẩm ướt, vì khi thu hoạch gặp mưa trái giấm dễ thối rữa.

– Cách chọn hồng xiêm khi thu hoạch để cho vào dấm quả chín ngon như quả chín:

+ Đầu tiên, dựa vào kích thước của quả: Có thể dựa vào kích thước quả của từng giống hồng xiêm khác nhau để căn cứ vào kích thước của quả sắp ra. Với những cành cao không thể quan sát trực tiếp quả thì phải dựa vào kích thước của quả để thu hái. Chọn những quả to bằng kích thước của cây non.

+ Dựa vào quan sát cuống và bề mặt của quả. Chọn quả có cuống bắt đầu teo lại phần tiếp giáp với quả. Bề mặt quả bắt đầu chuyển sang màu vàng và có ít phấn trên quả. Các triệu chứng trên chứng tỏ quả đã già, chất lượng quả đảm bảo.

– Kỹ thuật thu hoạch: Nên sử dụng các thiết bị như sào, lưới, thu hoạch thủ công, … để thu hoạch. Tránh thu hoạch để quả rơi vào dập làm dập quả, hạ giá trị thương phẩm của quả.Kinh nghiệm thu hoạch hồng xiêm


Xem thêm: Kỹ thuật trồng hồng xiêm cho năng suất vượt trội

2. Kỹ thuật giấm hồng xiêm ngon không kém trái chín.

– Sau khi thu hái quả nên bố trí hồng xiêm mùa hè ở nơi thoáng mát để thoát mủ. Thường là 1-2 ngày.

– Tiếp theo là cho quả vào chậu nước, dùng khăn mềm rửa sạch, lau sạch phấn trên quả. Tiếp tục rải quả vào mùa hè ở nơi thoáng mát để quả khô tự nhiên trong khoảng 1 ngày.

– Chuẩn bị để sử dụng giấm hoa quả gồm: Hộp xốp (giấy bìa cứng), rơm khô (khăn giấy), hương cũ (tức hương đã để lâu sẽ hạn chế mùi thơm của hoa quả với giấm).

– Cách ngâm dấm hoa quả hồng xiêm đúng cách: Lót rơm khô dưới đáy hộp polystyrene rồi xếp hoa quả xung quanh hộp theo thứ tự sao cho khi thắp hương ở giữa hộp, tất cả các quả đều có nhiệt độ như nhau, giúp ích được. trái cây. trong hộp, chín đều. Nếu xếp không đều thì quả chín không đều. Quả hồng xiêm đốt hương kích thích quả chín, thông thường, thời gian chín nhanh hơn khoảng 2 ngày. Nếu không thắp hương sẽ mất từ ​​3 đến 5 ngày tùy theo lượng hoa quả đặt trong thùng xốp nhiều hay ít. Cứ 2-3 ngày hái quả chín một lần cho quả vào thùng xốp để quả chín đều.Giấm hồng xiêm, cách làm thế nào để trái thơm không bị nát?


Xem thêm: Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Vườn Trái Cây Cắt Tỉa

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp – KHÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now