Cách Trồng Bầu hiệu quả nhất cho trái “sai chĩu giàn” | Flowerfarm.vn

Cũng từ cách trồng bí ngô không quá phức tạp, có thể dễ dàng nuôi, chăm sóc và thu được quả năng suất cao.

Cây dó bầu có tác dụng tạo bóng mát và còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon trong bữa cơm hàng ngày nên trồng bầu được người dân nhiều nước áp dụng.

Quả bầu có vị ngọt, thơm, tính lạnh, tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, điều trị bệnh đái dắt, đái tháo đường,… Kỹ thuật tăng lương rất dễ dàng và trong giai đoạn tăng lương, nó gặp ít sâu bệnh. bệnh.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng bí, cũng như giải đáp những thắc mắc như: Nên trồng bí vào tháng nào, trồng bí vào tháng nào,…

Những điều cần lưu ý khi trồng bầu bí

Một vài lưu ý nhỏ được đúc kết và chia sẻ với các bạn trong quá trình thực hiện phương pháp trồng bí đỏ.

Đầu tiên,. Thời gian để trồng bầu

Thời gian để trồng bầu là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng cũng như năng suất mà cây trồng trong chậu mang lại. Bạn có thể tiếp tục trồng bầu và thu quả quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất vẫn là từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch.

Cách trồng bí ngô

Thực hiện trồng bầu đúng thời vụ sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển hiệu quả hơn trong điều kiện thời tiết thuận lợi để cho năng suất bầu cao nhất.

2, Yêu cầu đối với đất bình

Pagur là loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt với nhiều loại đất khác nhau. Nhưng loại đất thích hợp nhất mà người dân vẫn sử dụng thường xuyên vẫn là đất tơi xốp, rất màu mỡ, có độ pH từ 6 đến 7 như đất mùn hoặc đất phù sa.

Nếu trồng bầu ngay trong vườn, bạn nên tiếp tục trộn thêm đất với một ít trấu, các loại hạt và phân chuồng để bổ sung một lượng lớn chất dinh dưỡng cho bầu đất.

3, Mật độ trồng, thời gian trồng

Hãy tuân thủ mật độ và thời điểm trồng bí mà Fao hướng dẫn dưới đây để thu được năng suất cao nhất.

  • Mật độ trồng tung hứng: Chia đất theo từng hố, mỗi hố sâu 50x50x30 cm và khoảng cách mỗi hố ít nhất là 1 m. Bên trong mỗi hố bạn tiếp tục gieo khoảng 3 đến 4 hạt bầu.
  • Thời gian trồng tung hứng: Thời điểm gieo trồng chính vụ từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 12. Khí hậu lúc này khá mát mẻ không nắng nóng, mưa nhiều như mùa hè nên bầu sẽ nảy mầm rất nhanh. sinh trưởng, mang trái chỉ sau khoảng 75 ngày kể từ khi trồng bí.

Cách tăng lương hiệu quả

Kỹ thuật sinh trưởng lai f1 Không hề làm khó bạn, đặc biệt là các bước đơn giản và dễ dàng mà Fao hướng dẫn thì bạn còn chần chừ gì mà không trồng bầu. Ở giai đoạn này, bạn cần hiểu sơ qua về kỹ thuật trồng cũng như cách trồng để đạt hiệu quả cao nhất.

1, Cách trồng bí ngô bằng hạt

Bạn có thể áp dụng hai cách trồng bí ngô, cách thứ nhất là tăng bầu giống. Bạn nên mua hạt giống bầu bí ở những cửa hàng bán hạt giống uy tín, chất lượng để đảm bảo cây ra hoa đều, khỏe, …

a, Xử lý hạt giống trước khi gieo

Trước khi tiến hành gieo hạt bạn cần xử lý hạt để cây nảy mầm, rút ​​ngắn thời gian trồng bầu.

  • Trước khi gieo hạt bầu nên ngâm trong nước ấm (nhiệt độ 40 độ C) từ 3 đến 6 tiếng để hạt nảy mầm nhiều hơn.
  • + Sau đó vớt ra để ráo, đặt hạt lên khăn ẩm rồi cuộn chặt.
  • + Để hạt trong tủ lạnh khoảng thời gian hơn 1 ngày cho hạt nứt nanh và nảy mầm thì tiếp tục gieo hạt xuống đất.

b, Chất nền

Chất nền về cơ bản là hạt, mùn cưa hoặc than bùn đã được xử lý bằng cách làm sạch và làm khô. Bạn tiến hành phủ một lớp phụ trên bề mặt hạt sau khi gieo hạt, mục đích này nhằm tạo điều kiện thích hợp cho hạt nảy mầm, tạo độ bám chắc khi bộ rễ đến giai đoạn hình thành rễ.

c, Gieo hạt

Bạn tiếp tục gieo hạt xuống đất với độ sâu từ 2 đến 3 cm so với mặt đất. Sau khi gieo trồng, phủ một lớp giá thể lên bề mặt hạt, sau đó tưới nhẹ nước lên trên. Tưới với lượng nước vừa phải, không nên tưới quá nhiều nếu không sẽ dẫn đến thối hạt.Kỹ thuật trồng bí ngô

2, Cách trồng bí ngô bằng cây con

Cách trồng bí ngô Điều thứ hai Fao giới thiệu trong bài viết hôm nay là cách trồng bí ngô bằng cây con. Phương pháp tăng gia này được nhiều người áp dụng và thu được năng suất cao.

a, Đất trồng trọt

Đất trước khi trồng bầu cần xử lý đào sao cho tơi xốp giúp tạo độ thoáng, giúp rễ nhanh phát triển và tán rộng hơn. Sau đó bắt đầu khoan lỗ để gieo hạt hoặc trồng bầu.

b, Cách trồng bí ngô bằng cây con

Chỉ cần thu hẹp trong ba bước ngắn là bạn đã có thể thực hiện phương pháp trồng bí ngô bằng cây con rồi. Vui lòng làm theo quy trình thích hợp.

