Cách trồng hoa đồng tiền, kỹ thuật chăm sóc cho ra hoa đẹp | Flowerfarm.vn


Cách trồng hoa đồng tiền rất đơn giản. Hoa có thể mọc quanh năm, cây ưa đất tơi xốp, thoát nước tốt và nhiều mùn.

1. Ý nghĩa và đặc điểm của hoa đồng tiền

1.1 Ý nghĩa

Đúng như tên gọi, hoa đồng tiền được coi là biểu tượng của tài lộc, phú quý và thịnh vượng. Trong các dịp lễ, tết, người ta thường trưng bày và tặng nhau một lọ hoa đồng tiền với mong muốn gặp nhiều may mắn, phát đạt, làm ăn thuận lợi.

Cách trồng hoa đồng tiền đơn giản nhất cho hoa đẹp - 1

Không chỉ vậy, nó còn mang ý nghĩa của vẻ đẹp và niềm vui, hạnh phúc. Mỗi màu sắc khác nhau của hoa đồng tiền lại thể hiện một ý nghĩa khác nhau:

– Hoa đồng tiền màu trắng: Thể hiện sự trong trắng, thuần khiết.

– Hoa Đồng Tiền Vàng: Thể hiện cho sự hạnh phúc.

– Hoa đồng tiền màu hồng: Thể hiện sự khen ngợi, động viên.

– Hoa đồng tiền đỏ: Thể hiện tình yêu nồng cháy.

1.2 Đặc điểm

Hoa đồng tiền có tên khoa học là Gerbera jamesonii, thuộc họ cúc Asteraceae, là loại cây thân thảo nhẹ, có nguồn gốc từ Châu Á, Nam Phi và Tasmania. Hiện nay, ở Việt Nam có hơn 30 loài hoa đồng tiền khác nhau với màu sắc phong phú và đa dạng. Hoa mọc chủ yếu ở Đà Lạt và những nơi có khí hậu mát mẻ.

Cây thuộc loại thân thảo, phân nhánh nhiều, hoa và lá phát triển từ cuống. Hoa đồng tiền gồm hai bông nhỏ hình lưỡi và ống, là những bông hoa hình đầu. Trong quá trình ra hoa, đầu tiên hoa hình lưỡi nở, về sau hoa hình ống và hoa nở lần lượt từ ngoài vào trong theo vòng tròn.

Cách trồng hoa đồng tiền đơn giản nhất cho hoa đẹp - 2

Hoa đồng tiền rất được ưa chuộng trồng làm cảnh. Ngoài ra, loại cây này còn có khả năng lọc rất tốt các khí độc vào không khí, đặc biệt là benzen. Đồng tiền thường mọc quanh năm, chúng ưa đất tơi xốp, thoát nước tốt và nhiều mùn. Cách trồng hoa đồng tiền cũng rất đơn giản.

2. Những điều cần biết khi trồng hoa đồng tiền

– Bán thời gian

Đồng tiền có thể trồng quanh năm, nhưng thường trồng vào hai vụ chính là vụ xuân (tháng 2 – 4) và vụ thu (tháng 9 – 10).

– Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ thích hợp để cây hoa đồng tiền sinh trưởng và phát triển tốt là từ 15 – 24 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 12 độ C hoặc trên 35 độ C cây sẽ chậm phát triển, sinh trưởng kém và hoa tàn nhiều hơn. xinh đẹp. Một số giống hoa đồng tiền có thể chịu được nhiệt độ hơn 20 độ C.

Cách trồng hoa đồng tiền đơn giản nhất cho hoa đẹp - 3

Về độ ẩm, nếu độ ẩm không khí khoảng 55-60% và độ ẩm của cây là 60-70% thì cây sẽ có điều kiện phát triển thuận lợi nhất.

– Ánh sáng

Vì không ưa cường độ ánh sáng cao nên nếu trồng hoa đồng tiền vào mùa nắng nóng cần dùng lưới đen che lại để giảm cường độ ánh sáng giúp cây không bị chết.

– Đất trồng

Đồng tiền ưa đất nhiều mùn, thoáng khí, thoát nước tốt và tơi xốp, pH = 6 – 6,5. Bạn có thể trộn đất trồng đồng tiền gồm 1/2 đất + 1/2 xơ dừa + 1/2 phân hữu cơ hoai mục (mục nát) và bón thêm phân vi sinh, phân hữu cơ.

Đất không được có mầm bệnh, trước khi trồng đất cần được xử lý bằng thuốc trừ nấm bệnh sử dụng Foocmalin 40% theo tỷ lệ 1/80 – 1/100; Hoặc dùng Viben C 50BTN pha theo tỷ lệ 1/400 lần rắc hoặc tưới vào giá thể, trộn đều, phủ nilon và ủ 1-2 ngày.

3. Cách trồng hoa đồng tiền

Đồng tiền có thể được trồng từ cây cấy mô, cây tách cây và hạt giống.

