Cách trồng cây xương rồng như chuyên gia | Flowerfarm.vn

Bạn đang thích chậu xương rồng và muốn tự tay trồng nhưng chưa biết cách trồng? Pgrvietnam.org.vn sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây xương rồng Các chuyên gia phù hợp. Chúng ta cùng nhau khám phá nhé.

Đặc điểm của cây xương rồng

Tuy chỉ có một tên gọi nhưng xương rồng được chia thành nhiều chi và nhiều loài khác nhau, mỗi loài lại có một hình dáng khác nhau. Người ta ước tính có khoảng 1500 đến 1800 loài xương rồng trên thế giới và ở Việt Nam có trên 100 loài.

Xương rồng cổ thụ thường có dạng hình cầu hoặc hình trụ dài, thường mọc thành bụi lớn

Cây xương rồng bản chất là loại cây mọc ở vùng đất cát khô cằn nên lá của nó biến thành những chiếc gai nhọn bao quanh thân cây. Dòng suối Berry chứa nhiều nước để thích nghi với môi trường.

Cây xương rồng hiếm khi nở hoa. Cây xương rồng cảnh cần được chăm sóc tốt để ra hoa.

  Lá xương rồng biến mất thành gai nhọn bao quanh cây, thân cây ngon
Lá xương rồng biến mất thành gai nhọn bao quanh cây, thân cây ngon

Cách trồng cây xương rồng theo tiêu chuẩn chuyên gia

Cách trồng cây xương rồng từ hạt

 • Chọn hạt giống: để cây có thể thích nghi với điều kiện trong nhà hoặc ngoài vườn, bạn cần chọn những hạt giống tốt nhất.
 • Đất: đất cần ẩm, không để quá nhiều nước sẽ làm cho hạt không nảy mầm mà bị thối.
 • Gieo hạt: Dùng tay dàn đều hạt trên luống. Sau đó bạn có thể dùng đất lấp vào lớp đất mỏng. Chú ý không nên lấp đất quá dày, như vậy hạt sẽ khó và lâu nảy mầm. Sau khi trồng có thể phủ màng keo lên trên. Nếu trồng trong chậu nên mang ra nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên.
 • Thời kỳ nảy mầm: hạt xương rồng nảy mầm rất chậm, phải mất gần một tháng hạt mới nảy mầm. Vì vậy đối với cách trồng cây xương rồng Đó là bạn phải kiên nhẫn. Sau khoảng thời gian này, nếu bạn thấy gai hình thành từ hạt thì đó là lúc bạn cần lấy lớp bọc xôi ra. Lúc này đất của cây khá khô, bạn nên tưới ngay để cung cấp độ ẩm và chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây.
 • Cho cây vào chậu: Khi cây đã lớn nên chia từng cây nhỏ vào chậu. Đất trồng cây cần có độ tơi xốp và thoáng khí. Nếu đất quá mịn và kèm theo khả năng thoát nước kém, chậu xương rồng của bạn sẽ rất dễ bị úng.

Sau khi thay xong cần để nơi thoáng mát, cần đặt cây nơi có ánh sáng nhẹ. Hàng ngày, bạn đem cây ra phơi sớm khoảng 1 – 2 tiếng. Đến khi cây được khoảng 3 tuần tuổi, rễ đã mọc và bám chắc.

Cách trồng cây xương rồng từ những cây hiện có

Phương pháp này phù hợp với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trồng xương rồng. Bạn chỉ cần dùng một con dao sắc bén để tránh trầy xước khi cắt và đảm bảo dao đã được khử trùng sạch sẽ. Sau đó, bạn cắt cành mà bạn muốn nhân giống. Cành xương rồng mới tách không nên đem trồng ngay xuống đất mà nên để nơi khô ráo thoáng mát trong hoặc ngoài mái che khoảng mười ngày cho vết cắt liền sẹo, sau đó mới đem trồng vào chậu. Sau một thời gian ngắn, rễ xương rồng sẽ mọc ra từ vết sẹo này và cành bị cắt sẽ trở thành một cây xương rồng mới, phiên bản hoàn hảo của cây mẹ.

Cách trồng xương rồng bằng kỹ thuật tháp ghép

Làm thế nào để trồng một cây xương rồng. Điều này đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm và sự khéo léo.

Đầu tiên, bạn dùng dao sắc cắt phần rễ theo đường chéo, hoặc lá hình nêm (như chữ V), cũng có thể cắt từ mặt lá, sau đó lấy chồi ghép từ cây con khác có cùng vạt như ở gốc ghép. và sau đó đặt chúng lại với nhau.

Tiếp theo, dùng một sợi chỉ nhỏ để thắt chặt chúng lại với nhau.

Khi buộc, ta dùng đinh tán làm điểm tựa để giữ chặt các sợi chỉ không bị tuột. Thắt chỉ giúp mối ghép mí nhanh lành và giúp vết ghép không bị sai khác.

Việc chiết cành này cần được thực hiện ngay khi cành giâm và cành ghép còn ướt.

Bạn sẽ dễ dàng sở hữu một cây xương rồng nếu biết cách trồng
Bạn sẽ dễ dàng sở hữu một cây xương rồng nếu biết cách trồng

Cách chăm sóc cây xương rồng

máy phun thuốc

Nước xương rồng là nước có độ pH trung bình như nước mưa hoặc nước máy. Mỗi khi tưới nước, bạn nên đảm bảo rằng đất đã khô hoàn toàn trước khi tưới. Bạn cần tưới nhiều nước sao cho nước thấm vào rễ, khoảng 3/4 chậu.

