Cách Trồng Dưa Hấu Bằng Hạt cho năng suất “cực cao” | Flowerfarm.vn

Dưa hấu là một loại trái cây thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng được nhiều người ưa thích, nhất là trong mùa hè nắng nóng. Bạn muốn sở hữu những quả dưa hấu to tròn do chính tay mình trồng? Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn bạn cách trồng dưa hấu từ hạt Rất đơn giản và rất hiệu quả!

Chuẩn bị trước khi trồng dưa hấu bằng hạt

1, đất trồng dưa hấu

Dưa hấu là loại cây ăn sâu rễ, chịu hạn, chịu úng. Vì vậy đất trồng dưa hấu cần thoát nước tốt và không quá chua. Đất trồng dưa hấu lý tưởng nhất là đất bãi ven sông, đất cát pha.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt

2, mùa trồng dưa hấu

Dưa hấu là loại có thể thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu, thời tiết nên thời vụ dưa hấu có thể kéo dài để trồng quanh năm.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt

Với cách trồng cây, chúng ta có 2 cách để thực hiện:

1, Gieo hạt trên ruộng

XUNG QUANH cách trồng dưa hấu từ hạt Muốn vậy ta tạo một hố đất sâu 1-2 cm, sau đó mỗi hố ta gieo một hạt giống, khi trồng xong ta lấp hố bằng tro hoặc rơm rạ hoặc đất mịn. Gieo hạt theo cách này cũng có những ưu và nhược điểm của nó:

 • Thuận lợi: Rễ sẽ ăn sâu, cây sẽ phát triển khỏe mạnh.
 • thổi: Trồng ngoài ruộng Diện tích trồng lớn nên khó chăm sóc, gặp mưa lớn cây sẽ bị hại nặng. Để khắc phục tình trạng này bạn cần ươm thêm khoảng 10% cây con để thay thế nếu cây con khác bị hư.

Cách trồng dưa hấu từ hạt

2, Gieo hạt dưa hấu trong chậu

Theo phương pháp trồng dưa hấu từ hạt Trong trường hợp này, bạn có thể dùng lá chuối, lá dừa có kích thước 5×7 cm để làm thành chậu trồng dưa hấu giống, hoặc bạn cũng có thể dùng túi ni lông để đựng hạt giống có kích thước tương tự.

Đất của vườn ươm dưa hấu bao gồm đất mùn, tro, trấu và phân chuồng hoai mục với tỷ lệ bằng nhau. Sau khi ủ, hạt dưa hấu đã nảy mầm thì đem trồng vào chậu.

Cũng giống như phương pháp trên, phương pháp trồng này cũng có những ưu và nhược điểm:

 • Lợi thế: Cây sinh trưởng đồng đều, ít rụng cây con, dễ chăm sóc.
 • thổi: Rễ không phát triển sâu, lâu ngày phải làm bầu. Cần ngân sách 10-15%
  bầu để trồng dặm.

Luống trồng dưa hấu có chiều cao tối thiểu là 15 cm so với kênh tưới. Khi trồng dưa hấu, chúng ta làm luống đôi. Khoảng cách tiêu chuẩn giữa hai máng xối là từ 4 đến 7 m. Xử lý đất bằng vôi bột với lượng 50kg / 1000m2 trước khi trồng 5 đến 7 ngày.

Chiều rộng rãnh thích hợp từ 30 đến 50 cm. Đất đào lấp đầy các cạnh của luống và tạo thành luống rộng 80-90 cm hoặc tốt nhất là lên đến 1 mét.

Kỹ thuật sử dụng bìa nông nghiệp

1, Che phim

XUNG QUANH Kỹ thuật trồng dưa hấu từ hạt Việc sử dụng giàn che nông nghiệp là vô cùng quan trọng, nó giúp tránh cỏ dại như độn dưa, ngăn sâu bọ,… và nhiều lợi ích quan trọng khác.

Trước khi phủ lớp phủ, chúng ta phải tưới nước cho nó. Khi đặt bạt, điều chỉnh hai đầu bằng dây chì, thép mảnh, uốn cong mỗi mép khoảng 10 cm hình chữ U, leo sâu xuống đất, cũng có thể dùng tre, nứa hoặc che luống, tránh gió tốc.

Khi hoàn thành, lưu ý không dùng rơm hay bất cứ vật gì để phủ lên vì như vậy sẽ làm mất tác dụng phản chiếu ánh sáng.

2, Đục màng phủ

Bạn dùng một chiếc lon sữa có đường kính 10 cm, khoan nhiều lỗ nhỏ xung quanh đáy lon, sau đó làm tay cầm để giữ, sau đó buộc một sợi dây chì quanh miệng lon, chừa độ sâu từ 40 đến 70 cm là được. khoảng cách giữa các cây, cuối cùng, đốt than nóng và cho vào lon.

