Cách Trồng Dưa Leo Tại Nhà cho năng suất “cực” cao | Flowerfarm.vn

Cách trồng dưa chuột tại nhà giúp bạn sở hữu nguồn thực phẩm sạch, an toàn đáp ứng được nhu cầu của gia đình. Tuy nhiên, dưa chuột là loại cây được mọi người đánh giá là tương đối “khó chiều” nên việc biết cách trồng dưa chuột tại nhà đúng cách là điều vô cùng cần thiết.

Người ta còn gọi là dưa chuột bao tử, loại quả này rất phổ biến trong đời sống hàng ngày cũng như là món ăn tráng miệng trong mỗi bữa cơm gia đình.

Giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng do nhiều người trồng dưa leo lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật để nhanh ra quả nên mua dưa chuột ngoài chợ không an toàn.

Vì vậy trong bài viết hôm nay, Foo sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật và cách trồng dưa chuột tại nhà.

Làm thế nào để trồng dưa chuột tại nhà trong thùng xốp.

Trồng dưa leo trong thùng xốp là một trong những cách được nhiều người lựa chọn áp dụng. Foo chia phương pháp tăng trưởng này thành 2 bước nhỏ, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn phải thực hiện đúng kỹ thuật. Vì vậy, hãy làm đúng như Fao hướng dẫn!

1, Trồng dưa lưới tại nhà bằng cách trồng trực tiếp

a, Chuẩn bị đất

Trồng dưa chuột trong thùng xốp: Trộn hỗn hợp 50 dm3 đất với phân bò theo tỷ lệ 7/3. Tiếp theo, bón thêm vào mỗi chậu 20 g NPK, 20 g phân lân, 50 g vôi, 20 g hữu cơ vi sinh vào mỗi chậu.

Có thể gieo hạt trực tiếp mà không cần ngâm ủ. Hạt giống dưa chuột được gieo dưới lớp đất dày 0,5 – 1 cm, sau khi gieo hạt được lấp đất xung quanh. Nếu trồng dưa chuột trong chậu, bạn có thể trồng trực tiếp vào chậu.

Cần chuẩn bị chậu trồng cây có kích thước đường kính ít nhất là 30 cm. Trồng 5 đến 7 hạt vào mỗi chậu. Sau khi trồng từ 7 đến 10 ngày, khi cây dưa chuột được khoảng 4 lá thì có thể tiến hành cấy (nên cấy vào lúc chiều mát) hoặc tỉa bớt những cây thừa. Mỗi chậu chỉ nên trồng từ 1 đến 3 cây dưa leo.

Trồng dưa chuột tại nhà

Cây dưa chuột có thể để bò trên mặt đất hoặc có thể leo xung quanh các chốt thẳng đứng. Ưu điểm của việc trồng xung quanh cuống chùm là sẽ giúp dưa leo phát triển tốt hơn, nhô lên khỏi mặt đất (theo cuống) sẽ giảm khả năng bị hư, thối của dưa.

Nếu để dưa chuột dưới đất, bạn cần phủ thêm rơm khô hoặc bìa cứng xuống để giữ cho dưa chuột sạch sẽ. Trong một số điều kiện, có thể có thời tiết ẩm ướt và lạnh.

b, Lotim

Trồng dưa chuột tại nhà Giai đoạn ra hoa bạn chú ý để cây không bị khô héo, úng nước. Giai đoạn này cây dưa leo khá khỏe (không bị chết nếu tưới quá nhiều).

Bạn càng làm việc để thu hoạch nhiều dưa chuột, cây sẽ phát triển nhanh hơn. Thời kỳ thu hoạch dưa chuột thích hợp nhất là khi dưa có kích thước trung bình (cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh nhẵn, trên vỏ dưa vẫn còn một lớp bọt trắng) hoặc có độ dài vừa phải. (khoảng 15 cm), điều này sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển hơn.

2, Trồng dưa chuột tại nhà bằng kỹ thuật ươm cây giống

Cách trồng dưa chuột tại nhà theo kỹ thuật ươm cây giống là cách trồng rất phổ biến, được nhiều người áp dụng. Hãy làm theo hướng dẫn của Fao dưới đây.

a, Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị đất trồng dưa chuột, hạt giống, cốc nhựa và thùng xốp. Bạn có thể mua gói hạt giống dưa leo ở các cửa hàng bán hạt giống cây trồng trên toàn quốc, mua ở những cửa hàng uy tín, chất lượng để đảm bảo cây phát triển tốt.

Loại đất thích hợp để trồng dưa chuột bạn nên chọn là đất mùn hữu cơ hoặc đất thịt nhẹ, tơi xốp, màu mỡ, thông thoáng. Có thể dùng cốc nhựa dùng một lần để gieo hạt.

