Cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà đúng kỹ thuật ra nhiều quả | Flowerfarm.vnDưa hấu là loại trái cây bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Cùng học cách trồng dưa hấu tại nhà đúng kỹ thuật để cho nhiều quả nhé.

Dưa hấu là một loại trái cây rất phổ biến hiện nay. Chúng không chỉ ngon mà còn rất ngọt và bổ dưỡng cho cơ thể. Bản thân dưa hấu là cây thân leo, ưa khí hậu nóng ẩm và rất dễ trồng khi còn nhỏ. Để giúp bạn gieo hạt giống dưa hấu tại nhà một cách dễ dàng, đúng kỹ thuật, ít công chăm sóc, mời bạn tham khảo các bước hướng dẫn sau đây.

Cách gieo hạt giống dưa hấu tại nhà đúng kỹ thuật cho nhiều trái - 1

Cách gieo hạt dưa hấu tại nhà đúng kỹ thuật cho nhiều trái - 2

Dưa hấu là một loại trái cây rất phổ biến và rất dễ trồng

Chuẩn bị trước khi trồng dưa hấu

1. Tuyển chọn giống dưa hấu

Hiện trên thế giới có rất nhiều loại dưa hấu khác nhau, từ có màu đến có hạt hoặc không hạt. Như sau:

– Dưa hấu hình cầu tròn: Như hộp đá hoặc đường các bé.

– Dưa hấu hình bầu dục: Si Congo, Charleston Grey, Jubilee.

Cách gieo hạt dưa hấu tại nhà đúng kỹ thuật cho nhiều trái - 3

Dưa hấu đường

2. Mùa gieo trồng

Thông thường, dưa hấu sẽ có hai vụ trồng trong năm là vụ đông xuân và vụ xuân hè.

– Vụ đông xuân thường bắt đầu từ tháng 10 dương lịch kéo dài đến tháng 12 mới thu hoạch. Hoặc nếu muốn ra quả trước Tết thì gieo từ tháng 11 trở đi.

– Vụ xuân hè thường bắt đầu từ tháng 2 dương lịch kéo dài đến tháng 4 dương lịch.

3. Vị trí trồng

Dưa hấu là loại quả ưa nắng, cần không gian thoáng mát, rộng rãi để cây tự do phát triển, một phần vì dưa hấu là loại cây thân leo. Vì vậy, bạn nên trồng cây ở nơi rộng rãi và nhiều ánh sáng. Tránh trồng dưa hấu ở nơi kín, ẩm ướt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả.

4. Tạo đất trồng dưa hấu

Đất trồng dưa hấu thích hợp là đất thịt, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, dễ thoát nước. Bạn có thể bón phân cho đất để cải thiện chất dinh dưỡng nếu đất xấu. Đảm bảo độ pH của đất ổn định trong khoảng 6-6,8. Nếu định trồng dưa hấu trong chậu xốp hoặc chậu xốp, bạn cần phải tạo lỗ để đảm bảo nước có thể thoát ra ngoài.

Nhiều gia đình không có nhiều diện tích đất để trồng như đất nông nghiệp nên chọn cách trồng dưa hấu trong chậu để tiết kiệm diện tích, cũng như đảm bảo khả năng chăm sóc tốt để cây có thể ra quả ngọt phục hồi. sức khỏe của họ. Gia đình phục vụ nhu cầu.

1. Chuẩn bị chậu trồng cây

Dưa hấu là một loại cây nho phát triển nhanh, rễ khỏe. Vì vậy, bạn nên chọn những thùng vừa và lớn để đựng được nhiều đất và đảm bảo cây phát triển dễ dàng. Chú ý chậu nên có lỗ nhỏ giúp thoát nước cho đất và tránh làm cây bị đuối nước.

