Cách trồng Đậu Đen theo kỹ thuật của “Thần nông” | Flowerfarm.vn

Kỹ thuật trồng đậu đen hoặc các loài cây họ đậu khác về cơ bản giống nhau đến 99%, ngay cả đối với đậu đen xanh lòng. Các bước trồng rất đơn giản, chỉ cần theo đúng thời vụ là đảm bảo 70% cây phát triển bình thường.

Cách trồng đậu đen

Để cây đẹp, bạn cần chú ý đến khâu chọn đất, cách làm đất, gieo hạt và chăm sóc cây để không bị sâu bệnh tấn công. Hãy cùng Fao tham khảo nội dung dưới đây để hiểu rõ nhé cách trồng đậu đen Xin vui lòng.

Giờ trồng đậu đen

Ưu tiên cây họ đậu tất cả các tháng trong năm. Trồng đậu đen giống nhau, nhưng để đạt năng suất cao nhất bạn cần gieo đúng tháng.

Thời điểm tốt nhất để trồng cây đậu đen là từ tháng 2 đến tháng 6 hoặc tháng 11, 12 hàng năm.

Cách trồng đậu đen

Cách chọn hạt giống?

Để cây phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn, bạn cần chọn những hạt chắc, tròn, bóng, nhẵn, hạt đều, nhẵn, không bị trầy xước.

Hạt đậu đen

Những cây đạt yêu cầu trên thường có tỷ lệ nảy mầm trên 80%. Do vỏ mỏng nên có thể trồng trực tiếp xuống đất mà không bị ngập trong nước.

Ở Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ, các giống đậu đen và trắng được trồng thường xuyên nhất. Trong đó, giống đậu đen từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định được đánh giá là ngon nhất.

Thời gian sinh trưởng của các giống đậu đen này từ 80 – 90 ngày.

Đất trồng đậu đen

Chọn đất

Cây đậu đen phát triển khá dễ dàng và không có yêu cầu khắt khe về đất. Tuy nhiên, để chúng phát triển tốt nhất có thể, nên chọn loại đất tơi, xốp, không bị khô cứng khi khô, không ẩm ướt như đất cát pha, đất thịt…

Loại đất tốt nhất nên đáp ứng các tiêu chí tơi xốp, thoát nước tốt, không nhiễm phèn và không bão hòa nước. Ở đằng trước trồng đậu đencần dọn sạch cỏ dại.

Đất trồng đậu đen

Đất làm việc

Đầu tiên bạn cần làm cỏ hoặc cày xới, mục đích là để đất khô ráo. Sau đó, cát hoặc đất vụn, đem đi rửa lại một lần nữa cho sạch.

Bây giờ tiến hành rãnh cho nó trồng đậu đen. Chiều rộng mỗi luống khoảng 1,2 – 1,5 m, cao 35 cm, khoảng cách giữa các luống (rãnh) khoảng 15 cm, khoảng cách hàng 25 cm tùy theo diện tích ruộng.

Khi cắt xong, rải một lớp phân ủ hoai mục hoặc phân lân trộn với tro xuống kênh. Sau đó gieo hạt rồi phủ một lớp đất mỏng lên cây.

Mùa trồng trọt

Thời gian được điều chỉnh tùy theo điều kiện khí hậu của từng vùng trồng đậu đen khác nhau, đôi khi thậm chí dựa trên phong tục và kinh nghiệm địa phương.

Cụ thể đối với đất bán ngập thời vụ gieo trồng như sau:

+ Vụ xuân hè: Gieo trồng đậu đen từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch.

+ Vụ hè thu: Trồng đậu đen từ tháng 4 đến tháng 5 dương lịch.

Đối với các tỉnh bắc trung bộ đất cát pha chỉ nên trồng vào tháng âm lịch.

máy khoan

Ở mỗi vị trí gieo 2-3 hạt, mỗi hạt khoảng 25 cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng hoặc phủ một lớp rơm rạ mỏng lên trên rồi lấp đất lại. Để giúp cây nhanh nảy mầm, cần tưới nhiều hơn một chút để giữ ẩm cho cây.

Chăm sóc đậu đen

Đậu đen là loại cây chịu hạn khá tốt nên không cần thiết phải tưới nước hàng ngày. Chỉ cần kiểm tra đất, nếu khô quá thì tưới thêm nước.

Ngoài ra, cần kiểm tra mật độ hạt nảy mầm xem có dày quá không. Chú ý cắt bỏ những cây bị hư hại hoặc còi cọc.

Khi cây cao khoảng 40 – 50 cm thì tiến hành bấm ngọn, mục đích là hạn chế phát triển chiều cao, để cây ra nhiều nhánh, sau này cho nhiều trái và tập trung nhiều chất dinh dưỡng cho trái phát triển.

Sau 2 tháng kể từ khi trồng bắt đầu tưới nước thường xuyên hơn. Vì đây là thời điểm cây ra hoa, kết trái nên cần tưới nước.

Trồng dặm

Ngoài việc trồng trên luống chính, bạn nên tiết kiệm một lượng đất nhỏ để dự trữ trồng thêm. Khi cây mọc được 2 lá mầm, tiến hành kiểm tra và trồng dặm vào chỗ không mọc, hoặc thay thế những cây còi cọc yếu ớt.