Ghi chú:

 • Trồng cây xương rồng ở những nơi có nhiệt độ cao như: Ban công, sân thượng… có thể tưới 2-3 lần / tuần không mưa. Để xương rồng ở nơi có nhiệt độ thấp hơn như cửa sổ hoặc bàn, tưới nước mỗi tuần một lần hoặc ít hơn tùy thuộc vào tốc độ nhanh hay chậm của đất.
 • Vào mùa mưa, không nên để xương rồng ngoài trời lâu vì như vậy có thể khiến cây bị đuối nước dẫn đến thối cây và chết.

ánh sáng

Cây xương rồng ưa sáng, đặc biệt là ánh sáng buổi sớm.

Cho cây xương rồng vào chậu gần cửa sổ hoặc bàn, khoảng 2-3 ngày nên cho cây ra nắng một lần. Chú ý cây xương rồng để bên trong lâu ngày, khi bị ánh nắng trực tiếp chiếu quá 6 tiếng có thể bị cháy da và thân sẽ có màu vàng nâu hoặc đen.

Nhiệt độ thích hợp

Xương rồng và các loài xương rồng có thể sống được trong khoảng nhiệt độ lớn, khoảng 10 ° C – 50 ° C. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của cây là khoảng 15 ° C – 28 ° C.

phân bón

Mặc dù cây xương rồng có nguồn gốc từ những vùng sa mạc khô cằn. Tuy nhiên, để cây phát triển một cách tốt nhất thì bạn cần cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho nó.

Mỗi giai đoạn có liều lượng bón khác nhau. Giai đoạn cây con nên bón phân NPK 16-16-8 hoặc 20-20-20; Giai đoạn sinh trưởng: NPK 18-19-30 (thường dùng nhất), 20-30-20 và giai đoạn ra hoa NPK 6-30-30. Muốn kích thích ra hoa nên bón NPK 10-60-10 (loại phân chuyên dụng để kích thích ra hoa).

Ghi chú: Sử dụng phân NPK 10-60-10 khi cây khỏe và sau khi xương rồng ra nụ hoa trở lại chế độ ra hoa bình thường để không làm cây bị bần.

Liều lượng phân hỗn hợp để tưới thường từ 1g-1, 5g cho 1 lít nước, 10-15 ngày tưới 1 lần hoặc có thể chọn các loại phân hữu cơ trộn sẵn trong đất để cung cấp dần chất dinh dưỡng cho cây. Các loại phân vi lượng như zn, Ca, Na Cu, Mn, Bo, Mg… nhưng ít thì 1-2 tháng mới phun 1 lần.

Để cây xương rồng sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn cần phải chăm sóc nó thật tốt
Để cây xương rồng sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn cần phải chăm sóc nó thật tốt

Tác dụng và ý nghĩa của cây xương rồng

Hiệu ứng cây xương rồng

 • Giảm tác hại của bức xạ do các thiết bị điện tử phát ra như ti vi, điện thoại, máy tính, radio, v.v.
 • Một số loài xương rồng được chế biến trong thùng chứa (chủ yếu). Xương rồng nopal (hay còn gọi là xương rồng tai thỏ) làm gỏi, gỏi, …
 • Một số loài xương rồng được dùng làm thuốc chữa bệnh. Công dụng của cây xương rồng trong dân gian là sát trùng, tiêu thũng, thông đại tiện. Lá của nó giúp thanh nhiệt và giải độc. Và tác dụng của nhựa xương rồng là chống ngứa hoặc chữa đau bụng. Quả của cây cũng có thể được dùng để chữa bệnh ho gà.

Ghi chú:

 • Tuy có tác dụng chữa bệnh nhưng thân cây xương rồng vẫn có độc nếu không biết cách sử dụng.
 • Và không phải loại nào cũng có thể dùng làm thuốc, hay chế biến thành các món ăn nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi có ý định thực hiện.
Cây xương rồng có rất nhiều công dụng đối với đời sống con người
Cây xương rồng có rất nhiều công dụng đối với đời sống con người

Hiểu về cây xương rồng

truyền thuyết cách trồng cây xương rồngbạn cần biết thêm một chút về ý nghĩa của cây cối, để trong quá trình trồng trọt bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn?

Cây xương rồng vẫn sống tốt dù trong điều kiện khó khăn. Sức sống mãnh liệt của cây tượng trưng cho ý chí kiên cường, nỗ lực không ngừng để vượt qua khó khăn và khẳng định bản thân.

Bên ngoài vẻ ngoài gai góc, trang nhã bên trong, xương rồng còn tượng trưng cho sự mạnh mẽ, yếu đuối bên trong. Dù bên ngoài có khắc nghiệt, nghiệt ngã đến đâu thì sâu thẳm bên trong vẫn là những tâm hồn mong manh, dễ xúc động.

Ngoài ra, những cặp đôi yêu nhau thường chọn xương rồng làm quà tặng cho nhau để thể hiện một tình yêu bền vững, thủy chung và gắn bó trọn đời.

Cây xương rồng tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, luôn vượt qua khó khăn
Cây xương rồng tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, luôn vượt qua khó khăn

Còn gì hoàn hảo hơn khi cầm trên tay? cách trồng, cách chăm sóc mà còn những tác dụng và ý nghĩa của nó?

Giờ thì bạn có thể yên tâm tự tay trồng một chậu xương rồng. Bí mật của cách trồng cây xương rồng đã có, bạn chỉ cần bắt đầu làm lại. Chúc may mắn.

Xem thêm cách trồng cây Hồng Môn cực đơn giản: đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now