Cách trồng hoa Vạn Thọ Tết nở đúng thời gian mong muốn | Flowerfarm.vn

Trồng cúc vạn thọ không khó, bởi đây là loài hoa rất dễ trồng, nhưng để nở đúng thời điểm tháng 10, cần đúng mùa, thậm chí cách chăm sóc cũng khác so với bình thường. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn toàn bộ kỹ thuật trồng hoa cúc vạn thọ từ khi trồng đến khi ra hoa.

1. Công dụng của hoa vạn thọ

Vani là loài hoa được trồng với mục đích chính là trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cho việc cúng và trưng bày trong nhà bạn mỗi dịp Tết đến xuân về.

Cách Trồng Hoa Cúc Vạn Thọ Tết

Chậu hoa vạn thọ có màu vàng tươi sẽ giúp bừng sáng không gian của ngôi nhà. Chúng còn mang ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, cúc vạn thọ còn có tác dụng đuổi côn trùng gây hại, lá giúp chữa tưa lưỡi. Trong công nghiệp, hoa được dùng để sản xuất tinh dầu.

Cách Trồng Hoa Cúc Vạn Thọ Tết

Hoa cúc vạn thọ có hai màu nổi bật là vàng và cam. Cây bắt đầu ra hoa từ mùa đông sang mùa hè. Thời gian hoa vạn thọ nở kéo dài khá lâu, kể cả khi đã tàn lụi cuống và lá nhưng hoa vẫn tươi.

Khi hoa tàn sẽ lộ ra những cây họ đậu có 1 đến 2 vảy ngắn, ta dùng để trồng thành cây con.

2. Thời điểm ra hoa Tết Nguyên đán.

Cúc vạn thọ có thể trồng quanh năm, nhưng nếu muốn hoa nở đúng dịp Tết thì nên gieo hạt trước Tết từ 65 đến 80 ngày. Cần căn cứ vào tình hình thời tiết của địa phương, nếu trời rét thì gieo sớm, nếu nắng nóng thì gieo muộn nhưng vẫn trong khoảng thời gian 65 – 80 ngày.

Trồng cúc vạn thọ chơi Tết

3. Tôi nên gieo hạt hay trồng cúc vạn thọ?

Hạt giống hoa cúc vạn thọ rất dễ nảy mầm, chỉ cần gieo xuống đất ẩm, sau 3 ngày bạn sẽ thấy cây con nảy mầm. Bạn thậm chí không cần trải qua các bước ngâm và ủ.

Bạn cũng có thể mua cây giống về trồng nếu có bán tại địa phương, như vậy sẽ giảm bớt công việc gieo hạt và ươm cây con. Tuy nhiên, trong bài viết này, tôi chỉ hướng dẫn Trồng hoa Tết từ những hạt giống để mọi người đều có thể làm được.

4. Cách trồng hoa vạn thọ Tết trong chậu

Chuẩn bị khay hạt giống có chứa hỗn hợp đất mùn trộn với phân hoai mục (hoặc đất: phân hoai mục: tro trấu đã lọc theo tỷ lệ 1: 2: 4). Rắc đều hạt, sau đó phủ một lớp đất mỏng, tưới nước hoặc sương mù để cung cấp độ ẩm.

Cách trồng hoa cúc vạn thọ cho ngày 4 tháng 10

Sau 3 ngày, bạn sẽ thấy cây con bắt đầu nảy mầm.

Cách trồng hoa cúc vạn thọ cho ngày 3 tháng 10

Đến ngày thứ tư, hầu hết các cây con đã lên. Lúc này cần duy trì tưới ẩm cho đất ngày 1-2 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Cách trồng hoa cúc vạn thọ cho ngày 5 tháng 10

Vào ngày thứ bảy, cây con đã dài 1-2 cm.

Cách trồng hoa cúc vạn thọ cho ngày 4 tháng 10

Đến ngày thứ chín, cây ra lá thật.

Cách trồng hoa cúc vạn thọ cho ngày 3 tháng 10

Đến ngày thứ mười hai, cây đã khá lớn.

Kỹ thuật trồng hoa cúc vạn thọ cho ngày 3 tháng 10

Khi cây đủ cứng cáp thì chặt cả chậu trồng vào chậu hoặc ra vườn. Khi mới trồng chỉ tưới đủ ẩm hoặc phun sương, khi cây cứng cáp thì tưới ngày 2-3 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Kỹ thuật trồng hoa cúc vạn thọ cho ngày 2 tháng 10

Vào ngày thứ bốn mươi, cây dài hơn bàn tay.

Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ Tết

Vào ngày thứ sáu mươi, hoa chuẩn bị nở.

Cách trồng hoa cúc vạn thọ cho ngày 2 tháng 10

Cách trồng hoa cúc vạn thọ cho ngày 2 tháng 10

Ghi chú: Nếu bạn trồng cúc vạn thọ trong chậu hoặc giỏ treo thì cần có đường kính tối thiểu là 25 cm, chậu cần có lỗ thoát nước dưới đáy. Hỗn hợp bình có thể gồm đất – trấu – nấm – tro trấu đã xử lý – phân bò hư.

5. Cách làm cho cây vạn thọ nở hoa vào đêm giao thừa.

Khi cây được 35 ngày tuổi tiếp tục bấm ngọn để hạn chế chiều cao, đồng thời để cây phát triển cành mạnh tạo thế đẹp.

Nhấn đầu cho cúc vạn thọ

Sau khi vò nát ngọn, bạn có thể bón thêm phân hữu cơ đã ủ hoai mục quanh gốc cây.