2. Ươm hạt

Trước khi bắt đầu gieo hạt, bạn cần ủ hạt để đảm bảo hạt phát triển tốt và nhanh chóng. Đầu tiên để hạt khô dưới ánh nắng mặt trời trong 1-2 giờ, sau đó rửa sạch trong nước ấm trong 3-4 giờ. Vớt hạt ra, lau sạch rồi ủ trên khăn ẩm, bên ngoài khăn bạn cũng có thể quấn một ít rơm rạ hoặc vỏ cây. Tưới nước vào khăn thường xuyên, sau khoảng 3 ngày hạt bắt đầu nảy mầm. Lúc này mới đem hạt ra trồng ở vườn ươm. Sau khoảng 2 tuần cây mới hình thành và xuất hiện một số lá, lúc này bạn hãy cho cây mới vào chậu để trồng trực tiếp nhé.

Cách gieo hạt dưa hấu tại nhà đúng kỹ thuật cho nhiều trái - 4

Hạt dưa hấu nảy mầm sau khi được ủ

3. Lotim

Khi cây non bắt đầu trồng trong chậu, bạn nên tưới nước thường xuyên để giúp cây nhanh phát triển, nhớ tưới ít nhất 2 lần / ngày. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều mà chỉ nên tưới miễn là đất có độ ẩm nhất định.

4. Bón phân

Trong giai đoạn đầu mới trồng, bạn có thể không cần bón thêm phân nếu đất đã đủ dinh dưỡng. Khi cây bắt đầu ra hoa và chuẩn bị ra quả, bạn sẽ cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho cây, cụ thể như sau:

– Bón lân bón thúc lần 3: Ngay sau khi trồng, 25 ngày kể từ ngày bắt đầu trồng và 25 ngày nữa bón thúc lần 2.

– Sử dụng phân super, NPK để bón cho cây 1 lần / tuần khi cây ở giai đoạn ra hoa và chuẩn bị ra quả.

5. Làm lồng cho cây dưa hấu

Bạn có thể bắt đầu làm lồng cho cây dưa hấu khi trồng trong chậu cách thời điểm bắt đầu trồng 1 tháng. Mục đích của việc làm thân cho cây là giúp thân cây nhô lên khỏi mặt đất. Từ đó, quả dưa khi hình thành sẽ bị giữ và chịu lực, không cho quả mọc dưới đất như bình thường. Điều này giúp cho cây dưa hấu sinh trưởng thuận lợi, quả phát triển tốt nhất, cho quả ngon và có vị ngọt hơn.

Cách gieo hạt dưa hấu tại nhà đúng kỹ thuật cho nhiều trái - 5

Làm thế nào để trồng dưa hấu trong chậu.

Để làm lồng cho cây dưa hấu, bạn có thể dùng những thanh tre hoặc gỗ tùy ý, dài từ 1 đến 1,5m. Các thanh được cố định và đóng xung quanh chậu, bện và nối bằng dây thép. Sau đó, bạn có thể buộc dây leo dưa hấu vào cọc để giữ chúng cố định và leo qua cọc. Sau này, khi dưa đã lớn, bạn có thể dùng túi lưới lớn để bọc quả và treo vào lồng.

6. Phòng chống chuột và động vật gây hại

Vì dưa hấu có vị ngọt mát, là mồi thơm để chuột và các loại côn trùng tấn công, phá hoại và làm hư cây trồng của bạn. Vì vậy bạn cần có biện pháp che chắn ngay từ đầu, giúp ngăn chặn sự xuất hiện của các loại côn trùng, chuột có thể cắn phá cây.

Sau khi trồng từ 3 tháng trở lên, dưa hấu lúc này đã chín và có thể thu hoạch. Để biết quả dưa của bạn đã chín chưa, hãy sờ bằng tay và lắng nghe. Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn nhỏ, đục thì quả đã chín hoàn toàn. Ngoài ra, bạn có thể quan sát các lá kim ở gần cuống dưa xem có bị khô hay không, nếu khô thì tức là đã được thu hoạch rồi. Để thu hoạch, bạn dùng kéo cắt bỏ cuống dưa, thông thường mỗi chậu dưa hấu cho bạn từ 3-4 quả dưa nếu chăm sóc tốt.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-dua-hau-bang-hat-tai-nha-dung-ky-thuat -…

Cách hóa giải phong thủy cho ngôi nhà có đường đâm thẳng vào cổng

Theo quan niệm phong thủy, những ngôi nhà mặt phố có đường đi thẳng vào cổng nhà là không tốt.

Mẹo gia đình

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now