Cách Trồng Bưởi Diễn & kỹ thuật chăm sóc hiệu quả | Flowerfarm.vn

Nếu có dịp đến Từ Liêm – Hà Nội, bạn không nên bỏ qua hương vị đặc sản nơi đây, đó là bưởi Diễn. Mùi thơm dễ chịu cùng với vị ngon khiến ai đã nếm thử một lần sẽ không thể quên được hương vị. Đó là lý do tại sao cách trồng bưởi là nội dung được nhiều người quan tâm và muốn trồng.

Bưởi Diễn là giống có nguồn gốc từ giống bưởi Đoan Hùng- Phú Thọ được mang về trồng tại thành phố Phú Diễn – Từ Liêm – Hà Nội. Do thích nghi với thổ nhưỡng và khí hậu ở vùng đất này nên loại cây này đơm hoa kết trái nhiều và có mùi vị thơm ngon đặc biệt hơn bất cứ nơi đâu.

Từ xa xưa, diễn xướng của bưởi là một trong những cống phẩm chính để người dân tiến vua. Bởi bây giờ, cứ Tết đến xuân về, hầu như ai cũng sắm một quả bưởi để cúng tổ tiên trên bàn thờ.

Đến với bài viết hôm nay, Foo sẽ hướng dẫn các bạn Cách trồng và chăm sóc cây bưởi cho năng suất và hiệu suất tối đa.

Đặc điểm của giống bưởi

Để thành công trong Kỹ thuật trồng cây bưởi thì bạn phải tìm hiểu những đặc điểm cơ bản của giống cây này, hiểu rõ về chúng sẽ giúp cho việc chăm sóc và sinh trưởng dễ dàng hơn rất nhiều đúng không? Hãy cùng Faon tìm hiểu nhé.

Nó không chỉ khiến người xem bị cuốn hút vào lớp vỏ vàng mỏng manh. Những tép bưởi bên trong thơm ngon, khi nếm thử có vị ngọt rất đặc trưng tan trong miệng.

Cách trồng bưởi

Điểm đặc biệt không thể không kể đến của bưởi diễn chính là hương thơm của chúng khiến ai gửi cũng mê mẩn và vô cùng dễ chịu. Chỉ cần trong góc nhà bạn có 2 quả bưởi là cả nhà sẽ ngập tràn hương bưởi.

Bưởi diễn chính gốc thường có kích thước vừa phải, không quá lớn. Quả tròn khi cầm chắc tay và đặc biệt là vỏ bưởi nhẵn không bị gồ ghề như các giống bưởi khác.

Trung bình một quả bưởi đến độ chín có khối lượng từ 0,8 đến 1 kg. Bưởi Diễn rất dễ tách múi, ăn ngon và chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao.

Về thu nhập kinh tế từ cây bưởi, đây là giống bưởi cho năng suất cao. Mỗi vụ, trung bình 1 cây cho từ 60 đến 70 quả. Chất lượng quả cao và đồng đều không giống như các giống bưởi khác.

Cách trồng bưởi hiệu quả nhất

Cách trồng bưởi Foo được chia thành 6 bước nhỏ, mỗi bước tương ứng với một công đoạn, mỗi công đoạn đòi hỏi bạn phải nắm được kỹ thuật trồng, cách trồng theo hướng dẫn của Fao để đạt chất lượng cao khi thu hoạch.

Triển lãm trồng bưởi

Lựa chọn giống cây bưởi: để thu hoạch được những cây giống khỏe mạnh, cho năng suất cao thì khâu chọn giống rất quan trọng và cần thiết. Cần lựa chọn cây giống ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng hạt giống cao nhất trước khi trồng bưởi.

Tiêu chuẩn xác định cây giống tốt phải là cây giống to khỏe, cao từ 30 cm trở lên. Bộ rễ khỏe và sạch bệnh.

1, đất trồng bưởi

Loại đất thích hợp để thực hiện Kỹ thuật trồng bưởi Là loại đất cát pha chứa nhiều dinh dưỡng, tơi xốp. PH thích hợp thay đổi từ 5,5 đến 6,5. Đất phải sạch, khô ráo và nên để ở những nơi không có nhiều gió vì như vậy quả sẽ bị rụng.