3.1 Tăng trưởng từ cây con

– Chọn cây giống

Có thể trồng từ nuôi cấy mô và giâm cành. Cây cấy mô có ưu điểm là sống khỏe, sạch bệnh, lâu bị thoái hóa, hoa to, đẹp nhưng giá bán cao. Cây tách cành có ưu điểm là giá thành rẻ nhưng nhanh thoái hóa, chất lượng hoa kém.

Cách trồng hoa đồng tiền đơn giản nhất cho hoa đẹp - 4

– Nghệ thuật trồng hoa

Nếu trồng hoa đồng tiền theo luống thì luống 1 trồng 3 hàng / luống, luống 2 trồng 2 hàng / luống. Khoảng cách trồng 30 – 35 x 35 cm. Đối với chậu cây bạn nên chọn chậu nhựa hoặc chậu sứ, nếu chậu có kích thước 20 x 16 x 22 cm thì trồng 1 cây / chậu.

+ Đối với trồng theo luống: Trồng nổi, cổ rễ cao ngang với mặt đất, trồng sâu sẽ làm thối thân, chậm lớn.

+ Đối với cây trồng trong chậu: Đặt cây vào giữa chậu, đất cách miệng chậu 3-5 cm, thực hiện giống như trồng trên luống.

Cách trồng hoa đồng tiền đơn giản nhất cho hoa đẹp - 5

Sau khi trồng xong nên tưới nước cho cây hoa đồng tiền, nếu cây bị dốc thì nên vun lại và lấp thêm đất gần gốc cây.

3.2 Gieo hạt

Nếu gieo hạt, hãy chọn những loại giống tốt từ những cửa hàng có uy tín. Hạt giống sạch bệnh, khỏe mạnh.

Cách gieo hạt cơ bản và các loại hoa khác:

+ Gieo hạt xuống đất sau đó phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt.

+ Tưới sương mù ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối.

+ Nên hướng hạt giống ra nơi có ánh sáng thì hạt sẽ nảy mầm và kích thích sinh trưởng tốt hơn.

Cách dễ nhất để trồng hoa đồng tiền cho hoa rực rỡ - 6

Gieo hạt cũng là một cách trồng hoa đồng tiền đơn giản.

4. Chăm sóc Hoa đồng tiền

– Chế độ nước

Hoa đồng tiền không chịu khô hạn nhưng cũng không ưa ẩm quá nhiều, tùy điều kiện có thể tưới 2-3 ngày / lần. Nên tưới vào buổi sáng, không nên tưới vào buổi chiều cây sẽ dễ bị bệnh.

Khi tưới nên dùng bình xịt để làm ẩm đất, chú ý không để xịt đất lên lá.

Cách trồng hoa đồng tiền đơn giản nhất cho hoa đẹp - 7

– Bón phân

Sau khi trồng đồng tiền khoảng 4 tuần thì tiếp tục bón phân cho cây. Phân tốt nhất là phân Đầu Trâu với tỷ lệ: 20-20-15 + Te, nên hòa với nước, khoảng 1 kg phân hữu cơ / 250 lít nước để tưới.

Ngoài bón phân qua rễ cần phun thêm phân bón lá để nâng cao năng suất và chất lượng hoa. Sử dụng phân trâu 902, phun sau khi trồng 30 ngày, định kỳ 10-15 ngày phun 1 lần và phun 1 bình 10 lít / 100 m.2 nồng độ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Sâu bọ

+ Bệnh nhện đỏ: Nhện đỏ là bệnh thường gặp nhất khi trồng hoa đồng tiền, làm cho cây giảm năng suất và ảnh hưởng đến chất lượng của hoa, làm cho hoa bị nhợt nhạt, giảm màu sắc. Cách phòng chống bệnh này là sử dụng thuốc xịt đặc trị nhện gié.

+ Bệnh thối rễ: Do nấm lây lan theo nước nên bệnh thối rễ sẽ lây lan nhanh khi độ ẩm và nhiệt độ cao. Do đó phải thường xuyên kiểm tra, ngắt bỏ lá già, lá bệnh, khi phát hiện bệnh, cây bị bệnh cần nhổ ngay, tiêu hủy, dọn dẹp vệ sinh thường xuyên. Sử dụng Benlate C, Ridomil MZ 72 WP để phòng trừ bệnh hại cây trồng.

Cách trồng hoa đồng tiền đơn giản nhất cho hoa đẹp - 8

Muốn nâng cao sức đề kháng cho cây, bạn cần chăm sóc chu đáo, thường xuyên vệ sinh vườn, loại bỏ lá già, lá bệnh (nếu trồng theo luống nên tránh trồng 2 vụ đồng tiền trên cùng một lô đất). Khi hoa bị bệnh không nên tưới vào chiều tối. Phun một trong các loại thuốc sau: Score 250 EC, Anvil 5 SC, Ridomil, Aliettle, Sumi-Eight 12.5 WP, v.v.

Những loại cây không nên trồng trước nhà để tránh tai họa.

Không phải loại cây nào cũng có thể trồng trước nhà. Theo phong thủy, có một số loại cây sẽ khiến gia chủ hao tài tốn của, gặp nhiều xui xẻo.

Theo Du Jin (t / h) (Khám phá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now