Cách trồng dưa leo trong chậu, thùng xốp đơn giản tại nhà | Flowerfarm.vnDưa chuột là loại trái cây bổ dưỡng và được rất nhiều mẹ, các chị yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng dưa chuột trong chậu hoặc thùng xốp đơn giản nhất.

Lựa chọn thời vụ trồng dưa chuột

Tùy thuộc vào khu vực bạn sống, mùa trồng dưa chuột sẽ thay đổi:

– Nếu bạn ở miền bắc: Nên gieo vào vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 4, hoặc có thể gieo vào vụ thu đông từ tháng 9 đến hết tháng 1. Không nên trồng dưa chuột vào mùa hè vì cây sẽ khó phát triển.

– Nếu bạn sống ở miền Nam: Dưa chuột ở đây có thể trồng quanh năm do khí hậu nhiệt đới ở miền nam. Tuy nhiên, để năng suất và chất lượng dưa chuột tốt nhất thì bạn nên xuống giống từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau hoặc từ tháng 5 đến cuối tháng 8.


Cách trồng dưa chuột trong chậu, thùng xốp đơn giản tại nhà - 1

Cách trồng dưa chuột trong chậu, thùng xốp đơn giản tại nhà - 2

Dưa chuột có thể trồng quanh năm tùy theo khu vực địa lý nơi bạn sinh sống

Chọn giống dưa chuột tốt nhất để trồng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dưa chuột khác nhau như dưa chuột Thái, dưa chuột xanh, dưa chuột gai, dưa chuột gai,…. Tùy theo sở thích và mục đích sử dụng các loại dưa leo khác nhau mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại dưa leo trồng nào cho phù hợp. Hạt giống dưa chuột chất lượng tốt bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng nông sản uy tín trên cả nước. Một số siêu thị thậm chí còn sẵn sàng cung cấp cho bạn hạt giống dưa chuột mà bạn có thể dễ dàng mua được.

Chuẩn bị đất trồng dưa chuột

Dưa chuột có thể trồng quanh năm, nhưng vẫn ưa khí hậu nóng ẩm mùa mưa. Ngoài ra, chúng còn thích hợp với nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể chọn loại đất cát pha giàu dinh dưỡng, có chứa nhiều mùn, phân hữu cơ bên trong. Ngoài ra, độ pH của đất phải từ 6 – 7, không chua, tơi xốp, thoát nước tốt.

Ủ hạt dưa chuột trước khi trồng

Khi mới mua hạt giống dưa chuột về, muốn hạt phát triển nhanh và dễ dàng thì bạn cần ủ trong nước ấm khoảng 2 đến 3 tiếng. Nhiệt độ nước nóng cần thiết là từ 30 – 35 độ C, không quá nóng hoặc quá lạnh. Sau khi ngâm, loại bỏ hạt, rửa sạch rồi ủ trên khăn sạch từ 3 đến 5 ngày tiếp theo ở nhiệt độ phòng. Thường xuyên quan sát đến khi hạt nảy mầm thì đem ra vườn trồng.

Hướng dẫn cách trồng dưa chuột tại nhà đơn giản dễ làm

1. Cách trồng dưa chuột trong chậu

– Cho đất đã chuẩn bị vào chậu có đường kính tối thiểu là 30 cm. Sau đó xới đất trong chậu trước khi gieo hạt.

– Sau khi ủ, vùi hạt dưa chuột xuống đất khoảng 1cm, khi ủ xong thì lấp đất xung quanh. Trong mỗi chậu như vậy, bạn chỉ nên chôn khoảng 5 – 7 hạt dưa chuột. Sau đó tưới ẩm cho cây trong chậu hàng ngày.

– Sau khoảng 1-2 tuần, cây mới bắt đầu hình thành và bò ra xung quanh. Lúc này, bạn cần tỉa bớt những cây thừa để giữ lại khoảng 3 cây mới trong cùng một chậu.

– Sau khoảng 1 tháng kể từ khi trồng, bạn hãy cắm một chiếc chốt gỗ vào giữa bình để dưa chuột bám và phát triển. Không để dưa chuột tự mọc dưới đất, khi đó dưa chuột sẽ bị hỏng và dễ thối rữa.

– Tưới nước đều đặn cho cây dưa leo ít nhất 1 lần / ngày, không nên để cây bị thiếu nước, khô héo sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của quả.

Cách trồng dưa chuột trong chậu, thùng xốp đơn giản tại nhà - 3

Dưa chuột trồng trong chậu

2. Cách trồng dưa chuột trong thùng xốp

– Trước khi trồng bạn nên chuẩn bị một thùng xốp lớn, trong đó xung quanh thùng xốp bạn nên khoan những lỗ nhỏ để giúp tăng khả năng thoát nước của thùng xốp, tránh tình trạng bị nghẹt bên trong.

– Đổ đất đã chuẩn bị vào thùng xốp và đánh tan. Sau đó đặt một ít hạt dưa chuột đã ủ xuống đất đến độ sâu khoảng 1 cm, phủ một lớp đất mỏng lên trên sau khi chôn.

– Sau khoảng 1 tháng, cây mới hình thành và bắt đầu leo, lúc này bạn cần điều chỉnh lại các chốt gỗ để cây bám chắc và kết trái sau này.