  • + Đến khi bầu nảy mầm và ra được khoảng 2 đến 3 lá lớn thì có thể đem ra vườn, trồng ngoài ruộng (bạn hoàn toàn có thể trồng bầu bằng cây giống có bán ở các cửa hàng).
  • + Mỗi hố trồng khoảng 3 đến 4 quả bầu.
  • + Đặt chậu xong xuống hố sau đó xới và xới đất đến khi đất ngập 1/2 chậu thì dừng lại, cuối cùng ấn nhẹ lớp đất vào gốc cho hơi cứng lại giúp giữ chặt thân cây.

Kỹ thuật tăng trưởng lai F1

Chăm sóc bí sau khi trồng

Đây là bước cuối cùng trong quy trình kỹ thuật trồng bí, giai đoạn này thực sự rất quan trọng, bạn cần thường xuyên theo dõi cây, tưới nước thường xuyên và bón phân để cây luôn khỏe mạnh.

1, Lotim

Cây vạn tuế là một trong những loại cây ưa nước, vì vậy bạn nên tưới nước thường xuyên cho bầu sau khi trồng để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Sau khi trồng nên tưới nước định kỳ ngày 2 lần để giúp cây có đủ độ ẩm. Vào thời điểm cây ra hoa và đậu trái cần tưới thêm nước tăng lượng nước để cây ra hoa gấp đôi mỗi lần.

2, phân bón

Khi bầu bắt đầu phát triển (khoảng 60 ngày sau khi trồng bình), bạn tiến hành lấp đất quanh gốc cây bằng phân đạm và NPK cho cây bình hoa.

Để bầu đạt năng suất cao, ra nhiều trái và bầu khỏe mạnh thì bạn cần bón phân thường xuyên, tốt nhất nên bón phân định kỳ 1 lần / tuần cho đến khi trái 2 khía thì dừng lại. Trong thời vụ trồng, mỗi gốc bầu nên bón ít nhất từ ​​1 đến 1,5kg phân hỗn hợp NPK.

3, Trau dồi

Khi bầu có chiều dài khoảng 1 m thì bắt đầu làm vòng quanh giá thể, lấp đất phía trên miệng bầu, cứ 2 gút thì dùng đất chặn cách đỉnh bầu 20 cm.

Mục đích chính của việc này là giúp cho chậu cây ra nhiều rễ bằng đốt, tăng diện tích tiếp xúc của thân cây với đất. Làm như vậy bầu sẽ hút được nhiều chất dinh dưỡng vào cây hơn. Trong giai đoạn này, bạn cũng xới nhiều đất phía trên gốc để tăng chất dinh dưỡng cho bộ rễ cây trong chậu.

4, Kiểm soát dịch hại

Trong thời gian thực hiện cách trồng bí ngô Việc đụng độ với sâu bệnh là không thể tránh khỏi, nhưng bạn cần tiêu diệt nhanh chóng và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Sâu hại xâm nhập bầu bí bao gồm rệp, nấm và tán lá. Cần tiến hành phun thuốc ngay khi xuất hiện các loại sâu bệnh này trên lá và thân bầu. Vào mùa sinh trưởng cũng rất hay gặp tình trạng cây dó bầu bị héo dần và chết do virus hoặc nấm, bạn cần nhanh chóng phun thuốc để ngăn chặn hiện tượng này.

5, Làm túi

Khi cây dó bầu được 1 tháng rưỡi hoặc 2 tháng là lúc bắt đầu thiết kế lồng cho cây leo lên. Mối thường được thiết kế bằng những sợi dây thép mảnh buộc lại với nhau, có chiều cao khoảng 2 đến 3 m để dễ thu hoạch và chăm sóc. Cần một số thanh tre nhỏ chắc chắn để gắn đầu bầu vào dụng cụ dán.

Làm bầu trồng cây

6, Cắt ngọn và tỉa cành, tỉa lá già bầu.

Chỉ tiến hành tỉa và tỉa sau khi thu hoạch để bầu tiếp tục kết trái ở các cành khác. Việc cắt tỉa lá và cành già có thể thực hiện bất cứ lúc nào hoặc sau khi cây đơm hoa kết trái.

Thu hoạch cho người sành ăn

Sau khi trồng bầu, bạn cần khoảng hơn 70 ngày để bắt đầu thu hoạch. Khi bầu nở hoa, mất khoảng 10 đến 15 ngày để thu hái bầu để sử dụng, khi đó chiều dài bầu sẽ từ 15 đến 50 cm tùy loại bầu.

Không nên hái bí quá già vì khi đó bên trong bí đã nhừ và lượng dinh dưỡng trong bầu giảm đi đáng kể, kéo theo đó là sẽ kém ngon và cũng làm cho bầu nhanh chết.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách trồng bí cũng như kỹ thuật trồng bí. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể trồng được những cây đậu xanh cho trái to khỏe ngay tại vườn nhà mình. Chúc may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now