Cách trồng Khoai tây Thủy canh trong nước củ nhiều & to | Flowerfarm.vn

Trồng khoai tây thủy canh là một phương pháp trồng trọt không sử dụng đất. Hiện nay, được nhiều chuyên gia nông nghiệp đánh giá cao, nó đã được thử nghiệm ở một số nước và cho kết quả rất khả quan.

Bởi chúng không chỉ mang lại hiệu quả, chất lượng tốt mà còn giúp người trồng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức trong việc trồng khoai.

Trồng khoai tây trong nước

với cách trồng khoai tây trong nước Loại cây này không chỉ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây mà còn cách ly với nguồn sâu bệnh.

Cùng với đó, nguồn nước / đất bị ô nhiễm và ngăn ngừa các độc tố có hại, đảm bảo năng suất cao, rau sạch và an ninh lương thực.

Đến với bài viết này, Foo sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng khoai tây tại chỗ để có được chất lượng cao nhất cũng như ánh sáng mặt trời.

Chuẩn bị dụng cụ để trồng khoai tây thủy canh

Trước khi bắt đầu thực hiện kỹ thuật trồng khoai tây thủy canh, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như thùng xốp, giá thể, bút chì đo,… để đảm bảo quá trình diễn ra nhanh chóng hơn.

Cách trồng khoai tây thủy canh

Hộp xốp (có thể dùng hộp xốp đựng trái cây chuyên dụng), túi nilon đen. Nếu trồng khoai tây trong nước với số lượng lớn thì hoàn toàn có thể trở thành giàn trồng thủy canh.

Rọ nhựa thủy canh: Chọn rọ nhựa có kích thước phù hợp với cây, không quá to hoặc quá nhỏ, đủ không gian cho rễ phát triển.

Giá thể: Sử dụng hỗn hợp trấu hun khói, hỗn hợp xơ thô, tro hoặc mùn cưa đã qua xử lý.

Nên bổ sung tưới phun sương để đảm bảo độ ẩm kịp thời cho cây khi đến độ chín.

Máy đo PPM, máy đo PH: hai vật dụng này rất cần thiết để đo nồng độ chất dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh, cung cấp chất dinh dưỡng phù hợp cho khoai tây.

độ pH

Cho công việc trồng khoai tây thủy canhtỷ lệ PPM thích hợp nằm trong khoảng từ 1400 đến 1750 và độ pH dao động từ 5,0 đến 6,0.

Khuyến khích sự nảy mầm của củ: Đặt hạt giống khoai tây lên khay, sau đó để nơi thoáng mát, tạo điều kiện thuận lợi cho cây nhanh nảy mầm. Khi củ đã bắt đầu nảy mầm, có chiều dài khoảng 2 đến 3 cm là bạn có thể đem trồng.

Cách trồng khoai tây thủy canh

TRONG cách trồng khoai tây trong nước không có gì phức tạp cả. Chỉ cần thực hiện đúng quy trình và hướng dẫn của Foo là bạn hoàn toàn có thể thu được những củ khoai tây chất lượng nhất với năng suất cao nhất.

Đặt các hộp polystyrene ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời như cửa sổ, ban công, sân thượng… để cây quang hợp thuận lợi. Hộp polystyrene nên được lót bằng nhựa đen ở đáy hộp.

Khoan lỗ trên rọ xốp có đường kính tương đương với rọ nhựa, khoảng cách giữa các lỗ tùy theo mật độ. Cách trồng khoai tây trong nước.

Cách trồng khoai tây thủy canh

Cách trồng khoai tây trong nước

Tiếp theo, chuyển cây sang rọ nhựa, giá thể (gồm xơ dừa, trấu cong…) dùng để điều chỉnh cây, giúp cây phát triển theo hướng thẳng đứng hơn.

Nhẹ nhàng chèn các thùng nhựa vào các lỗ thích hợp trên thùng polystyrene, sau đó đậy nắp lên các thùng polystyrene đã chứa sẵn dung dịch thủy canh.

Kỹ thuật trồng khoai tây thủy canh

Kỹ thuật trồng khoai tây trong nước

Tiếp tục làm lưới để bảo vệ, ngăn chặn sự tấn công của côn trùng gây hại cho khoai tây.

Kỹ thuật chăm sóc khoai tây thủy canh

Chăm sóc cây sau khi hoàn thành trồng khoai tây thay thế là cực kỳ quan trọng. Khi cây được chăm sóc thường xuyên, đúng liều lượng thì chất lượng củ thu được sẽ tăng lên rất nhiều.

