Cách Trồng Hành Tím “siêu đơn giản” cho bà con nông dân | Flowerfarm.vn

Làm thế nào để trồng hành tím. Đây có lẽ là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vì hành tím là loại cây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và hành tím cũng có thể mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Để biết kỹ thuật trồng hành tím các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thời gian trồng hành tím

Hành tím sinh trưởng có thể trồng được nhiều vụ: Vụ sớm gieo cuối tháng 8, vụ muộn gieo tháng 9; chính vụ bắt đầu từ giữa tháng 9, gieo từ giữa đến cuối tháng 10; cấy muộn, bắt đầu trồng giữa tháng 9, trồng cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.

Chọn các loại hành tím

Với cách trồng hành tím thì việc lựa chọn giống phù hợp tùy vào sở thích của người dùng mà chọn hành ngọt hay cay để trồng. Bạn nên chọn giống lai F1 của Nhật (Grano, granex), giống Mỹ mới nhập về, hiện đang bán cho các công ty giống cây trồng, đại lý, cửa hàng nông sản trên toàn quốc.

Làm thế nào để trồng hành tím.

Giáo dục cây hành tím

Làm thế nào để trồng hành tím. Thì công việc đầu tiên của chúng ta sau khi chọn hạt giống là cho cây con ăn.

Chọn đất tơi xốp, thịt nhẹ, đất cát pha trộn ở nơi cao ráo để trồng cây con. Cắt đất và lên luống rộng 90-100 cm.

Mặt luống phải bằng phẳng, xới đất nhỏ mịn, bỏ những viên đất lớn hai bên luống. Dùng phân chuồng hoai mục, phân lân và tro bếp rải một lớp dày khoảng 5-7 cm lên luống.

Hạt ngâm nước ấm ủ cho nứt nanh sau đó trộn với đất bột tỷ lệ 1/200 đem gieo cho đều, gieo khoảng 1,5-2 gam / m2. Sau khi trồng, phủ một lớp đất mịn và một lớp rơm rạ mỏng lên mặt hạt để giữ ẩm cho luống và hạn chế rửa hạt khi mưa hoặc tưới nước.

Trong 3 ngày đầu tưới ngày 2-3 lần, sau đó giảm xuống 1-2 lần / ngày và tưới cho đến khi trồng. Từ 5 – 6 ngày sau khi trồng, vớt bỏ rơm, rạ và dùng đất bột trộn với trấu phủ lên chân bầu và tiếp tục chăm sóc cho cây con cứng cáp.

Trồng hành tím khoảng 30 – 35 ngày cây con bắt đầu có 2 – 3 lá thật, cây to khỏe, màu xanh đậm là cuối giai đoạn cây con có thể thu nhỏ đem trồng. Và sau đây chúng ta hãy đến với cách trồng hành tím.

Làm thế nào để trồng hành tím.

Hành tím có thể trồng ở nhiều loại đất nhưng đất cần tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, ở nơi cao ráo, nếu trồng gần nguồn nước mặn thì nên tưới bằng nước ngọt. Hành tím rất sợ bị đuối nước, vì vậy bà con nên trồng hành tím khi trời tạnh mưa để tránh củ bị thối.

1, Tạo đất trồng hành tím

TRONG Kỹ thuật trồng hành tím Làm đất là một kỹ thuật quan trọng, là cơ sở dinh dưỡng cho sự phát triển của cây trồng. Đất trồng hành tím cần được cày xới trước 1 tháng, rải vôi trước khi trồng 3-5 ngày, nếu là đất sét cần trộn cát mịn rải đều trên bề mặt.

Trồng hành tím

2, Làm lại

Hàng nên cao từ 15 – 20 cm, rộng 0,7 – 0,9m, khoảng cách giữa 2 hàng 20 – 30 cm. Luống trồng phải bằng phẳng, trong quá trình tưới nên tơi xốp, rắc cỏ dại bằng Ronstar, Dual và phủ một lớp rơm rạ trước khi trồng.

Làm thế nào để trồng hành tím. Khi chọn, củ phải có màu tím sẫm, không còn rễ mới, không bị sâu bệnh, đáy tròn. Trước khi trồng cần gọt vỏ phần trên của củ, nên dùng thuốc chống thối rễ như: kẽm đồng, kasuran, Aliette, Mancozeb hoặc Rampart, Kasuran.

3, Khoảng cách trồng hành tím

Cây cách nhau 10 – 15 cm x hàng cách hàng 12 – 15 cm. Mật độ trồng từ 4000-4500 bụi / ha, trồng 1-2 củ / hố, nếu trồng đất sét thì đóng sâu 2/3 lớp trên cùng, nếu đất cát chỉ nên đặt củ chìm xuống đất. . Sau khi trồng xong phủ một lớp rơm rạ mỏng và tưới ẩm.

