Cách trồng hoa lan trong chậu và kĩ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa | Flowerfarm.vn


Có điều kiện khí hậu thích hợp với đặc tính của lan nên hiện nay ở nước ta có rất nhiều loài lan quý như mỏi đai trâu, ngọc đuôi cáo, thủy tiên, v.v. Ngoài phương pháp trồng lan hồ điệp phổ biến hiện nay. ghép cành, cũng có cách trồng lan trong chậu.

Trồng lan được coi là một thú chơi tao nhã đòi hỏi sự đầu tư tỉ mỉ và lòng yêu thích thực sự của người chơi. Muốn có một giỏ lan đẹp, ngoài phương pháp trồng lan phổ biến nhất hiện nay là ghép cành thì còn có cách trồng lan trong chậu.

Cách trồng lan trong chậu và kỹ thuật nhân giống cho hoa to và đẹp bốn mùa - 1

1. Đặc điểm của hoa lan

– Rễ: Đây là loài liền kề, treo trên các cây gỗ lớn, rễ làm nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng. Bộ phận này được bao phủ bởi một lớp mô dày và thấm ẩm, bao gồm các lớp tế bào chết chứa đầy không khí, có khả năng hút nước mưa chảy dọc theo vỏ não hoặc nước lơ lửng trong không khí. Đây là lý do tại sao người ta thường thấy rễ của cây lan ánh lên một màu xám bạc.

– Cuống: Lan có nhiều và có cuống đơn. Ở lan hồ điệp có nhiều chỗ phình to ở dạng giả bầu hoặc củ thuôn dài, cũng có thể có hình trụ. Củ giả giúp dự trữ nước và chất dinh dưỡng cho cây trong điều kiện khô hạn.

– Lá: Hình dạng của lá phong lan rất đa dạng, từ mọng nước đến hình phiến; Phiến lá xòe, xếp thành gân hình cung hoặc chỉ gấp thành gân hình chữ V. Lá thường có màu xanh bóng, mặt dưới thường xanh sẫm hoặc tím, mặt trên có màu.

Cách trồng lan trong chậu và kỹ thuật nhân giống cho hoa to và đẹp bốn mùa - 2

– Hoa: Hoa lan đối xứng nhau qua một mặt phẳng, mỗi hoa thường có 6 cánh hoa ngoài cùng, trong đó: 3 cánh hoa ngoài cùng là 3 lá đài, thường có màu sắc và kích thước giống nhau; nằm bên trong và đan xen với 3 lá đài là 3 cánh hoa cũng giống nhau về màu sắc, hình dạng và kích thước.

Ngoài ra, có một cánh tay khác, nổi bật hơn những phần còn lại, được gọi là cạnh. Chính góc cạnh này đã tạo nên giá trị thẩm mỹ của hoa lan.

Chính giữa bông hoa là một trụ nổi rõ, gồm có cuống và nhụy. Sau khi thụ phấn, các cánh hoa sẽ khô đi và rụng đi và cuống hoa sẽ tạo thành một bông hoa lan.

– Quả: Thuộc quả nang, nở thành 3 – 6 vết nứt dọc. Khi chín, quả ngọc lan nở ra, các hạt đậu dính vào nhau ở phía trên và phía dưới.

Hạt: Mỗi cây lan chứa nhiều hạt nhỏ. Các hạt bao gồm một lớp không phân biệt trong một mạng lưới nhỏ, xốp, chứa đầy không khí.

2. Cách trồng lan trong chậu

– Bán thời gian:

Thời điểm tốt nhất để trồng lan hồ điệp là vào khoảng tháng 3 – 4 dương lịch.

– Chọn nồi:

Cách trồng lan trong chậu và kỹ thuật nhân giống cho hoa to và đẹp bốn mùa - 3

Hiện nay, có rất nhiều loại chậu dùng để trồng lan, chậu đất nung, chậu nhựa, hay thậm chí có thể trồng trên dừa khô. Chậu lan cần có nhiều lỗ để đảm bảo thông thoáng và thoát nước tốt.

– Giá thể trồng:

Yêu cầu giá thể xốp, nhẹ, giữ ẩm như hạt ngũ cốc, xỉ than, vỏ thông, gỗ nhỏ, v.v.

