Cách Trồng Dưa lưới trên sân thượng “vô cùng độc đáo” | Flowerfarm.vn

Cách trồng dưa lưới trên sân thượng và chăm sóc đúng cách loại cây này không khó như mọi người vẫn nghĩ. Hãy cùng Fao tìm hiểu kỹ thuật trồng dưa lưới trên sân thượng đơn giản nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất và hạt giống để trồng dưa lưới trên sân thượng

1, Dụng cụ trồng dưa lưới trên sân thượng

Để trồng dưa lưới trên sân thượng bạn có thể sử dụng bao xi măng, bao ni lông, thùng xốp, chậu, khay, đây đều là những vật dụng rất phổ biến và dễ kiếm.

Những chậu dưa trên sân thượng

Ghi chú: Dưới đáy khay xốp, bầu hoặc thùng chứa cần khoan lỗ để tránh đọng nước, thối rễ.

2, Đất trồng dưa trên sân thượng

Với đất trồng dưa trên sân thượng, ta chọn loại đất tơi xốp, thoát nước tốt nhưng cần giữ ẩm tốt. Bạn có thể mua đất làm sẵn ở các cửa hàng cây cảnh hoặc trộn đất với phân hữu cơ hoai mục, trấu, phân trùn quế, than bùn, ngũ cốc, mùn hữu cơ …

3, hạt dưa

Hạt giống dưa lưới, bạn nên mua loại F1 thuần chủng, nếu mua loại lai thì nên mua của các thương hiệu nông sản nổi tiếng..

Hạt giống trồng dưa trên sân thượng

Kỹ thuật trồng dưa lưới trên sân thượng

Khi đã chuẩn bị xong các dụng cụ trên, chúng ta bắt đầu trồng dưa trong sân. Đầu tiên chúng ta đem hạt dưa đã mua về trồng vào chậu để nơi râm mát rồi tưới nước. Sau 1-2 ngày, hạt sẽ nảy mầm.

Lưu ý trong giai đoạn này chúng ta chỉ tưới vừa đủ, kiểm soát độ thoát nước của chậu để tránh đọng nước khiến hạt không nảy mầm.

Sau 15 ngày kể từ ngày gieo hạt, bạn có thể mở bầu và trồng cây con vào chậu hoặc thùng xốp đã chuẩn bị sẵn. Chú ý khi trồng tránh làm hỏng bộ rễ. Trồng xong tưới ẩm cho cây và để nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp hoặc bóng râm cây con khoảng 1 tuần.

Cách trồng dưa lưới trên sân thượng

Cách trồng dưa lưới trên sân thượng cũng khá đơn giản, hay không nhưng đây mới chỉ là bước đầu tiên, để có được những quả dưa to ngon chúng ta còn phải chăm sóc. Bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu cách chăm sóc dưa lưới nhé!

Chăm sóc dưa trên sân thượng

Sau khi hoàn thành Kỹ thuật trồng dưa lưới trên sân thượngđể đảm bảo cây có độ ẩm phát triển tốt nhất chúng ta phải tưới nước thường xuyên nhưng cũng phải chú ý kiểm soát độ thoát nước của bình, tránh tưới quá nhiều dẫn đến cây còi cọc, thối nhũn.

Chỉ tưới nước thôi là chưa đủ để cây phát triển tốt mà chúng ta cũng cần phải bón phân hợp lý. Sau khi trồng cây con 15 ngày thì bón thúc đợt 1 bằng phân hữu cơ hoai mục, phân trùn quế, phân hữu cơ hoai mục… Và cứ 15-20 ngày bón thúc đợt 1.

Trồng dưa trên sân thượng, bạn nên tiến hành làm chuồng cho cây khi cây dưa được 4 – 5 lá thật. Bạn có thể làm một cái lồng giống như hộp dưa chuột, buộc vào dễ dàng bằng dây ni lông hoặc đầu tư lồng sắt để trồng lâu dài.

Khi cây bắt đầu có 2 lá thật cần cắt hết nách lá cho đến khi cây ra được 8 – 10 lá thì để lại cành đó. Lúc đó cành sẽ nở hoa là nách lá đầu tiên. Khi cành mọc chỉ để lại 1 hoa cái và 1 lá ở gần hoa cái rồi bấm đầu cành đó.

Khi đầu hoa cái chuyển sang màu vàng có nghĩa là hoa đã chuẩn bị nở. Bạn cần thụ phấn nhân tạo cho hoa vào lúc 6 – 8 giờ sáng để đạt độ đậu trái cao nhất.

2 – 3 ngày sau, nếu hoa cái bắt đầu nở thì quả bị nén. Có thể chỉ cho cây ra 2-3 quả nếu hoa quá nhiều để cây tập trung sinh trưởng tốt.

Chăm sóc dưa trên sân thượng

Khi cây đã mọc được 22 – 25 lá, bạn tiến hành tỉa bớt ngọn để cây tập trung cho quả. Khi quả bắt đầu lớn ta nên dùng dây treo cây để tránh quả nặng kéo theo cây sẽ gãy.

Mùa gặt

Sau khi trồng 2-3 tháng, thiết bị dưa của bạn sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Khi chín, quả mướp có màu trắng hoặc trắng ngà, mùi thơm, có mạng lưới gân guốc. Dưa sau khi thu hoạch không nên sử dụng ngay mà để nơi thoáng mát từ 1 – 2 ngày dưa sẽ ngọt và ngon hơn khi thu hoạch ngay.

Vì vậy, chúng tôi đã học cùng nhau Cách trồng dưa lưới trên sân thượng đã. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự trồng cho mình những chậu mướp xanh tốt trên sân thượng. Chúc các bạn thành công và sớm đạt được kết quả như ý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now