Cách trồng hoa hồng leo và kỹ thuật chăm sóc cho hoa nở quanh năm | Flowerfarm.vn


Có 2 cách trồng hoa hồng leo hiệu quả nhất là giâm cành và gieo hạt.

Hoa hồng dính là loại cây cảnh đẹp, được trồng nhiều để làm giàn leo tường, leo hàng rào, làm vòm cổng hoặc trồng làm cây bụi thẳng đứng trang trí cảnh quan sân vườn nhà. Loài hồng này được tìm thấy ở nhiều nơi, đặc biệt là những nơi có khí hậu ôn hòa và ôn đới với màu sắc và kích thước đa dạng.

1. Đặc điểm của hoa hồng leo

Còn được gọi là hoa hồng dây, tên khoa học của hoa hồng dính là Rosa spp, có nguồn gốc từ Châu Âu.

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước nhà - 1

Đặc điểm hình thái

Hoa hồng dính có thân gỗ, cuống dính và cành rủ xuống. Cây được leo lên bằng cách dựa vào cây khác hoặc bằng cách leo lên khung có sẵn như tường, hàng rào, v.v.

– Phần gốc của thân cây hóa gỗ, phía trên phân thành nhiều nhánh. Cành cây được bao phủ bởi những chiếc gai nhọn.

– Cây bụi hồng cạnh lá, có thể cao tới 3 m.

– Lá bách hợp có hình lông chim, mỗi lá gồm từ 5 đến 9 lá bách hợp. Phiến lá hình bầu dục, có răng cưa ở mép.

– Hoa hồng dính đơn, to, nở hoa rực rỡ với nhiều màu sắc khác nhau như hồng, tím, đỏ, trắng … Mỗi bông có nhiều cánh hoa dày, xếp thành từng lớp xung quanh hình trụ tròn, đường kính 6-8 cm. Hoa hồng dính thường nở vào khoảng tháng 4-5, tỏa hương thơm dịu nhẹ.

– Quả bóng phẳng, màu đỏ gạch.

Đặc điểm sinh thái

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước nhà - 2

– Hoa hồng dính là loại cây ưa nơi thoáng, mát, thích hợp sống ngoài trời, nhưng không chịu được nắng gắt nên hoa hồng nếp thường mọc ở những vùng đất mềm.

– Loại hoa này có sức sống tốt, khỏe, dễ chăm sóc.

– Tốc độ tăng trưởng bình quân.

Ở nước ta vùng trồng hoa hồng nếp tốt nhất là ở miền bắc hoặc vùng cao.

2. Cách trồng hoa hồng leo

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước nhà - 3

Bán thời gian

Hoa hồng dính có thể được trồng vào đầu mùa xuân, mùa hè hoặc mùa thu để bộ rễ hình thành, ổn định và khỏe mạnh trước khi mùa đông đến. Nhưng thời điểm tốt nhất giúp cây có sức đề kháng và sinh trưởng mạnh nhất là mùa xuân.

Cách chọn chậu

Đối với những bông hồng nếp nhỏ, thấp hơn 0,5 m, bạn nên chọn chậu có kích thước 20×20 cm. Vì cây còn nhỏ, nhu cầu nước chưa nhiều nên chọn chậu nhỏ để dễ kiểm soát độ ẩm hơn.

Đối với những cây lớn hơn, cao khoảng 1m hoặc hơn 1m thì bạn nên chọn chậu có kích thước 40×40 cm hoặc 50×50 cm. Trong trường hợp không gian trồng hẹp, bạn có thể chọn bình có đường kính 30 cm nhưng cao ít nhất 50 cm.

Nếu muốn di chuyển dễ dàng, bạn có thể chọn thùng nhựa, không chỉ nhẹ mà giá thành lại rẻ. Nếu chỉ để trang trí cố định, bạn nên chọn đồ dùng bằng gỗ, đồ dùng bằng sứ, đồ dùng bằng gỗ, đồ dùng có hoa văn trang trí đẹp.

