Cách trị Rệp sáp bằng nước rửa chén hoặc thuốc sinh học | Flowerfarm.vn

Khi trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây có múi, bệnh bột mì tấn công chồi và quả. Chúng ngăn cản sự phát triển của trái, hút chất dinh dưỡng, làm giảm năng suất và chất lượng của cây trồng.

Nếu phát hiện bệnh muộn, quả không thu hoạch được nữa. Vì vậy, bà con cần lưu ý chăm sóc cây trồng, phòng trị bệnh càng sớm càng tốt.

1. Đặc điểm của bột mì

Rệp sáp Có tên khoa học là Planococcus citri, chúng ký sinh và gây hại trên nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây có múi, ớt, cà phê… Theo nghiên cứu khoa học, chúng có thể gây bệnh cho hơn 70 họ cây khác cộng lại.

Rệp sáp

Côn trùng cái trưởng thành hình bầu dục, không cánh, dài 2,5-5 mm, rộng 2-3 mm. Toàn thân màu hồng được bao phủ bởi lớp sáp trắng, quanh thân có những tia sáp dài màu trắng.

Thuốc đặc trị cho bọ bột

Vòng đời của bột cái là 115 ngày kể từ ngày trứng nở thành ấu trùng và nở thành rệp.

Rệp đực nhỏ hơn, dài 1 mm, màu xám nhạt, vòng đời khoảng 27 ngày.

Hình dạng của bột mì

NÀY bọ bột Mỗi khi chúng đẻ khoảng 200-250 trứng là bị hỏng, nhất là vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, tỷ lệ trứng nở rất cao, có thể lên tới 91%. Lúc này, việc xử lý côn trùng sẽ gặp nhiều khó khăn.

2. Cách hại của bột mì

Giai đoạn của ký sinh trùng:

Rệp tập trung giữa gốc cây và đất hoặc trong các vết nứt và rãnh ở rễ cây dưới đất rồi đến rễ bên. Chúng phá hoại bộ rễ lúc còn non làm cây chết hoàn toàn.

Khi bắt rệp với mật độ cao, biểu hiện rõ nhất là vàng lá, do không có chất dinh dưỡng.

Giai đoạn trưởng thành:

Rệp xuất hiện trên lá, cuống hoa, khi hoa nở tạo thành quả, chúng hút dịch trên cuống làm quả nhỏ kém phát triển. Nếu bạn tập trung quá nhiều, cành cây sẽ chết.

Nhìn chung, bọ xít là loài ăn tạp ký sinh gây hại nặng cho cây trồng.

3. Cách đối phó với sự tấn công của côn trùng

Việc chuẩn bị môi trường đất, nước, không khí và chất dinh dưỡng trước khi trồng là rất quan trọng. Cải tạo đất, cày bừa phơi ải để mầm bệnh bị tiêu diệt hoàn toàn.

Đối với đất đã bị bọ bột tấn công, cần thu gom và tiêu hủy những cành, lá bị bệnh trước khi trồng mới.

Trường hợp cây trồng bị rệp tấn công cần xử lý càng sớm càng tốt, cụ thể như sau:

 • Không trộn cây với các loại cây dễ bị côn trùng tấn công.
 • Khi cây bị bệnh, dùng vòi phun nước cao áp, vòi nước cứng phun, xoáy để loại bỏ các cụm bệnh trên cây.
 • Sử dụng thiên địch như ong, kiến ​​đuông và bọ rùa để trị rệp.
 • Thường xuyên vệ sinh khu vườn xung quanh để cây phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Ngoài việc điều trị thủ công, vẫn phải phòng bệnh thuốc đặc trị cho bọ bột ứng dụng đặc biệt.

4. Cách trị rệp bằng nước rửa chén

Pha 30 ml nước rửa chén với 500 ml nước, tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh, nước nguội là nước ở nhiệt độ thường. Đổ vào bình xịt và lắc đều để tạo bọt.

Xử lý côn trùng bằng nước rửa chén

Phun trực tiếp vào chỗ bọ chét để lá ẩm, phun lúc 17h là hiệu quả nhất. Thông thường, sau 1 lần phun, côn trùng bột bị tiêu diệt. Nếu vẫn chưa sạch hoàn toàn, bạn có thể xịt lại.