3, Điều trị mầm bệnh

Ta dùng thuốc diệt nấm như Anvil 5SC phun vào hố trồng trước khi đặt cây.

Trồng dưa hấu trên cánh đồng

Cho rơm rạ, trấu mục hoặc đất mịn vào hố (Không dùng tro để lấp), tưới đẫm nước vào hố, sau đó trồng cây con hoặc gieo hạt. Sau khi trồng, chúng ta nên xử lý các loại côn trùng hại hạt như Fipronil hoặc Diazinon xung quanh gốc.

Kỹ thuật trồng dưa hấu từ hạt

Sự thụ tinh

Khi trồng dưa hấu từ hạt, việc bón phân rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển mạnh mẽ và năng suất của cây.

Khoảng 18 đến 20 ngày sau khi gieo hoặc trồng cây con, tưới 5 – 7 kg urê vào gốc. Và 5-7 kg (KNO3) ở 48 và 55 ngày sau khi gieo hoặc trồng cây con

Ghi chú:

 • Cần cắt những cành có ba cọc cắm xuống đất xuyên qua bìa để giữ đầu dưa trước khi đỉnh dưa không bò ra khỏi bìa.
 • Không nên đi lại trên bề mặt băng khi đã che phủ và sau khi thu hoạch dưa cần được xếp lại và bảo quản cẩn thận để băng được sử dụng lâu dài.

Điều chỉnh dây thừng và cắt tỉa dưa hấu

 • Sau 20 ngày chọn, bà con cố định vị trí bò của dây, cần lưu ý không để dây song song trên luống quấn và chồng chéo lên nhau làm ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây dưa hấu và bị bật gốc. nơi cư trú của côn trùng và động vật gây hại.
 • Bạn cố định vị trí của cây, sau đó để 2 cành bò song song sau đó so sánh và chỉ để lại 1 thân chính và 1 chồi khỏe.
 • Cần tỉa cành sớm khi dây mới nhú được 5-7 cm. bỏ hết dây bơi và mái chèo ở phía sau để cây tập trung phát triển trái, bạn cũng có thể tỉa bớt phần ngọn sau khi trái đã mọc được khoảng 2 phân.

Thụ phấn cho dưa

Khi trồng dưa hấu từ hạt, việc thụ phấn rất quan trọng. Hãy chú ý theo dõi bên dưới nhé!

 • Bạn tập trung thụ phấn cho dưa hấu từ 7 – 8 ngày và thời gian thụ phấn bắt đầu từ 7 giờ đến 9 giờ trong giai đoạn hoa đang nở rộ. Chọn hoa đực có ưu điểm nhụy hoa cái tốt hơn, thực hiện khoảng 35 đến 40 ngày sau khi gieo hạt.
 • Nghệ thuật của trái cây: Chỉ nên để một trái / dây để trái phát triển lớn. Ta tiến hành chọn quả sau khi trồng 40-45 ngày.
 • Khi quả dưa hấu đã to bằng quả chanh ta sẽ chọn quả thứ 3 trên hàng chính (ở lá 14 – 20, nếu dưa khỏe thì chọn quả ở vị trí lá 20 – 24 là quả ngon nhất). Nếu cây chính không tốt, bạn không thể hái quả thứ hai trên dây nhánh (ở vị trí của lá 8-14).

Tiêu chuẩn lựa chọn trái cây: Chọn những quả khỏe, không sâu bệnh, thân to, dài, có nhiều lông thẳng. Khi bạn đã chọn được quả dưa ngon nhất, hãy cắt nhỏ tất cả các quả khác và dùng lá dứa hoặc vải thiều để lại dấu vết.

Rơm trái cây: Khi quả dưa to bằng quả cam, bạn cố định quả đứng để quả mọc đều. Lót dưới quả để hạn chế thối quả và tạo điều kiện cho quả phát triển. Trong quá trình quả phát triển thỉnh thoảng phải đảo quả để quả tròn đều, có màu xanh đẹp.

Trồng dưa hấu từ hạt

Cách thu hoạch dưa hấu

 • Khoảng 60 – 70 ngày sau khi trồng và 20 – 30 ngày sau khi thụ phấn là dưa hấu được thu hoạch với độ chín 80 – 90%.
 • Ngừng tưới 4-5 ngày trước khi thu hoạch để giúp dưa ngon ngọt, giữ được lâu và ít bị gãy trong quá trình vận chuyển. Ngừng phun thuốc và bón phân trước khi thu hoạch 10 ngày để đảm bảo dưa sạch bệnh cho người sử dụng.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt Rất đơn giản phải không? Trong bài viết, Fao có hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu để bạn có thể làm theo một cách dễ dàng. Chúc may mắn với ruộng dưa của bạn. Tạm biệt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now