Ngoài việc chọn bình, người trồng cũng nên chuẩn bị một bộ khung để đỡ hoa hồng dính.

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước nhà - 4

Đất trồng

Để trộn đất trồng hoa hồng leo bạn có thể trộn theo tỷ lệ sau: 50% đất màu có độ dẻo: 20% trấu: 20% đất sạch: 5% phân hữu cơ hoai mục: 5% phân hữu cơ vi sinh. Tất cả trộn đều rồi ủ vài ngày trước khi trồng hoa.

Dưới đáy chậu cũng nên lót một lớp xốp hoặc một lớp trấu khô để tránh hoa hồng bị chìm trong nước gây thối rễ, chết cây.

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước nhà - 5

Làm thế nào để trồng hoa hồng trong chậu leo ​​núi.

Bón một ít phân xuống đáy chậu, sau đó dùng kéo cắt lớp đất che phủ ở gốc cây, giữ nguyên đất trong chậu. Đặt cây hoa hồng vào giữa chậu, từ từ bỏ giá thể và lấp đất đã trộn sẵn vào chậu. Dùng tay ấn nhẹ vào gốc cho chắc. Lưu ý là không lấp đất vào bình qua vết ghép.

Sau khi trồng xong, bạn dùng thanh tre nhỏ cắm vào giữa chậu và gắn cây hồng vào thanh tre để cây không bị gió thổi bay hoặc các tác động từ bên ngoài. Tưới nước lần đầu cho cây hồng nếp mới trồng. Để trong ngăn lạnh khoảng 3 – 5 ngày, sau đó đem ra phơi nắng cho khô dần.

3. Cách nhân giống hoa hồng leo

Để nhân giống hoa hồng nếp, người trồng có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau như trồng, tỉa hoặc tỉa cành. Hạt giống, cây con có thể mua ở các cửa hàng bán cây cảnh, hạt giống, v.v. Tuy nhiên, với cách gieo hạt thì ít được sử dụng vì tỷ lệ nảy mầm thường không cao.

Phương pháp cắt

Cắt một đoạn dài khoảng 15 cm, to bằng đầu que của một cây hoa hồng leo khỏe mạnh, không mới cũng không quá cũ. Khi cắt nên dùng lưỡi mỏng, sắc để tránh làm vết cắt bị dập. Nếu vết cắt có màu hơi xanh, cành sẽ dễ bị thối.

Sau khi cắt tỉa, nhúng đầu hồng vào thuốc kích thích mọc rễ (Atonic, Boutormone…) để cây bén rễ nhẹ hơn và tỷ lệ sống cũng cao hơn.

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước nhà - 6

Cho đất vào chậu, dùng que nhỏ chọc lỗ sâu khoảng 2 cm, cắm cành hoa hồng đã cắt vào. Các vết cắt có thể dốc hoặc thẳng. Sau thời gian chăm sóc và tưới nước khoảng 10 – 15 ngày thì cành hồng sẽ bắt đầu nảy chồi mới. Khoảng 25-35 ngày sau sẽ bén rễ. Và sau khoảng 2 – 2,5 tháng là có thể chia ra trồng.

Cách gieo hạt

Hạt giống hoa hồng nếp sau khi mua về được ngâm trong nước lạnh khoảng 4 tiếng cho đến khi nổi lên mặt nước. Tiếp tục ngâm trong nước ấm khoảng 1 – 2 ngày để hạt nở ra.

Trong khay đất đã chuẩn bị sẵn, gieo hạt sâu khoảng 5 – 15 cm, phủ một lớp cát mỏng để giữ ẩm cho đất. Tùy thuộc vào giống hồng nếp cũng như điều kiện thời tiết, thông thường sau 7 – 30 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Còn đối với cách trồng hoa hồng leo theo phương pháp trồng cây thì nên duy trì tưới nước, giữ ẩm cho hạt, đến khi cây con cao thì đem trồng.

