Cách trồng cây hương thảo – Cho hoa thơm mát quanh nhà | Flowerfarm.vn

Hương thảo là một loại thảo mộc ngon tuyệt vời để trồng trong nhà hoặc ngoài trời. Cây hương thảo thường không khó trồng, khi đã bén rễ, cây thân gỗ lâu năm này sẽ phát triển mạnh trong nhiều năm.

Cây có tác dụng đuổi muỗi, an thần, trị bệnh, sản xuất gia vị, sản xuất nước hoa,… ngoài ra còn có thể làm sạch không khí, là cây phong thủy may mắn. Đồng thời cũng là một loại cây cảnh rất đẹp được nhiều người ưa chuộng trồng trong nhà. Mời các bạn theo dõi bài viết cách trồng Hương Thảo cho vườn trong nhà thơm mát.

1. Chọn cây và nhân giống cây hương thảo

Hương thảo là một loại cây đặc biệt sinh trưởng và rất dễ chăm sóc. Bạn có thể mong đợi các nhánh sinh sôi, hoặc bạn có thể mua cây trực tiếp tại các cửa hàng cây cảnh.


Kỹ thuật cắt cây hương thảo

Kỹ thuật cắt cây hương thảo

– Nếu bạn cắt cành để tỉa thì chiều dài cành cắt khoảng 5 – 10 cm thì tỷ lệ sống của cành đạt khoảng 70 – 90%.

2. Điều kiện tự nhiên để trồng cây hương thảo


– Đất trồngVì cây hương thảo có bộ rễ khá nhạy cảm và cần thoát nước tốt nên bạn nên chọn loại đất tơi xốp và thoát nước đủ ẩm, độ pH thích hợp nhất là 5,5-8. Cây phát triển tốt trong môi trường trồng trọt có pH = 6 – 7. Đất càng kiềm thì hương thảo càng thơm. Nếu đất rất chua, hãy bón thêm một ít vôi bột.


Kỹ thuật trồng cây hương thảo

Kỹ thuật trồng cây hương thảo


– Khí hậu và vị trí trồngHương thảo rất thích hợp với nơi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, nhưng với điều kiện khí hậu ở các thành phố khác thì chỉ cần chọn nơi có bóng râm hoặc ẩm ướt là đủ, ở những nơi nóng lá sẽ bị cháy, sẽ nhăn, mất tinh dầu. sẽ bị héo và cây sẽ chậm phát triển hoặc chết. Vị trí nên để cây ở nơi có ánh nắng buổi sáng sẽ giúp lá hương thảo xanh tươi hơn.


– Nhiệt độ: Thực vật có phạm vi nhiệt độ khá rộng. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của cây là 20 – 30 độ.oC.


– Độ ẩm: Hương thảo là loại cây ưa ẩm vừa phải, nếu quá ẩm ướt, nhất là vào mùa mưa, lá và rễ cây rất dễ bị thối.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây hương thảo để cây xanh tốt


– Máy phun: Bạn chỉ cần tưới nước lên lá vào buổi sáng, nếu thời tiết hanh khô thì tưới nhẹ thêm một lần vào buổi chiều để giúp cây mát hơn, chú ý không để nước đọng lại dưới đáy chậu, điều này sẽ làm rễ hương thảo để thối.

Nếu đặt chậu cây hương thảo tại nhà, bạn nên hạn chế tưới nước mà nên kiểm tra đất thường xuyên, đất khô nên tưới đủ ẩm. Nên đặt cây gần cửa sổ, nơi có ánh sáng, đưa cây ra nắng khoảng 2 lần / tuần vào buổi sáng. Bạn nên dùng nước sạch để tưới cho cây hương thảo.


– Bón phân: Cây hương thảo thích hợp với chế độ bón phân liều lượng thấp thường xuyên, việc bón phân sẽ giúp cây ra nhiều nhánh và lá xanh tốt.

+ Cách dùng: Bón phân hữu cơ hoai mục, định kỳ 2 tháng 1 lần, mỗi lần khoảng 200 gam.

+ Bón xen kẽ các loại NPK như 18-18-6, 10-50-10 + TE… trong suốt thời gian sống của cây. Thời gian bón 15 – 20 ngày / lần với liều lượng 1 thìa cà phê / gốc.


– Tái bản, cắt tỉa: Thay đất cho cây mỗi năm một lần. Nếu cây lớn nhanh thì nên đưa lại diện tích lớn hơn để cây có đủ chất dinh dưỡng phát triển.

+ Cắt tỉa thường xuyên giúp cây phát triển tốt hơn, giúp tạo dáng cây như ý muốn và kích thích cây hương thảo ra hoa.


Tỉa cành hương thảo

Tỉa cành hương thảo

4. Phòng trừ sâu bệnh hại thường gặp cho cây hương thảo

Cây hương thảo hầu như không bị sâu bệnh, tuy nhiên chúng thường bị thối lá hoặc thối rễ khi để trong môi trường quá ẩm ướt. Dưới đây là một số bệnh thường gặp trong quá trình trồng và chăm sóc cây hương thảo:


– Bọ trĩ hoặc nhện đỏ: Khi phát hiện bọ trĩ hoặc nhện đỏ xuất hiện, cần rắc khoáng đầu trâu; Liệu trình 3 ngày xịt 1 lần, 1 liệu trình diệt côn trùng xịt 3 lần.


– Sâu ăn lá, sâu cuốn lá: Khí hậu nóng ẩm, nhất là vào mùa mưa nắng xen kẽ với độ ẩm cao thì các loại bánh xe lá cũng phát sinh nhiều.

+ Khi cây xuất hiện hiện tượng lá đột ngột chuyển sang màu trắng và tẩy trắng thì dùng các loại thuốc trừ sâu như. Secseigon, … Nếu để lâu, xuất hiện sâu cuốn lá thì tiếp tục phun thuốc xử lý. Abamectin, Takumi hoặc Secseigon…


– Bột côn trùng: Rệp sáp thường phát sinh trong điều kiện nhiệt độ, ẩm độ cao, chúng gây hại chủ yếu ở thân và lá. Khi côn trùng bột xuất hiện, hãy xử lý chúng bằng thuốc Suprathion, Marshal, Mospilan 3EC, Rago 650EC . Pha đúng liều lượng và rắc đều lên hai mặt lá cây.

Những lưu ý về một số nguyên nhân gây chết cây

Trồng trong giá thể nhiều hạt, đất triện sạch và tưới nước thường xuyên khiến lá bị thâm đen và rụng, thối rễ và chết.

– Cây khô héo, để lâu không được tưới nước.

– Độ ẩm của thân cây và độ ẩm của không khí rất cao.

– Đặt cây trong phòng kín, nơi thiếu ánh sáng kết hợp tưới nước lên lá và ngọn.

– Bón nhiều phân gốc, bón gần gốc, bón vào buổi trưa; bón phân qua lá rất tập trung, tưới lúc trưa nắng.

– Khi đặt cây ra ngoài trời, thời tiết rất nóng như hiện nay (trên 40oC) nên bề mặt đất khô, nhưng tưới quá nhiều nước cho cây vào ban ngày. Điều này sẽ làm cho cây bị thối và chết.

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp – LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now