Cách trồng lan trong chậu và kỹ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa - 4

– Chọn giống:

Tùy theo sở thích mà người chơi lan nào cũng có thể chọn loại lan mình thích, nhưng phải đến những nơi uy tín mới đảm bảo. Đối với những người mới chơi lan thì có thể chọn những loại lá khỏe, xanh, cũng khá phổ biến hiện nay như Đai châu, quế lan, lan hồ điệp, lan hồ điệp,…

Với những cành lan lấy ngoài tự nhiên cần xử lý trước khi đem trồng. Sau khoảng 1 tháng, khi cây nảy mầm ra rễ thì có thể đem trồng vào chậu.

– Chi tiết cách trồng lan trong chậu:

Sau khi chọn được giống phù hợp, chuẩn bị chậu có kích thước và giá thể cân đối, chúng ta mới tiến hành trồng lan.

+ Cho hỗn hợp vào khoảng 1/5 nồi. Ban đầu nên đặt giá thể lớn ở dưới cùng, giá thể vừa và nhỏ ở giữa và trên. Luôn đảm bảo lượng giá thể trong chậu thấp hơn mép chậu 1-2 cm.

+ Nếu trồng lan nhiều thân, bạn nên đóng một chiếc chốt nhỏ ở mép chậu và đặt vào giữa chậu nếu là lan đơn thân. Cái chốt này để giúp cây lan vững chắc vì nó khá mỏng manh và yếu ớt.

+ Tiếp theo, dùng dây buộc vào trụ, sao cho hướng mọc của cành luôn hướng ra giữa chậu.

Cách trồng lan trong chậu và kỹ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa - 5

+ Khi trồng không để thân cây nằm gần đáy chậu mà để lưng chừng giữa lớp giá thể. Trên bề mặt phủ một lớp sơ dừa hoặc dâu tằm để tăng độ ẩm cho cây.

+ Đối với cây mới trồng, nên cho cây ra nắng, giảm bớt ánh sáng, đến khi cây ra rễ mới thì chuyển dần ra nơi có ánh sáng tốt hơn.

3. Kỹ thuật nhân giống lan

– Phân phối phấn hoa:

Thụ phấn chéo tự nhiên là hiện tượng phổ biến gần như bắt buộc đối với hầu hết các loài lan. Chính vì vậy mà hoa lan có vô số loài như vậy. Phép lai thường tạo ra những giống mới mà qua chọn lọc, con cái có ưu thế hơn cây bố mẹ.

– Chiết cành:

Cách trồng lan trong chậu và kỹ thuật nhân giống cho hoa to và đẹp bốn mùa - 6

Khi chậu lan đã nhiều, người ta dùng cách này để chia cành để tăng số lượng cây mới. Khi phân, chỉ tách các giả hành già khi hoa tàn và được 2-3 năm tuổi.

Sau khi tách, giả hành được ủ trên giá thể ẩm ướt để tạo chồi. Các chồi này phát triển cùng với các giả hành cho đến khi các rễ mới mọc ra, đủ để phát triển ổn định thì tiếp tục phân chia lần thứ hai.

Cách trồng lan trong chậu và kỹ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa - 7

Với giả hành già như vậy có thể cho 1-2 cây con / bó.

Khi áp dụng phương pháp chiết cành này, mặc dù nó sẽ mang lại sự di truyền của cây bố mẹ nhưng thế hệ con cái sẽ phát triển không đồng đều. Trong trường hợp cần phục vụ cho nông nghiệp quy mô lớn thì rất khó.

4. Cách chăm sóc hoa lan

– Ánh sáng:

Hoa lan ưa bóng râm, để nơi thoáng mát cây sẽ giữ được độ tươi tốt, hoa luôn tươi và giữ được tuổi thọ lâu hơn. Tránh đặt hoặc treo chậu lan hồ điệp ở nơi có ánh sáng trực tiếp và gay gắt vì như vậy lá sẽ bị cháy và cây không sống được lâu.

Lưu ý không nên thay đổi vị trí đặt chậu lan thường xuyên, như vậy hoa sẽ không kịp thích ứng với ánh sáng và độ ẩm khiến hoa nhanh tàn hơn.

Cách trồng lan trong chậu và kỹ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa - 8

Còn đối với cách trồng lan trong chậu, không nên thay đổi vị trí của chậu nhiều lần.

Các loại lan khác nhau có nhu cầu chiếu sáng khác nhau, vd. Lan Vanda có lá dài và bò cạp chịu được ánh sáng rất tốt (100%).

– Nhiệt độ:

Hoa lan không phải loài ưa nóng nhưng cũng không ưa lạnh. Luôn cung cấp nhiệt độ cho cây, nếu người trồng cảm thấy thoải mái ở nhiệt độ nào thì cây lan cũng sẽ cảm thấy dễ chịu. Đặc biệt độ ẩm cũng cần được duy trì vừa đủ.