Nếu gia đình không có, bạn có thể mua hộp xốp ở cửa hàng hoa quả, sau đó vớt ra để đục các lỗ nhỏ dưới đáy và thành hộp để cho cây dưa leo thoát nước.t.

b, Cách tiến hành

Cách trồng dưa chuột tại nhà theo kỹ thuật trồng cực đơn giản:

  • Bước 1: Thực hiện hút ngâm hạt trong nước ấm (theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh) từ 4 đến 6 giờ. Tiếp theo, vớt hạt ra, ủ trên khăn ẩm rồi cho vào túi ni lông buộc kín. Khoảng 2 ngày sau, hạt dưa chuột sẽ nảy mầm.
  • Bước 2:Nên dùng cốc nhựa dùng một lần để gieo hạt đã nảy mầm. Loại đất được khuyên dùng là đất mùn hữu cơ sẽ rất tốt cho sự phát triển của cây con. Sau khoảng 1 đến 2 ngày cây con phát triển rất nhanh thành cây con.
  • Bước 3:Khi cây con ra 2 lá khỏe, bạn có thể bắt đầu chuyển cây con dưa chuột từ cốc nhựa sang thùng polystyrene.
  • Bước 4:Sau khoảng thời gian gần 20 ngày, lúc này cây đã chín, bạn tiến hành buộc dây hoặc có thể cắm que vào thùng xốp cho cây bám. Thông thường, khoảng 35 đến 40 ngày sau khi trồng, bạn có thể tiếp tục thu hoạch và thưởng thức những quả dưa chuột “nhà làm” sạch, an toàn.

Trồng dưa chuột tại nhà

Chăm sóc dưa chuột tại nhà

Cây dưa chuột phát triển rất nhanh và không đòi hỏi bạn phải tốn nhiều công sức để chăm sóc dưa chuột. Định kỳ 2 ngày tưới 1 lần vào sáng và chiều mát là đủ.

Nếu tưới quá nhiều sẽ làm đất quá ẩm, úng dẫn đến cây yếu, dễ chết. Tưới nước không đủ cho cây cũng khiến cây thiếu nước sẽ không phát triển tốt.

Nên trồng dưa chuột ở những nơi có nhiều ánh sáng thì quả sẽ mau lớn và đạt năng suất cao. Khi cây dưa leo cao được 20 cm thì chúng ta bắt đầu thiết kế lồng cho cây.

Để làm lồng cho dưa leo, bạn có thể dùng lưới, tre hoặc cây nhiều nhánh để làm dụng cụ làm lồng. Cần bón phân đạm và NPK định kỳ 2 lần / tháng.

Trồng dưa chuột trong thùng xốp

Mùa gặt

Có lẽ đây là công đoạn mà ai cũng mong chờ nhất, sau bao nhiêu năm thực hiện cách trồng dưa chuột tại nhà chỉ háo hức chờ xem thành quả. quả dưa chuột xanh và tận hưởng chúng.

sau thực vật dưa con chuột khoảng 60 đến 80 ngày, tùy thuộc vào giống cây trồng và cách chăm sóc thì dưa chuột đơm hoa kết trái vào các thời điểm khác nhau. Mùa gặt dưa con chuột Thời điểm thích hợp nhất là vào sáng sớm, vì lúc này nhiệt độ vẫn còn se lạnh.

Những lưu ý khi trồng dưa chuột tại nhà trong thùng xốp

Một số lưu ý mà Fao rút ra được khi trồng dưa chuột trong thùng xốp, các bạn hãy tìm hiểu kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng cũng như có thể thu hoạch dưa chuột với năng suất cao nhất.

  • Phơi nắng: Điều này rất quan trọng đối với cây dưa chuột. Cây dưa chuột cần khoảng 6 đến 8 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Con số này phải được tính toán một cách chính xác nhất để cây phát triển tốt và cho trái năng suất cao.
  • Sự thụ tinh: Dưa chuột cần một lượng phân bón dồi dào. Vì vậy, hàng tuần, đặc biệt là trong mùa sinh trưởng nên tăng lượng phân bón cho cây.
  • máy phun thuốc: Đảm bảo đất trồng dưa chuột luôn đủ ẩm, không quá ướt, ẩm. Đất trồng dưa chuột cần được giữ đủ ẩm để rễ cây phát triển.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ ấm nhất thích hợp nhất cho cây dưa chuột là khoảng 21 độ C, đây là nhiệt độ lý tưởng để đảm bảo cây dưa leo phát triển tối ưu.
  • Mùa gặt: Dưa chuột có đặc tính sinh trưởng rất nhanh. Vì vậy, chỉ sau vài ngày trồng dưa chuột, bạn có thể thấy rõ sự phát triển của cây. Nên bắt đầu hái dưa chuột khi còn xanh, vì khi quả chuyển sang màu vàng, ăn sẽ có vị đắng.
  • Thuốc trừ sâu hữu cơ nên được sử dụng để tiêu diệt và ngăn ngừa côn trùng, vi khuẩn và nấm.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật cũng như cách trồng dưa chuột tại nhà. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những loại cây xanh tốt, trĩu quả để cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now