Cách trồng Đu Đủ trong chậu vừa làm cảnh lại có quả ăn | Flowerfarm.vn

Trồng đu đủ trong chậu là loại cây cảnh phù hợp với những gia đình không có nhiều đất để trồng, chúng không chỉ cho quả ngọt mà còn giúp không gian nhà bạn thêm tươi trẻ.

Trồng đu đủ trong chậu

Cây đu đủ được mệnh danh là “thần dược” vì quả của nó được dùng làm thực phẩm, nhiều bộ phận của cây có thể dùng làm thuốc chữa bệnh tim, mất ngủ, đau lưng, mỏi gối hay hồi hộp, viêm nhiễm. Bụng mãn tính…

Trong bài viết này, nội dung chúng tôi muốn mang đến cho bạn cách trồng đu đủ trong chậu để đảm bảo cho gia đình bạn có được những chậu đu đủ trang trí chất lượng nhất.

Chuẩn bị trước khi trồng đu đủ vào chậu

Trước khi bạn bắt đầu Kỹ thuật trồng đu đủ trong chậu Sau đó bạn cần chuẩn bị những dụng cụ, vật dụng cần thiết để quá trình trồng đu đủ trong chậu diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

1. Thời gian trồng đu đủ trong chậu

Đu đủ có thể ra quả quanh năm, tuy nhiên tùy theo vùng miền mà bạn trồng đu đủ trong chậu vào những thời điểm khác nhau. Chọn thời điểm trồng thích hợp sẽ giúp thu hoạch nhanh chóng và chất lượng quả tốt nhất:

– Miền Bắc: nên trồng đu đủ trong bầu vào vụ xuân thu tháng 2 – 4 hoặc vụ thu vào cuối mùa mưa (tháng 9 – 10).

– Miền Trung: Vụ xuân gieo sạ từ tháng 12 đến tháng 1, vụ hè thu gieo bầu đu đủ từ tháng 5-6. Khoảng cách giữa các hàng đối với đu đủ trong bình là 2,0 đến 3,0 m. Khoảng cách giữa các cây là 1,8 – 2,0 m tương ứng với 1500 – 2600 cây / ha.

– Miền Nam: Trồng đu đủ trong bầu vào đầu mùa mưa (tháng 4-5). Đối với những vùng chủ động nước tưới thì gieo vào cuối mùa mưa (tháng 10-11).

2. Chuẩn bị lọ trang trí cây đu đủ

Trồng đu đủ trong chậu nên chọn chậu bằng chất liệu sứ hoặc thùng xi măng chuyên dụng trồng cây cảnh.

Cách trồng đu đủ trong chậu |

Kích thước của mỗi chậu tùy thuộc vào cây trồng và phải đủ rộng để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Chậu cần có lỗ thoát nước, đảm bảo cây thoát nước tốt.

3. Đất trồng

Đất trồng đu đủ trong bầu là yếu tố then chốt quyết định đến tỷ lệ sống của cây đu đủ. Bạn cần chọn loại đất phù hợp là hỗn hợp đất thịt, xỉ với tỷ lệ 3: 1, ủ kỹ từ 12 đến 15 ngày trước khi cho vào chậu.

Đất trồng

Đất trồng cần phải là loại đất mới, chưa từng trồng bất kỳ loại rau nào.

Kỹ thuật trồng đu đủ trong chậu

Kỹ thuật trồng đu đủ trong chậu Không hề phức tạp, bạn chỉ cần thực hiện theo quy trình dưới đây để có được những món ăn tốt cho sức khỏe với đu đủ.

Đu đủ là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, để trồng cây đu đủ trong chậu vừa làm cây trang trí vừa làm cây ăn quả thì cần nắm vững kỹ thuật trồng đu đủ như sau:

Trồng đu đủ trong chậu thì nhất định phải trồng cây giống đã trồng vào chậu, bạn có thể mua cây giống về trồng trong chậu. Cây con phải dày, khỏe, không bị sâu bệnh, có 4 – 5 cặp lá, chiều cao dao động 10 – 15 cm.

Kỹ thuật trồng đu đủ trong chậu

Tiếp theo, bạn hãy biến chúng ra vườn nhà, ở vị trí cao ráo, thoáng mát. Tưới nước nhẹ hàng ngày, nên kết hợp với phun một ít thuốc trừ sâu để phòng trừ bệnh nhện đỏ hại bột, khảm lá.

Sau khoảng thời gian từ 12 đến 15 ngày sau khi cắt, bạn có thể cho cây vào chậu.