Làm cỏ

Lần 1: Từ khi cây mọc, 10 ngày sau làm cỏ. Làm đất nhẹ, nhổ những cây yếu, còi cọc, sâu bệnh.

Lần 2: Sau khi làm cỏ lần 1 khoảng 20 ngày tiến hành làm cỏ, xới xáo vun gốc. Lần này cũng nên nhổ những cây chưa chín, bị bệnh hoặc bị biến dạng.

Lần 3: Làm cỏ trước khi cây ra hoa, xới xáo vun gốc để chống đổ ngã.

Phanh trên

Để cây đậu đen phát triển nhanh hơn, bạn cần đảm bảo chăm sóc tốt và bón phân đầy đủ. Trong thời gian ngắn, cây sẽ phát triển mạnh mẽ và nhiều ngọn mới thon dài sẽ mọc lên. Khi cây cao và ra nhiều lá thì nên thường xuyên ngắt ngọn để cho năng suất cao.

Khi cây đậu đen chuẩn bị ra hoa và kết trái, cần cắt bỏ một số lá già, những cây có lá dày nên cắt bỏ.

Khi quả bắt đầu chín và phần chân đậu chuyển sang màu đen. Lúc này cây rất dễ bị sâu bệnh tấn công, nếu phát hiện cần sử dụng một số loại thuốc trừ sâu như Actara 25WG, Bassa, ofatox, pattac.

Trồng đậu đen

Kỹ thuật trồng đậu đen

Số lượng hạt giống

Cứ 1000 m2 gieo 1,8kg hạt giống là cân đối nhất.

Khoảng cách trồng

 • Mỗi hốc nên gieo 2-3 hạt, sau này có thể giảm bớt.
 • Khoảng trống của hạt là 25 cm, của hàng là 40 cm.

Cách trồng

Làm rãnh sâu 4 – 5 cm, rải toàn bộ lượng vôi bột vào ruộng để khử chua, sau đó bón lót bằng phân lân trộn với phân hữu cơ hoai mục. Đặt Basud vào rãnh và gieo 2-3 hạt vào hố. Cuối cùng, phủ đất lên trên.

Sự thụ tinh

Phân bón là yếu tố cần thiết, quyết định cây đậu đen ra hoa hay bị lép lúc sau. Tương đương với 1000 m2, lượng phân cần bón như sau:

 • Phân lân Văn Điển: 30 kg
 • Phân hữu cơ trang trại: 500 kg
 • Phân kali KCl: 10 kg
 • Phân đạm SA: 15 kg
 • Vôi bột: 50 kg.

Một số bà con vùng trồng cây họ đậu nên bón thúc đợt 1 lượng phân kali và đạm khi cây được 3 lá. Kết hợp giữa tay nghề nhẹ và cỏ dại. Chờ bón thúc lần 2 khi cây được 2 tháng tuổi.

Phương pháp bón phân

 • Vôi: Rải đều vôi lên mặt ruộng sau khi cắt hàng trồng hoặc khi xới đất lần cuối.
 • Phân bón: Trộn phân lân với phân hữu cơ hoai mục rải theo hàng trước khi gieo hạt.
 • Lần 1: Sau khi trồng 10 ngày, trộn 5 kg phân kali clorua (KCl) với 7,5 kg phân đạm SA. Bón phân đều xung quanh gốc đậu đen 10 cm, xới nhẹ đất lấp phân kết hợp làm cỏ xới xáo lần 1.
 • Lần 2: Sau khi gieo hạt 30 ngày, trộn 5 kg phân Kali Clorua (KCl) với 7,5 kg phân đạm SA. Bón phân đều quanh gốc đậu đen 10 cm, xới nhẹ đất phủ kín phân chuồng hoai mục và làm cỏ lần hai.

Kỹ thuật trồng đậu đen

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh

Sâu bệnh

Đậu đen rất hay bị các loại sâu bệnh tấn công như sâu ăn lá, đục thân, rệp, hại hạt, bệnh cổ rễ, cháy lá, đốm lá…

Biện pháp phòng ngừa

 • Đồng ruộng cần được giữ sạch sẽ và vệ sinh.
 • Nên luân canh cây trồng với các loại cây khác như ngô, lúa, lạc …
 • Chỉ được phun thuốc khi mật độ dày và hạn chế phun thuốc để tránh chạm vào thiên địch trên đồng ruộng.

Thu hoạch và bảo quản

Đậu đen sẽ chuyển từ màu xanh, sang vàng rồi chuyển sang nâu đen sau khoảng 2-3 tháng gieo hạt, đây là thời điểm thu hoạch. Xử lý bộ sưu tập cẩn thận để không làm hỏng quả non hoặc làm rụng hoa.

Sau khi thu hoạch, đem về nhà phơi khô, tách vỏ hạt, tránh ủ sẽ gây nấm mốc, mầm bệnh. Hãy chọn và cất giữ những con sâu lớn, lộn xộn, không trầy xước để trồng cho vụ thu hoạch sau.

Sau khi thu hoạch vài ngày cây sẽ tiếp tục cho trái lần 2. Lúc này cần vệ sinh và bón thêm phân để cây phát triển tốt nhất có thể.

Đậu đen đem phơi nắng khoảng 3 – 4 ngày, vo sạch sau đó đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Chú ý phòng trừ sâu bệnh trong quá trình bảo quản.

Trên đây là tất cả những gì Faos hướng dẫn cách trồng đậu đen, rất mong bài viết hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now