Ghi chú: In đầu cũng quyết định số lượng hoa chính sẽ nở sau đó. Giả sử sau khi bấm trên, phía dưới có 4 cặp lá thì sau bấm sẽ có 8 hoa chính.

Sau 45 ngày tất cả các ngọn đã ra nụ, lúc này để cây đẹp hơn, hoa to và rực rỡ cần tỉa bớt những chồi nhỏ, chồi đã hóa nách lá để cây tập trung làm thức ăn chính. . Vì nếu bạn giữ lại những nụ phụ thì chúng sẽ nở ra và chen vào bông hoa chính, làm cho bình hoa rất xấu.

Bấm chồi cho cúc vạn thọ

Cẩn thận: Bấm ngọn, ngắt nụ cũng là cách làm cho hoa nở đúng dịp Tết nếu ra hoa quá sớm. Khi chồi được cắt bỏ, chồi mới sẽ tiếp tục xuất hiện.

Cũng có thể phòng trừ cho hoa ra hoa sớm bằng cách tưới phân urê với tỷ lệ 10 gam / 10 lít nước ở tuổi 50 ngày, tưới ngày 2 lần vào sáng và chiều để kéo dài thời gian sinh trưởng.

Nếu hoa nở muộn, kích thích ra hoa bằng cách ngắt nước 1-2 ngày để cây thiếu nước, sau đó tưới nhiều hoặc tưới nhiều lần trộn với phân dầu (theo tỷ lệ 6 lít bánh dầu với 400 lít. nước) để Bima chuyển sang sinh trưởng sinh dưỡng. Có thể sử dụng phân kali nitrat (KNO.).3) theo nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất để kích thích ra hoa sớm.

Cách trồng cúc vạn thọ đón Tết

6. Kỹ thuật chăm sóc hoa vạn thọ.

Phân bánh dầu rất tốt cho hoa vạn thọ, nên sử dụng suốt thời gian sinh trưởng của cây, dùng 1 xô 50 lít nước ngâm 10 kg bánh dầu (nên ngâm 10 ngày trước khi trồng để phân bánh dầu tốt) .

Phân bánh dầu

Sau 10 ngày kể từ khi trồng nên tưới phân lần 1, nồng độ tưới thấp hơn bình thường, pha 400 lít nước với 5 lít dầu bánh dầu và 200 gam phân NPK 16: 16: 8 cho 1000 chậu nhựa trồng vạn thọ. .

Cứ 10 ngày tưới một lần, lần tưới sớm tiếp theo tăng lượng nước bánh tẻ lên 6 lít.

Về bón phân:

Bón phân sau khi trồng hoa vạn thọ vào bầu 10 ngày, bón thúc lần 1 với tốc độ như sau: 100 kg tro trấu + 100 kg phân hữu cơ khô cùng với 10 kg bánh dầu, sau đó 7 ngày / lần. Bón phân một lần, tổng cộng 4 lần cho cúc vạn thọ cho đến ngày cây ra hoa.

Trong ứng dụng 2, 3, tăng lượng bánh dầu lên 11 đến 12 kg. Lần 4 bón với lượng phân như lần 1.

Vào thời điểm hoa bắt đầu nở cần giảm lượng phân, thuốc tránh gây chết cây, khô héo, hoa nở không lớn, không phát triển được.

7. Phòng trừ sâu bệnh cho hoa cúc vạn thọ

Trong thời gian thực hiện Cách Trồng Hoa Cúc Vạn Thọ Tết Khó tránh khỏi tình trạng cây bị nhiễm sâu bệnh.

Khi thấy cây có biểu hiện giống sâu bệnh cần xử lý nhanh chóng dùng tay bắt trực tiếp khi cây ít sâu bệnh thì tiêu hủy.

Ở hoa vạn thọ, các bệnh thường xuất hiện trên cây là héo tươi do nấm, xoăn búp do bọ trĩ truyền vi rút. Bệnh thường xuất hiện khi độ ẩm quá cao, chất dinh dưỡng không cân đối, khi mưa nhiều hoặc tưới làm úng cây.

Có thể phòng bệnh này bằng các loại thuốc như Aliette, Daconil, Rovral, Foraxyl để phòng trừ nấm gây hại và Starner để phòng bệnh do vi khuẩn. Trong trường hợp bị nhiễm virus, cần loại bỏ tất cả các cây bị bệnh để tránh lây lan sang các cây khác.

Ngoài ra khi thực hành cách trồng hoa vạn thọ tết bạn cũng sẽ thường xuyên bị sâu vẽ bùa và sâu ăn lá xâm nhập và phá hoại cây, bạn có thể sử dụng Tregart, Regent để phòng trị sâu vẽ bùa; Sử dụng Sherpa, Supracide để phòng trị bệnh sâu cuốn lá.

Để hoa nở đẹp, màu sắc đậm, viên mãn và lâu tàn, bạn nên sử dụng thêm phân bón lá Supermes phun định kỳ 10 ngày / lần để giúp cây sinh trưởng tốt và ra hoa đẹp.

Cần chú ý đặc biệt trong quá trình này Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ Tết và cách chăm sóc là bố trí trồng ở những nơi râm mát, không râm mát, bạn nên thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây để có biện pháp xử lý kịp thời.

Vào thời điểm hoa bắt đầu nhú nên thường xuyên phun thuốc trừ sâu có mùi mạnh (Viphenxa, Supracide) pha loãng để xua đuổi bướm không đẻ trứng vào hoa tránh làm hỏng hoa, tàn lụi. có vẻ đẹp tiêu biểu. của hoa.ata.

Bài hướng dẫn này kết thúc tại đây, nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ cho nhiều người hơn nhé.

(Hình ảnh do kênh Youtube Nông Ý tham khảo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now