Cách Trồng Cà Chua Bằng Hạt cho Quả “sai chĩu cành” | Flowerfarm.vn

Làm vườn là một lựa chọn hoàn hảo để cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình bạn và giúp tiết kiệm chi phí. Nếu bạn là người yêu thích cà chua và muốn làm phong phú thêm công việc nấu nướng của mình thì hãy thử món này nhé cách trồng cà chua từ hạt.

Quy trình trồng cà chua bi từ hạt khá đơn giản và cho bạn cảm giác hài lòng với vườn cà chua xanh tốt. Vì vậy, hôm nay Foo sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cà chua từ hạt cũng như kỹ thuật trồng cà chua từ hạt nhé!

Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất để trồng cà chua từ hạt

1, Phương tiện trồng cà chua bằng hạt

Để trở thành trồng cà chua từ hạt Bạn chỉ cần chuẩn bị một trong những vật dụng đơn giản sau: Thùng xốp hoặc bao xi măng, chậu, khay, bao tải, …

Tepsi với hạt cà chua

Lưu ý: Dưới đáy khay bạn nên khoan lỗ để giúp cây thoát nước.

2, đất trồng cà chua bằng hạt

 • Cà chua có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt ở những loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp …
 • Bạn có thể mua đất làm sẵn ở các cửa hàng hoặc trộn với phân trùn quế, phân bò hoai mục, phân gà, trấu, than bùn, ngũ cốc, mùn hữu cơ …
 • Nên bón lót bằng vôi bột rồi phơi ải từ 15 đến 20 ngày trước khi trồng để xử lý mầm bệnh trong đất.

Chọn giống và chọn thời điểm trồng

 • Người ta thường nhân giống cà chua bằng hạt nên bạn có thể sử dụng những quả cà chua chín tự trồng tại nhà để gieo hạt.
 • Thời gian trồng thích hợp: Có ba lần cho nó trồng cà chua từ hạt giốngThời vụ phổ biến trong năm là cấy sớm (Gieo tháng 7-8, gieo tháng 8-9, thu hoạch cuối tháng 10-12), chính vụ (Gieo từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 10, gieo hạt tháng 11 đến thu hoạch tháng 2 sang Vụ tháng 3, muộn (gieo tháng 11, gieo tháng 12 và thu hoạch tháng 3 – 4).

Hạt cà chua

Cách hiệu quả nhất để trồng cà chua từ hạt

Chỉ với 4 bước đơn giản dưới đây là bạn đã hoàn thành cách trồng cà chua từ hạt và cô ấy:

 • Bước 1: Cắt cà chua thành từng lát mỏng cho vào bầu đất, chảo nhựa.
 • Bước 2: Phủ đất lên các lát cà chua và tưới đủ nước.
 • Bước 3: 7 đến 14 ngày sau cây nảy mầm bạn đem ra trồng ở nơi có ánh sáng tốt.
 • Bước 4: Khi cây con đã cao từ 10 đến 20 cm thì đem trồng vào vị trí đất đã chuẩn bị sẵn

Cách trồng cà chua từ hạt

Cẩn thận: Khoảng cách lý tưởng giữa mỗi cây cà chua là từ 40 đến 90 cm.

Cách chăm sóc và thu hoạch quả

 • Trong 7 đến 10 ngày đầu tiên sau thực vật hạt cà chua, thường xuyên tưới nước ấm khoảng 25-30 độ C cho cây mỗi ngày. Những ngày sau có thể tiếp tục tưới nước bình thường.
 • Trong điều kiện khí hậu nóng, nên phủ một lớp cỏ hoặc rơm rạ trên bề mặt đất để giúp giữ ẩm cho đất. Khi trời mưa cần chú ý thoát nước cho cây để tránh cây bị ngập úng hoặc úng nước.
 • Sau khi trồng khoảng 15 đến 20 ngày, nên trồng chốt hoặc thiết kế giá đỡ cho thân cây cà chua.
 • Bón thêm phân hữu cơ, phân trùn quế… định kỳ khoảng 10 đến 15 ngày cho cây cà chua.
 • Khi cà chua chuyển sang màu đỏ là lúc bạn thu hoạch.