2, Mật độ trồng bưởi

Tùy theo điều kiện bề mặt đất trồng mà điều chỉnh mật độ trồng bưởi cho hợp lý. Mật độ trung bình từ 3 – 3,5m là thích hợp nhất để giúp cây phát triển.

3, Chuẩn bị hố trồng bưởi diễn

Hố trồng bưởi nên chuẩn bị trước 1 tháng. Cần đào hố và bón lót dưới đáy một lượng phân rồi lấp đất cao hơn hố đầu khoảng 15 cm. Sau khoảng thời gian 1 tháng này, chúng tôi tiến hành trồng cây bưởi.

Đào một lỗ nhỏ bằng bầu đất trong bình và cắm chậu vào, sau đó dán keo thân cây. Có thể đóng thêm cọc để cây không bị đổ, nghiêng làm chết cây.

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi

4, Chăm sóc sau khi trồng

Sau khi trồng cây con xong bạn tiến hành tưới nước cho cây ngay. Tưới nước gần gốc với tần suất 1 ngày 1 lần đối với meo khi cây bén rễ xuống đất mới, sau đó giảm dần liều lượng, cứ 3 ngày tưới 1 lần.

5, Cắt cành tạo lều bưởi Diễn

Trong giai đoạn chăm sóc cây bưởi Diễn, một việc rất cần thiết và cũng rất quan trọng đó là khâu tỉa cành, tạo lều cho cây. Tỉa cành tạo tán cho cây thường xuyên và định kỳ sẽ giúp cây thông thoáng hơn.

Bạn cắt bỏ hết những cành bị bệnh, khô héo chỉ giữ lại những cành khỏe mạnh và thường xuyên xới cỏ xung quanh gốc cây để giữ đất. trồng bưởi diễn Minh bạch hơn.

6, Bón phân cho cây:

Muốn cây phát triển tốt và cho năng suất trái cao thì cần bón phân định kỳ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây ra lá và ra hoa, kết trái.

Nếu trước khi bắt đầu tập trồng bưởi, bạn đã bón lót cho đất trồng thì trong quá trình ra hoa, kết trái và sau khi thu hoạch lứa đầu tiên bạn nên bón lót cho cây một lượng phân hoai mục và NPK theo tỷ lệ 10: 3. .

Phòng trừ sâu bệnh hại cây bưởi Diễn

Muốn cây luôn khỏe mạnh và phát triển tốt thì việc phòng trừ sâu bệnh đặc biệt quan trọng trong thời gian chăm sóc. Bằng cách thường xuyên theo dõi, kiểm tra cây bưởi Diễn để phát hiện ngay những dấu hiệu sâu bệnh ngay khi chúng mới hình thành.

Nếu phát hiện sâu bệnh mới hình thành trên cây thì có thể dùng tay loại bỏ trực tiếp, cắt tỉa những cành bị nhiễm bệnh hoặc nếu nhiều có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc hóa học sinh học, ít độc hại để phun trực tiếp cho cây.

Thu hoạch và bảo quản

Chắc chắn đây là giai đoạn mà mọi người mong đợi nhất trong suốt thời gian thực hiện cách trồng bưởi hay không mà còn phải dựa vào điểm sinh trưởng của cây bưởi, thời điểm từ khi trồng bưởi để tiến hành thu hoạch hợp lý.

Tránh trường hợp thu hoạch quá sớm hoặc quá muộn sẽ làm giảm chất lượng quả cũng như giảm thu nhập kinh tế.

Với kỹ thuật trồng bưởi đúng cách, chắc chắn bạn sẽ có được những trái bưởi Diễn thơm ngon, chất lượng cao. Bạn nên bắt đầu thu hoạch khi thời tiết mát mẻ và khô ráo.

Bảo quản trái cây ở nơi râm mát để giữ được độ tươi ngon. Sau khi thu hoạch, vệ sinh xung quanh gốc cây, cắt tỉa cành già, héo, cành nhiễm bệnh, tiếp tục chăm sóc như lúc mới trồng bưởi, sau đó tiếp tục trồng lứa sau.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về cách trồng bưởi cũng như kỹ thuật trồng, cách chăm sóc để đạt năng suất cao, chất lượng tốt. Qua bài viết này, Foo hy vọng bạn có thể tự trồng được những cây bưởi da xanh năng suất cao và gặt hái được nhiều lợi ích kinh tế từ chúng. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now