Cách trồng Khổ Qua tại nhà bằng hạt đơn giản, dễ làm cho nhiều quả | Flowerfarm.vnMướp đắng là một loại quả có vị đắng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Cùng học cách trồng mướp đắng tại nhà ngay sau đây để có thể tự tay tạo ra loại quả bổ dưỡng này nhé.

Đặc điểm của mướp đắng

Mướp đắng hay còn gọi là mướp đắng là một loại trái cây rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Cây mướp đắng vốn có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, Ấn Độ,… chúng thường được thu hái để làm thực phẩm hoặc làm thuốc vì nó có vị đắng đặc trưng và là loại rau đắng nhất trong các loại rau thuộc họ Bầu bí.

Bitter Pagur là cây nho, thuộc họ Bầu bí, có khả năng sinh trưởng nhanh, mạnh mẽ, sống được trong nhiều điều kiện thời tiết. Ngoài ra, mướp đắng chịu hạn tốt, chống sâu bệnh hiệu quả và dễ trồng nên rất được ưa chuộng. Cả quả và lá của cây đều có vị rất đắng nhưng nếu chế biến đúng cách sẽ có lợi cho sức khỏe con người, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường huyết, chứng nhiệt miệng ở trẻ em, thanh nhiệt, giải độc,….


Cách trồng mướp đắng tại nhà bằng hạt đơn giản, dễ cho nhiều quả - 1

Cách trồng mướp đắng tại nhà bằng hạt đơn giản, dễ ra nhiều trái - 2

Hình ảnh quả mướp đắng (mướp đắng)

Chuẩn bị trước khi trồng

1. Chuẩn bị các công cụ

– Hạt mướp đắng

– Chậu hoặc hộp xốp có lỗ thoát nước

– Que tre hoặc que gỗ, dây thép để làm thân cây

– Dao, kéo

2. Chuẩn bị hạt giống

Hạt giống có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ trang trại và cửa hàng cung cấp thực vật nào. Hoặc bạn có thể lấy hạt từ quả mướp đắng chín. Hạt giống phải khỏe mạnh, sạch bệnh và không bị hư hại. Trước khi trồng cần có biện pháp xử lý hạt giống thích hợp.

Cách Trồng Mướp Đắng Tại Nhà Bằng Hạt Đơn Giản, Dễ Làm Nhiều Loại Quả - 3

Hạt bầu đắng

3. Chuẩn bị đất trồng

Bí đắng không ưa đất, chúng thích trồng ở những loại đất giàu dinh dưỡng, hữu cơ có độ pH từ 6-7. Bạn cần trộn đất mùn với hữu cơ và phân chuồng để tăng chất dinh dưỡng cho đất trước khi trồng. Ngoài ra, đất trồng cần thoát nước tốt, có độ tơi xốp cao.

Hướng dẫn cách trồng mướp đắng tại nhà bằng hạt trong chậu hoặc thùng xốp

1. Thời vụ gieo trồng

Cây mướp đắng có thể trồng quanh năm và cho năng suất cao khi trồng đúng cách. Vì vậy, đây là loài thực vật cực kỳ phổ biến ở các nước có khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là Việt Nam.

2. Xử lý hạt giống trước khi gieo

Khi đã mua hạt giống về bạn ngâm với nước ấm khoảng 30 – 40 độ C trong vòng 6 – 8 tiếng. Sau đó vớt hạt ra, rửa sạch và để trên khăn ẩm qua đêm. Ngày hôm sau thấy hạt bong ra nghĩa là có thể đem gieo. Hạt không xát vỏ là hạt bị hỏng hoặc kém chất lượng.

3. Gieo hạt vào chậu

Đổ đất trồng bình đã chuẩn bị vào chậu hoặc thùng xốp đã khoan sẵn các lỗ thoát nước cần thiết. Sau đó đục những lỗ nhỏ sâu 1-2 cm để đặt hạt mướp đắng vào trồng. Mỗi lỗ nhỏ nên cách nhau 20 cm trở lên để không cản trở sự phát triển của cây. Cuối cùng cho 2-3 hạt mướp đắng vào mỗi lỗ, sau đó lấp một lớp đất mỏng lên trên, tưới nước và chăm sóc như bình thường. Chỉ sau khoảng 2 tuần, hạt sẽ nảy mầm và hình thành cây mới.

4. Lotim

Cây mướp đắng cần nhiều nước để phát triển, nhất là giai đoạn đầu mới trồng. Vì vậy bạn cần duy trì tưới nước đầy đủ ngày 2 lần cho cây, không nên để đất bị khô héo làm cây bị khô héo, chậm phát triển và chết. Vào mùa mưa, bạn có thể làm mái che để tránh nước mưa cho cây, giúp đảm bảo năng suất và chất lượng quả.

Cách Trồng Mướp Đắng Tại Nhà Đơn Giản, Dễ Làm Nhiều Loại Quả - 4

Chế tạo thiết bị dán mướp đắng cho năng suất tốt

5. Bón phân

Nếu ban đầu bạn trộn với các loại ngũ cốc và phân hữu cơ để tăng chất dinh dưỡng cho cây thì không cần bón phân nữa, mướp đắng vẫn có thể sinh trưởng và kết trái. Nếu không, bạn nên bón phân hữu cơ cho cây ngay từ khi mới trồng, định kỳ 1 tháng / lần. Trong thời gian cây chuẩn bị ra hoa, kết trái liên tục bón thúc phân urê và phân lân cho cây 1 lần / tuần để kích thích đậu trái và cho năng suất cao.

6. Làm lồng cho cây

Bạn nên tiếp tục làm bẹ cho mướp đắng khi cây non bắt đầu dài từ 20 cm trở lên và ra được 5 – 6 lá. Dùng các thanh tre, cọc gỗ xếp xung quanh tạo thành hệ thống giá đỡ, sau đó dùng dây thép buộc chặt lại. Tiếp theo, bạn chỉ cần luồn các sợi dây cây vào thân cây để sau này tự bám vào. Cuối cùng, bạn đặt cây vào chậu và thiết bị leo ở những nơi có nhiều ánh nắng để kích thích cây phát triển và leo trèo mạnh mẽ hơn.

7. Thu hoạch

Từ khi trồng đến khi thu hoạch mất khoảng 2 tháng. Giai đoạn cây bắt đầu ra hoa bạn có thể nhờ bướm thụ phấn cho cây hoặc tự làm để đảm bảo năng suất. Khi hoa đã rụng là lúc quả bắt đầu hình thành, lúc này bạn cần ngắt bớt những lá dày trên cuống để cây tập trung chất dinh dưỡng tạo quả. Sau này, khi cây đã ra quả, bạn có thể thu hoạch quả vài ngày một lần để sử dụng cho đến hết vụ. Sau khi thu hoạch, mướp đắng có thể dùng để chế biến các món ăn hoặc phơi khô làm thuốc.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-kho-qua-tai-nha-bang-hat-don-gian-de-la …

Đèn trang trí phòng khách đẹp, đơn giản và hiện đại

Mỗi phòng khách đều được trang trí bằng những chiếc đèn có kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Chọn đèn trang trí phòng khách nào …

Trang trí phòng khách

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now