Chú ý một số bệnh thường gặp trên cà chua

cao trồng cà chua từ hạt Bạn nên theo dõi cây thường xuyên để biết cây có bị sâu bệnh hay không cũng như phòng trị bệnh cho cây ngay từ đầu.

1. Bệnh phấn trắng

Bệnh này xuất hiện trên cây trong điều kiện nhiệt độ từ 18 – 20 độ C, ẩm độ cao, mưa nhiều, trời nhiều mây, thiếu ánh sáng, bệnh lây lan và nở hoa. Ở vùng đồng bằng sông Hồng, bệnh xuất hiện từ tháng 11 và nở rộ từ tháng 1 đến tháng 2.

Bệnh mốc xương

Biện pháp phòng trừ: Khi bệnh bọ xít mới xuất hiện cần hạn chế bón đạm, tăng cường bón kali, hạn chế tưới nước.

Khi cần thiết dùng dung dịch Booc đô nồng độ 1%, Zineb 80WP nồng độ 0,1% bón định kỳ cho cây với liều lượng 2,5 – 3 kg thanh / ha hoặc Ridomin MZ 72 WP nồng độ 0,1. %, liều lượng 2 đến 3 kg thanh / ha.

2. Bệnh héo xanh do vi khuẩn

Đây là một căn bệnh không thể tránh khỏi khi trồng cà chua từ hạt, bệnh lây nhiễm sang các vùng trồng cà chua với tất cả các giống cà chua, và P375 bị ảnh hưởng nặng nhất. Bệnh nở hoa ở nhiệt độ từ 26 đến 30 độ C, độ pH trong khoảng 6,7 đến 7,2.

Bệnh héo xanh do vi khuẩn trên cà chua

Luân canh cà chua với cây khô hoặc cây thủy sản khác sẽ làm giảm bệnh hơn nữa. Vi khuẩn có thể sống trong quả cà chua và trong đất.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị để chữa bệnh này, các biện pháp phòng trừ chủ yếu là tạo giống kháng bệnh, xử lý đất, thực hiện các chế độ luân canh, thu gom tàn cây, cây bệnh để tiêu hủy. sự hủy bỏ.

Khử trùng cây bị bệnh bằng vôi bột hoặc nước vôi từ 15 đến 20%. Sử dụng Phygon 1% Concentrate để phun khi cây bắt đầu có dấu hiệu nhiễm bệnh.

3. Bệnh đốm nâu

Nguyên nhân của bệnh này là do nấm gây hại trên thân, lá, quả và hoa. Dấu hiệu của bệnh là các đốm nâu có vòng đồng tâm trên lá già và các vết lõm sẫm màu trên quả và cuống. Bệnh lây lan nhanh trong điều kiện nóng ẩm.

Phòng trừ dịch bệnh bằng kỹ thuật nông nghiệp tổng hợp. Khi cần thiết dùng Zineb nồng độ 0,1, liều lượng 0,5 kg / 1 ha vườn ươm hoặc 2 đến 3 kg / 1 ha diện tích sản xuất hoặc dùng Booc đô nồng độ 1% để phun. Khi bệnh lây lan toàn cây, dùng Benlate nồng độ 0,1% để phun.

4. Bệnh xoắn lá

Là bệnh do vi rút gây hại cho cây, cây sẽ sinh trưởng, phát triển kém, không kết trái, cho năng suất thấp, có khi mất thu nhập. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C, ẩm độ cao.

Côn trùng và bệnh phấn trắng là vật trung gian truyền bệnh và cũng có thể lây lan cơ học trong giai đoạn cắt tỉa, tỉa lá từ cây nhiễm bệnh sang cây khỏe mạnh.

Phòng bệnh bằng cách diệt hoàn toàn bệnh phấn trắng trong vườn ươm bằng thuốc Shepar 25 EC nồng độ 0,1% hoặc Trebon 10 Ec nồng độ 0,1% để phun. Loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh và khử trùng bằng vôi bột. Nuôi các giống chua cá kháng bệnh xoăn lá như CS1, MV1, Hồng Lân, TN19.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về cách trồng cà chua từ hạt cũng như họ Kỹ thuật ươm hạt cà chua đã. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng được một chùm hoặc một vườn cà chua tươi tốt cho ra quả chín mọng ngay trong vườn nhà mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now