Cuối cùng, bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây dưa chuột và đem ra nơi có nhiều ánh sáng để trồng.

Cách trồng dưa chuột trong chậu, thùng xốp đơn giản tại nhà - 4

Dưa chuột trồng trên thùng xốp

Làm thế nào để làm một cái lồng cho dưa chuột.

Nếu bạn trồng dưa chuột với số lượng rất lớn thì việc thiết kế giàn leo là vô cùng cần thiết. Thông thường, lồng dưa chuột có thể được làm bằng gỗ, sắt hoặc bất kỳ vật liệu chắc chắn nào khác có thể chịu được tải trọng của dưa chuột khi chín. Cọc để làm thân cây nên cao ít nhất 2-3 m, đường kính khoảng 2-3 cm.

Đầu tiên, bạn dùng dây thép nối các chốt sao cho chúng tạo thành hình chữ A. Sau đó, bạn hãy điều chỉnh các chốt nơi bạn trồng cây sao cho các chốt thật chắc và không bị rơi. Từ đó, những cây dây leo sẽ lớn lên, leo thành cọc và kết trái. Trụ cột Một hệ thống mà bạn kết hợp để tạo thành một hệ thống trồng dưa chuột chuyên nghiệp và đẹp mắt.

Cách trồng dưa chuột trong chậu, thùng xốp đơn giản tại nhà - 5

Mẫu đường đua cho dưa chuột mà bạn có thể tham khảo

Cách chăm sóc cây dưa chuột sau khi trồng

Thời điểm quan trọng nhất để dưa chuột đạt chất lượng cao nhất khi thu hoạch là tháng đầu tiên sau khi trồng. Lúc này bạn cần chăm sóc đầy đủ, bón thêm phân, tưới nước để tăng chất dinh dưỡng cho cây. Hòa phân lân, đạm, kali vào nước để tưới định kỳ cho cây dưa chuột. Luôn làm sạch cỏ dại, cắt tỉa lá già, cành chết để đảm bảo cho cây phát triển.

Khoảng 2 tháng sau khi trồng, hiện tại dưa chuột đã phát triển hoa và lá chuẩn bị kết trái. Lúc này nhu cầu dinh dưỡng của cây cần gấp đôi so với trước đây. Nên tăng lượng nước tưới, kết hợp bổ sung chất dinh dưỡng cho cây thông qua việc bón phân. Một khi cây có đủ nước, nó sẽ đảm bảo rằng dưa chuột có trái ngọt với kích thước lớn. Nếu không sẽ ra quả nhỏ, mùi vị khó chịu khó chịu.

Cách thu hoạch và bảo quản dưa chuột

Sau khoảng 3 tháng kể từ khi trồng, cây dưa chuột lúc này sẽ cho trái. Lúc này bạn có thể bắt đầu thu hoạch dưa chuột để kết thúc vụ thu hoạch. Bạn nên thu hoạch dưa chuột vào sáng sớm, vì lúc này thời tiết còn trong lành, dễ chịu nên việc thu hoạch sẽ thuận lợi và dễ dàng. Khi thu hoạch xong bạn nên bón cho cây một ít phân kali 2 lần / tuần liên tục trong một tháng, để cây phục hồi cho lần thu hoạch sau.

Dưa chuột sau khi thu hoạch nên bảo quản để có thể dùng dần. Bạn có thể rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó để khô rồi bọc vào túi ni lông buộc kín. Cuối cùng chúng ta cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Cách trồng dưa chuột trong chậu, thùng xốp đơn giản tại nhà - 6

Thu hoạch dưa chuột sau khi trồng

Một số bệnh mà dưa chuột có thể gặp phải khi trồng

Trong quá trình trồng cây dưa chuột có thể gặp nhiều loại sâu bệnh hại như:

Sâu ăn lá: Chúng sẽ ăn lá và hút dịch làm cây mất chất dinh dưỡng và héo dần. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị các loại thuốc Sherpa và Polytrin để diệt trừ.

Sâu giao cảm: Có thể xuất hiện suốt mùa để ăn lá, làm suy giảm năng suất và gây chết cây. Sử dụng thuốc xịt Trigard, Polytrin hoặc Sherpa.

– Bọ trĩ: Loại bọ này chuyên tập trung vào phần cuống dưa chuột để hút chất dịch làm chết cây của bạn. Lúc này, hãy sử dụng các loại thuốc như Regent, Selecron, Polytrin để tiêu diệt chúng.

– Dế mèn, sâu xám: Xuất hiện nhiều ở giai đoạn cây dưa chuột còn non, đang trong quá trình phát triển. Chúng thường cắn ngang thân cây, làm đứt dây leo gây chết cây. Lúc này, bạn nên dùng Basud phun xung quanh mặt đất để xua đuổi chúng.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-dua-leo-trong-chau-thung-xop-don-gian-t …

5 loại hoa hot nhất càng nở càng đẹp, chỉ nhìn thôi đã thấy nao lòng

Màu xanh lam được mệnh danh là màu của hy vọng và hòa bình, là màu của bầu trời và biển cả nên hoa màu xanh rất được ưa chuộng.

Nhà làm vườn

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now