Lưu ý, khi cây đã bén rễ ổn định rồi mới cho vào chậu. Dùng hỗn hợp đất và xỉ than đã chuẩn bị trước cho vào chậu và cách miệng bầu từ 5 đến 7 cm.

Bón phân trộn với một ít phân hóa học xuống đáy chậu. Nhẹ nhàng nhấc chậu lên, dùng dao sắc cắt cho đến khi nắp chậu bị gãy theo một đường từ trên xuống dưới đáy chậu, hướng phần rễ trong chậu phát triển về phía mai này.

Cho cây vào chậu vẫn còn trong túi ni lông, sau đó trồng đều vào chậu, phủ đất kín toàn chậu, bóp nhẹ, cắt tay, tưới nước hàng ngày để cây ngậm nước.

Hướng dẫn trồng đu đủ trong chậu

Trong quá trình phát triển, bộ rễ sẽ bị hạn chế sinh trưởng do túi ni lông vẫn còn bọc túi bình, phát triển chủ yếu theo độ mở của túi ni lông đã cắt trước đó.

Kỹ thuật chăm sóc cây đu đủ trong chậu

Sau khi kết thúc cách trồng đu đủ trong chậu Chăm sóc cây là điều cần thiết. Chúng sẽ giúp cây của bạn khỏe mạnh, phát triển tốt và đặc biệt quả đu đủ có chất lượng tốt hơn rất nhiều.

Sau khi chuyển cây sang trồng đu đủ trong chậu, cần tưới nước với tần suất 1 đến 2 lần / ngày, dùng rơm rạ phủ kín mặt chậu để hạn chế thoát hơi nước và giữ ẩm cho cây.

Chăm sóc đu đủ trong chậu

Sau khi trồng đu đủ vào chậu được 15 ngày thì bón thúc đợt 1 bằng phân bò, phân hữu cơ, phân dê, phân trùn quế, phân gà… Cứ 15 ngày bón thúc đợt 1.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây đu đủ trồng trong chậu

Khi thực hiện cách trồng đu đủ trong chậu khó tránh khỏi sự can thiệp của sâu bệnh. Vì vậy, hãy thường xuyên quan sát và chăm sóc cây thật tốt, để khi cây bị nhiễm sâu bệnh có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Cây đu đủ cảnh thường bị nhiễm nhiều loại sâu bệnh hại như sâu bọ bột, nhện đỏ, bệnh xoăn lá do virus, bệnh khảm.

Sâu bệnh hại đu đủ

Có thể phòng trừ hiệu quả bệnh bằng một trong các loại thuốc trừ sâu như Ortus 5EC, Danitol 10EC; Nitac 5EC diệt nhện đỏ; Suprathion, Supracide, Duartroki… tiêu diệt rệp sáp.

Còn đối với bệnh khảm, xoăn lá do vi rút, hiện chưa có thuốc phòng trị đặc hiệu.

Cần thực hiện các biện pháp phòng trừ tổng hợp như chọn cây giống khỏe, bón vôi định kỳ, diệt hoàn toàn rệp đào, rầy bột, tránh để cây bị hại trong thời gian chăm sóc.

Với các bệnh như phấn trắng, đốm vàng, thán thư… Phòng trừ sớm khi bệnh mới xâm nhập vào cây, dùng các loại thuốc Topsin, Daconil hoặc Zineb, Mancozeb để phun cho cây.

Thu hoạch và bảo quản đu đủ trong lọ

Chắc chắn đây là khoảnh khắc bạn mong đợi nhất trong suốt quá trình cách trồng đu đủ trong chậu bên phải. Tuy nhiên, căn cứ vào đặc điểm phát triển của cây, thời điểm từ khi trồng mà thu hoạch cho đúng thời vụ.

Khi trồng đu đủ vào chậu được 7 tháng bạn có thể thu hoạch quả làm rau xanh, 9 tháng thu quả chín để ăn tươi.

Nếu định hái quả để ăn tươi thì nên hái khi quả có đốm hoặc sọc vàng nhạt (chín sinh lý), sau vài ngày quả sẽ chín hẳn, mùi vị thơm ngon nhất.

Thu hoạch đu đủ

Nếu thu hoạch sớm hơn (quả chưa chín sinh lý), quả sẽ có vị nhạt, làm giảm giá trị thương phẩm trên thị trường.

Với cách trồng đu đủ trong chậu này, nhà bạn sẽ thu hoạch quanh năm và chơi giai lúc nào không hay.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn có thể tự trồng cho mình những đĩa đu đủ xanh tốt cho sức khỏe và trang trí cho không gian sống của mình. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now