Cách trồng Củ Cải Trắng cho củ TO không sâu không thối | Flowerfarm.vn

Mọi người đổ xô đi tìm cách trồng củ cải trắngVì đây là loại củ dễ trồng, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc lại cho năng suất cao.

Ở Nghệ An, một số vùng có nguồn thu nhập chính từ trồng củ cải trắngnăng suất của mỗi gia đình có thể đạt 15-30 tấn / ha tùy theo giống và điều kiện chăm sóc.

Làm thế nào để trồng củ cải trắng.

Củ cải trắng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giảm đau, giảm cholesterol, tốt cho não bộ, hỗ trợ chức năng gan, phòng chống các bệnh tim mạch, phòng chống thiếu máu, phòng chống nhiễm virut, giảm béo, ngăn ngừa lão hóa.

Với nhiều tác dụng tuyệt vời như vậy, củ cải trắng xứng đáng được lựa chọn để trồng đại trà. Không chỉ vậy, ở thành phố hạn chế về diện tích, bạn hoàn toàn có thể trồng trên sân thượng trong thùng xốp hoặc thủy canh…

Sau đây, Fao muốn hướng dẫn cụ thể mọi người Kỹ thuật trồng củ cải trắng để cây con phát triển khỏe mạnh, cây lớn ra củ to và ngọt hơn!

Cần chuẩn bị những gì khi trồng củ cải trắng

Về chủng tộc

Bà con có thể chọn một trong các loại như: củ cải Thái Bình BM131, củ cải Hà Nội BM, củ cải Trung Quốc, củ cải Lệ Chi, củ cải 45 ngày, củ cải Thái …

Hạt củ cải trắng

Lượng hạt giống gieo trên một ha là từ 8 đến 12 kg hạt giống gjeni Bạn có thể tìm mua các loại giống trên ở các cửa hàng nông sản.

Nên mua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng hạt giống tốt nhất.

Mùa trồng trọt

Trồng củ cải trắng được nhiều vụ trong năm:

  • Vụ chính bắt đầu gieo hạt từ tháng 8-9.
  • Gieo hạt muộn vào tháng 10 – 11
  • Vụ xuân hè gieo từ tháng 2 đến tháng 4.

Làm thế nào để trồng củ cải trắng.

Chuẩn bị đất và gieo hạt

Hạt củ cải trắng phải đều

Làm thế nào để trồng củ cải trắng. Để đạt năng suất cao, bạn cần tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của củ. Đất trồng củ cải tốt nhất là đất phù sa nhiều mùn hoặc có thể là đất thịt nhẹ, đất cát pha, nhiều mùn.

Trồng củ cải trắng xa khu vực có chất thải, không tồn dư hóa chất độc hại, kim loại nặng, cách xa đường quốc lộ tối thiểu 100m.

Kỹ thuật trồng củ cải trắng trước khi trồng đất cần được cày sâu và phơi ải ít nhất 1 tuần. Tiếp theo, xới đất tơi xốp, loại bỏ cỏ dại, sỏi đá bám trên đất.

Lên luống mặt luống rộng 1,2-1,5; rãnh 30 – 40 cm; Chiều cao luống là 15-20 cm đối với vụ thu đông hoặc 20-25 cm đối với vụ xuân hè.

Đất trồng củ cải

Dùng 1 kg Basudin 10 H bón cho trụ, rắc và trộn đều lên mặt luống trước khi trồng để phòng trừ bọ cánh cứng và sâu non sọc cong, dế mèn, mối, sâu xám, kiến ​​hại rễ, củ. diệt, đảm bảo năng suất và chất lượng củ cải cao khi thu hoạch.

Bón phân trước khi trồng củ cải trắng, nếu trồng theo luống thì rải phân lên mặt luống rồi trộn đều với đất, để 1 – 2 ngày là gieo hạt.

Nếu gieo thành hàng thì rạch rãnh cách nhau 25-30 cm, cho phân vào rạch, lấp đất vài ngày rồi đem gieo.

Trồng cây cải dầu trắng

Mật độ trồng

Trồng hạt đảm bảo khoảng cách giữa các cây khoảng 20 cm, sau khi trồng phủ một lớp đất mỏng lên trên, phủ rơm rạ và tưới nước giữ ẩm từ 75 – 80% để hạt nảy mầm tốt.

Video hướng dẫn cụ thể cách trồng

Chăm sóc cây củ cải trắng

máy phun thuốc

Củ cải trắng là loại cây ưa ẩm nhưng không chịu úng. Vì vậy, cần cung cấp đủ lượng nước và có biện pháp tiêu úng vào những ngày có mưa lớn để tránh ngập úng. 2 ngày tưới 1 lần cho cây bằng nước sạch, không nên tưới quá nhiều.

Kỹ thuật trồng củ cải trắng

Cày cấy

Kỹ thuật trồng củ cải trắng khi hình thành củ có đặc điểm là củ thường trồi lên mặt luống làm cho củ sần sùi, không bóng.

Vì vậy, bạn nên phủ rơm rạ ngay sau khi trồng để giữ ẩm thường xuyên và vun luống kết hợp bón phân cho cây để củ nhiều và sáng.

Để đất được thoáng và tơi xốp, bạn có thể xới tơi xốp lên rồi vun đất. Khi cày phải nhẹ tay, nông, không xới gần gốc cây làm cây gãy rễ, không phát triển được hoặc chết.

Chăm sóc củ cải trắng

Phòng trừ sâu bệnh hại bắp cải trắng

TRONG cách trồng củ cải trắng Để đạt được hiệu quả, đây là bước cần thiết. Củ cải rất nhạy cảm với rệp và bọ nhảy, vì vậy để không ảnh hưởng đến năng suất, bạn nên phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời.

Sâu bệnh hại củ cải trắng

Có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ nhưng nên sử dụng bẫy mồi sinh học và thuốc trừ sâu sinh học để bảo vệ môi trường.

Cây củ cải trắng thường bị thối nhẹ do đất thoát nước kém, bón quá nhiều đạm hoặc trồng quá dày. Hơn nữa, cây củ cải thường bị các bệnh như phấn trắng, thối rễ và hại lá.

Để hạn chế sâu bệnh bạn cần chú ý: Không nên trồng liên tục 2 – 3 lần củ cải và các loại cây lai khác trên cùng một diện tích canh tác; Ưu tiên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học thế hệ mới để phòng trừ theo hướng dẫn trên bao bì.

Thu hoạch củ cải trắng

  • Vụ chính thu hoạch sau trồng 60-70 ngày, năng suất trung bình.
  • Vụ muộn cho thu hoạch 80-100, năng suất thân, lá, củ cao nhất.
  • Vụ hè năng suất thấp nhưng thời gian thu hoạch nhanh chỉ 20 – 25 ngày, củ nhỏ, vị đậm đà. Loại cây này thường được dùng để ăn cả lá và củ.

Làm thế nào để trồng củ cải trắng. Rất đơn giản phải không? Chúng tôi hy vọng bạn tìm thấy thông tin trong bài viết này hữu ích. Tại thời điểm này, việc giảng dạy của Faos kết thúc. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now