Kỹ thuật trồng hành tím

Trong cách trồng hành tím cần có cách chăm sóc để hành tím lớn và cho năng suất cao. Hãy theo dõi để tìm ra!

Kỹ thuật chăm sóc hành tím

1, Bón phân cho hành tím

a, Lượng phân bón trên 1000 m2 đất gieo hạt:

  • Liều lượng và phân: Vôi từ 50 kg – 60 kg, phân hoai mục, phân hữu cơ hoai mục từ 15 – 20 rổ + phân cá, Komix, Humix 40 -50 kg.
  • Phân bón hữu cơ: Phân SA từ 25 – 30 kg; Super Lân từ 10 – 15 kg; Kali 12 kg; DAP 30 kg; NPK 27 kg. Và việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Dùng thuốc Furadan 2 kg.

b, Cách bón phân:

  • Bón lót: Toàn bộ vôi bột + phân hữu cơ (chuồng hoa) + lân + 15 kg NPK + 20 kg DAP + 2 kg Furadan.
  • Bón phân bằng cách rạch hàng hoặc rạch hàng.
  • Lần 1 từ 5 – 7 ngày sau khi trồng: Ta sẽ tưới từ 5 – 6 kg SA.
  • Bón thúc lần 2 từ 15 – 20 ngày sau khi trồng: Tưới 6 – 8 kg SA + 3 kg DAP + 3 kg Kali + 2 kg NPK.
  • Lần 3, 30 ngày sau khi trồng: Toàn bộ phân vi sinh (phân cá, Humix, Komix) 6 – 7 kg SA + 5 kg NPK + 5 kg DAP + 4 kg Kali.
  • Bón thúc lần 4, sau trồng 40 ngày: 8-10 kg SA + 5 kg NPK + 5 kg Kali + 2 kg DAP.

Công thức phân bón này có thể được điều chỉnh tùy theo đất, thời tiết và sự phát triển của hành. Nếu hành xấu thì nên tưới thêm phân DAP hoặc SA để bộ lá và rễ phát triển, không nên tưới phân urê sẽ kích thích lá dài ra (hành bò) tạo cứng củ.

2, Tưới nước cho hành tím

Làm thế nào để trồng hành tím. Trong thời gian chăm sóc 10 ngày đầu cần tưới 1 – 2 lần / ngày, sau đó 2 ngày tưới 1 lần, lượng nước thay đổi từ 100 – 150 cặp nước / ha / lần tưới (400 – 600 lít) ./time) và ngừng tưới hoàn toàn 1 tuần trước khi thu hoạch.

Trồng hành tím

Cần tăng lượng tưới đều và đều, nếu tưới không đều hành sẽ bị rách. Làm cỏ 2 lần trong 35 ngày đầu trồng, tránh làm cỏ sau giai đoạn này hành sẽ bị sâu rễ, củ. Phun thường xuyên, đặc biệt là khi thời tiết xấu.

Thu hoạch và bảo quản hành tím

Cách trồng hành tím, cách thu hoạch và bảo quản cũng vô cùng quan trọng. Cần thu hoạch đúng thời điểm và bảo quản trong điều kiện thuận lợi để có được chất lượng hành tím cao nhất.

1, Thu hoạch hành tím

Khoảng 55 – 60 ngày sau khi trồng, củ bắt đầu chuyển màu 80%, củ chuyển sang màu đỏ, sau đó bắt đầu rút lại, thường cần phơi nắng 2 đến 3 ngày cho lá mềm ra để thuận tiện cho quá trình vận chuyển. Hành tây chỉ nên thu hoạch vào những ngày khô ráo.

Củ đã bật gốc nên lắc đất, cho vào sọt và chuyển đến nơi bảo quản, tránh làm xước hoặc dập vỏ ngoài ảnh hưởng đến thời gian bảo quản. Đối với vụ sản xuất hành vào tháng 4-5 âm lịch, để làm giống, thu hoạch sau trồng 40-45 ngày.

2, Bảo quản hành tím

Phơi ngoài nắng 10-15 ngày, rơm rạ sạch sâu bệnh, phơi lũy cao từ 1 đến 5m, phủ lên mỗi tầng hành một lớp rơm rạ, để rơm rạ giữa trời. hoặc phụ thuộc. cả bó hành để nơi thoáng gió, nếu bảo quản bằng hoá chất thì ướp hỗn hợp 40 kg bột Tale + Sevin + Rovral / 1 tấn hành.

Làm thế nào để trồng hành tím. rất đơn giản phải không! Nhưng chúng ta phải chú ý tưới nước và bón phân đúng cách cho cây theo công thức trên để cây phát triển tốt nhất nhé! Đến đây, Fao xin kết thúc bài viết này, xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết dưới đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now