– Máy phun:

Khi trồng lan cần tưới nước, nhưng không nên tưới quá nhiều, chỉ nên tưới 1-2 lần / tuần với lượng nước vừa phải. Kết hợp sử dụng các loại giá thể có khả năng giữ ẩm tốt như rêu, hạt phủ xung quanh gốc cây.

– Cắt:

Cách trồng lan trong chậu và kỹ thuật nhân giống cho hoa to và đẹp bốn mùa - 9

Khi hoa lan nở, không nên để lâu cành hoa trên cây, vì cây sẽ mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng để nuôi hoa. Tốt nhất, khi thấy hoa ở ngọn đã tàn và cành chỉ còn vài bông thì nên cắt bớt để tập trung nuôi cây.

– Rác:

Giai đoạn bón phân và phục hồi sức sống cho chậu lan bắt đầu từ việc cắt cành hoa. Tưới bằng phân hóa học NPK 20 – 20 – 20, kết hợp với các loại phân hữu cơ khác như phân cá, bánh dầu,….

Khoảng 3-4 tháng sau thấy cây tươi tốt, khỏe mạnh trở lại thì tiếp tục xử lý để cây tiếp tục ra hoa. Có thể bón phân NPK theo tỷ lệ 6 – 30 – 30 hoặc 10 – 52 – 17 cho đến khi chậu lan nở hoa. Khi hoa mới xuất hiện bón lại NPK 20 – 20 – 20 hoặc luân phiên chế độ 10 – 30 – 30.

Cách trồng lan trong chậu và kỹ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa - 10

– Phòng ngừa

Để cành lan luôn xanh tốt, ngoài chế độ chăm sóc đặc biệt cần chú ý phòng bệnh bằng cách phun thuốc cho lan. Đối với nấm bệnh có thể dùng Benomeyl, Captan, Aliette.

Đối với bệnh do vi khuẩn thì phun các loại thuốc như Kasimin, Physan 20, Nacossan… Trường hợp bệnh do nhện thì dùng Kelthane; do côn trùng hay rệp thì dùng thuốc Supracide, Mipcin… Hoặc nên dùng Metaldehyde cho lan khi có ốc sên gây hại.

Phun thuốc định kỳ 7-10 ngày / lần vào mùa mưa và 15-20 ngày / lần vào mùa khô để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

5. Tìm hiểu về hoa lan

Hoa lan được coi là biểu tượng lý tưởng của tình yêu và vẻ đẹp, sự hiểu biết và quyến rũ. Tuy nhiên với mỗi màu hoa lại mang một ý nghĩa khác nhau.

– Hoa lan xanh nhạt: Tượng trưng cho sự độc đáo, quý hiếm.

Phong lan xanh: Loài hoa nhiều màu sắc này mang lại may mắn và phước lành. Nó tượng trưng cho sức khỏe và tuổi thọ

Cách trồng lan trong chậu và kỹ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa - 11

– Phong lan đỏ: Là biểu tượng của khát vọng mãnh liệt và cũng là sức khỏe, lòng dũng cảm.

Hoa lan hồng: Đây là màu hoa của sự duyên dáng, vui vẻ và hạnh phúc. Còn đối với hình tượng nữ giới, nó đại diện cho sự nữ tính và thuần khiết.

Phong lan trắng: Đại diện cho sự khiêm tốn, tôn kính, thuần khiết và vẻ đẹp, sự sang trọng.

Phong Lan Tím: Tượng trưng cho sự ngưỡng mộ, tôn trọng, phẩm giá và cao quý.

Phong lan cam: Nhiệt huyết và sự kiêu hãnh táo bạo là những gì màu hoa này nói lên.

Cách trồng lan trong chậu và kỹ thuật nhân giống cho hoa to, đẹp bốn mùa - 12

Chúc các bạn thành công với cách trồng lan trong chậu chi tiết trên đây!

Chỉ với 50 mét sân thượng, mẹ Hà Nội có thể trồng được hơn 1 tạ dưa khiến cả nông dân cũng phải thán phục

Mỗi quả dưa chị HH trồng trên sân thượng tầng 5 nặng khoảng 3 kg, quả tròn, ngọt và tươi, còn ngon hơn cả dưa bán ở nước ngoài.

Theo Minh Hà (Khám phá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now