Thường thì mọi người hay dùng nước rửa chén Mỹ Hảo sẽ hiệu quả hơn, còn những loại khác thì vẫn có thể dùng được.

Ưu điểm của việc dùng nước rửa chén để diệt côn trùng là rẻ, dễ làm, nhanh chóng và an toàn. Sau khi xịt, nước rửa bát sẽ khô lại tạo thành một lớp bao bọc côn trùng bột mì, khiến chúng chết nhanh do thiếu oxy.

5. Cách trị bọ bột bằng thuốc lào

Có rất nhiều cách để làm thuốc lào trở thành giải pháp trị côn trùng bằng bột mì nhưng mình sẽ chỉ cho các bạn cách đơn giản nhất, nhanh nhất nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả.

Cách trị côn trùng bột bằng thuốc lào

Bạn lấy 500 gr nước ống ngâm với 1 lít nước sôi trong vòng 24-48 tiếng. Khi sử dụng, lọc bỏ bã, pha thêm nước ấm 30 độ vừa đủ và 10 – 30 ml nước rửa bát để xịt vào nơi bị côn trùng bột mì tấn công.

Thuốc dùng để trị các chất có tính kiềm thực vật như Nicotin, Nornicotin có tính cay nóng nên trị sâu bọ bột rất hiệu quả.

6. Thuốc trị côn trùng bột

Khi rệp xuất hiện với mật độ sử dụng được xử lý sinh học bột mì Movento 150OD, Anboom 40EC hoặc một số loại thuốc thủy châm khác có hoạt chất Imidacloprid hoặc Chlopyrifos để phun hàng ngày.

Một số loại thuốc khác như:

 • Applaud 10WP rất hiệu quả trong việc xử lý sâu bọ hại cây cà phê và bột mì trên cây trồng. Tác dụng của thuốc ngăn cản quá trình rã đông của ấu trùng, làm giảm sự đẻ trứng, làm con bệnh mất nước và chết.
 • Mospilan 3EC trị sâu bọ hại cây cà phê rất hiệu quả.
 • Wellof 330 EC chứa hai hoạt chất Chlopyrifos Ethyl + Fipronil 330g / lít và Wellof 3GR, có khả năng điều trị bệnh theo 4 cách: tiếp xúc – vị độc – xông hơi – tiêu úng.
 • Thuốc diệt mối 40EC có hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl (min 94%) đặc biệt chống vi khuẩn bột mì trên cây cà phê, tác động của thuốc qua đường tiếp xúc, vị độc và hút thuốc; không có thuộc tính nội sinh.
 • Tiger force 750 (Vk.Sudan 750EC) có Alfa-cypermethrin 50 g / lít và Chlorpyrifos Ethtyl 700 g / lít để trị sâu bọ hại cà phê.
 • Dragon 585EC chứa hoạt chất Cypermethrin 5,5%, Chlorpyriphos Ethyl 53% và Phụ gia 41,5%. Nên trộn với Sk Enspray 585EC hoặc dầu khoáng Butyl để tăng hiệu quả.
 • Marshal 200SC chứa hoạt chất Carbosulfan 200g / l chuyên đặc trị bệnh bột cà phê, bệnh xước thân, cây lúa.

Ghi chú: Khi sử dụng thuốc có thể dễ dàng nhìn thấy mầm bột trên cây trồng nên tùy theo mật độ của chúng mà sử dụng thuốc khi đạt ngưỡng nhất định.

Tuân thủ quy tắc khi đạt đến ngưỡng có nghĩa là mức này sẽ làm giảm năng suất cây trồng. Không sử dụng tràn lan để chạm vào thiên địch, côn trùng có ích.

Khi pha thuốc, nên pha thêm dung dịch một thứ gì đó để sâu chết nhanh. Với côn trùng bằng bột, nhiều người trộn với xà phòng hoặc nước rửa chén để lớp sáp trên bọ dễ bị vỡ.

Tuy nhiên, điều này phản tác dụng vì xà phòng có tính kiềm gây ra phản ứng tiêu cực. Tốt nhất là pha loãng với 1 nước và sau đó pha với một lượng lớn nước.

Xử lý sâu bột nên phun thuốc vào lá và rễ để thuốc phát huy tác dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now