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước nhà - 7

4. Cách chăm sóc hoa hồng leo

máy phun thuốc

Vào mùa nắng, nên tưới hoa hồng nếp 2 lần vào sáng sớm và chiều mát khi thời tiết mát mẻ. Khi tưới chỉ cần tưới quanh gốc, tránh tưới lên lá và hoa để cây không bị nấm, bệnh.

Vào mùa đông tưới 2-3 ngày 1 lần, lượng nước tưới ít hơn vì độ ẩm không khí lúc này khá cao, nếu tưới quá nhẹ sẽ khiến cây bị chết đuối và dễ bị sâu bệnh. . Đặc biệt, tuyệt đối không được tưới cây vào ban đêm, vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển.

Thay đổi trái đất

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước nhà - 8

Nếu bạn trồng hoa hồng nếp trong chậu, sau khoảng một năm đất cho cây bị cạn kiệt không còn đủ diện tích để rễ phát triển; liệu việc sử dụng phân bón hóa học có làm cho đất bị lầy hóa, không thể cải tạo được hay không; Cây còn có hiện tượng lá già, khô, cành mỏng….

Đây là lúc thay đất, phục hồi cho hoa hồng leo.

Trước khi gieo hạt bạn nên ngừng tưới nước khoảng 1 ngày để tránh hiện tượng bầu bí, sau đó nhấc hết cây hồng dính bầu có củ ra khỏi chậu để trồng sang chậu mới với giá thể mới đã được trộn với chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây. cây cối. .

Sau khi trồng trở lại, cây nên được tưới nước. Tưới từ từ cho đến khi nước chảy ra từ đáy chậu thì dừng lại. Kết hợp tái canh nghĩa là cắt tỉa những cành già, dài, lá úa vàng để cây phát triển tốt hơn.

ánh sáng

Hoa hồng dính là loài cây ưa nắng, thích hợp trồng ở những nơi mát mẻ, thoáng gió, có ít nhất 6 tiếng ánh sáng mỗi ngày. Tốt nhất, nên đặt cây ở hướng Đông để đón ánh nắng ban mai.

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước nhà - 9

Có 2 cách trồng hoa hồng leo hiệu quả nhất là giâm cành và gieo hạt.

CẮT

Với hoa hồng nếp nên tỉa bớt cành nhỏ, hoa tàn nên tỉa khoảng 2-3 đoạn lá vì chồi ở nút lá này sẽ làm cây yếu đi, tạo hoa nhỏ; Cắt các chồi thừa.

Kiểm soát côn trùng

Để phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng leo, bạn cần chú ý một số điểm sau:

– Khi tưới nước tránh tưới trực tiếp vào hoa và lá, nhất là vào ban đêm vì sẽ tạo điều kiện cho một số vi khuẩn có hại hình thành, phát triển và gây bệnh.

– Nếu cây bị nhiễm nấm: Phun luân phiên một số loại thuốc trừ nấm 7 ngày / lần.

– Nếu cây bị bọ trĩ: Phun Confindor khoảng 7-10 ngày / lần.

– Nếu cây bị ve đỏ: Phun bất kỳ loại thuốc nào như Alphamite 20 ngày một lần.

5. Công dụng và ý nghĩa của hoa hồng leo

Học cách trồng hoa hồng leo nở rực rỡ trước nhà - 10

Sử dụng

– Trước nhà được trồng hoa hồng nếp, mồng tơi, leo tường để trang trí cho ngôi nhà.

– Trồng làm cổng hoa, vòm hoa lãng mạn.

– Tạo bóng râm trong vườn.

Ý NGHĨA

Hoa hồng leo là hình ảnh của sắc đẹp, gắn liền với biểu tượng của tình yêu và những câu chuyện tình yêu lãng mạn.

Mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng trên sân thượng cực đẹp

Sân thượng rộng 120 m² được thiết kế bởi Mrs. Uyên Bùi với hơn 100 cây chà là. Đây là nơi gia đình có thể thưởng thức cà phê, ngắm hoa hồng thư giãn …

Theo Minh Hà (Khám phá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now