Cùng với đó, sản lượng thu được cũng cao hơn rất nhiều. Hãy chăm sóc cây theo quy trình và hướng dẫn sau đây.

Trong quá trình chăm sóc khoai tây bằng phương pháp thủy canh, bạn nên thường xuyên kiểm tra thùng xốp để tránh rò rỉ dung dịch dinh dưỡng.

Cách trồng khoai tây thủy canh 3

Khi cây đang trong quá trình sinh trưởng, rễ cây sẽ làm nhiệm vụ hút dung dịch dinh dưỡng để nuôi cây nên dung dịch sẽ ngày càng ít đi.

Đó là thời điểm bạn nên chú ý bổ sung chất dinh dưỡng cho cây khoai tây (thường chỉ bón 1 lần / tuần) để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển.

Không chỉ sử dụng dung dịch thủy canh, bạn cũng cần bổ sung nước sạch để cây luôn trong tình trạng xanh tốt và phát triển tốt.

Cách trồng khoai tây thủy canh 2

Thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, nếu hình thành sâu bệnh hại có thể bắt trực tiếp bằng phương pháp cơ giới. Loại bỏ cây xấu, cây khô héo.

Thay đổi vị trí giúp cây hấp thụ lượng ánh sáng thích hợp. Đồng thời tiếp tục cắt lá úa vàng, lá úa, tỉa rễ… để cây phát triển dễ dàng hơn.

Cách trồng khoai tây thủy canh 4

Và để khoai tây to và khỏe thì chỉ cần tưới nước định kỳ và cung cấp đủ chất dinh dưỡng là chưa đủ mà bạn cần phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm, nhiệt độ cho phù hợp.

Lợi ích của kỹ thuật trồng khoai tây trong nước

So với cách trồng khoai tây thông thường trồng khoai tây thay thế Những ưu điểm và lợi ích là gì? Hãy cùng khám phá những công dụng hữu ích của phương pháp trồng cây này nhé.

Trồng khoai tây theo phương pháp thủy canh sẽ đảm bảo kiểm soát tốt các chất dinh dưỡng, sẽ ngăn chặn được mầm bệnh cũng như kim loại nặng tự nhiên trong môi trường đất, sẽ tránh được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Khi khoai tây trồng trong giá thể sẽ tiết kiệm được 30% lượng phân bón, tránh được rủi ro do thời tiết và sâu bệnh.

Công đoạn chăm sóc đơn giản, cách thu hoạch cũng rất dễ dàng: Sau khi hoàn thành, vớt khoai ra khỏi giá thể. Bạn chỉ cần chà nhẹ miếng khoai tây là có thể thấy ngay một làn da mỏng, mịn và rất sạch.

Khoai tây thủy canh

Lưu ý về điều kiện trồng khoai tây trong nước

Để đảm bảo công việc trồng khoai tây thủy canh Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên chú ý đến điều kiện trồng, một số lưu ý mà Fao tổng hợp, bạn không nên bỏ qua yếu tố này.

Bạn có thể tận dụng khoảng không gian trống trên sân thượng, ban công hoặc hiên ngay trước nhà. Lượng ánh sáng mặt trời thích hợp cho khoai tây ít nhất là 5 đến 6 giờ / ngày.

Để tránh trường hợp nước mưa làm dung dịch dinh dưỡng bị loãng, bạn có thể thiết kế mái che bằng ni lông cho cây.

Trồng khoai tây thủy canh

Buổi trưa nắng gắt bạn nên tưới nhiều nước hơn cho cây khoai tây.

Không nên tưới dung dịch dinh dưỡng thủy canh với liều lượng quá lớn làm ngập hết rễ cây, làm như vậy cây sẽ bị chết đuối, bị bão hòa nước dẫn đến chết cây. Để lại một nửa số rễ nằm trên bề mặt của dung dịch.

Những lưu ý khi chăm sóc khoai tây thủy canh

Quá trình chăm sóc cây trong quy trình trồng khoai tây thủy canh cũng không hề đơn giản. Thực hiện đúng kỹ thuật và có một số lưu ý nhỏ dưới đây mà bạn nên chú ý.

Theo dõi và kiểm tra hộp xốp thường xuyên (với tần suất 1 lần / tuần), tránh rò rỉ hoặc thiếu dung dịch dinh dưỡng.

Đặc biệt khi cây đang trong quá trình sinh trưởng thì rễ cây sẽ có chức năng hút dung dịch dinh dưỡng để nuôi cây nên lượng dung dịch sẽ ngày càng ít đi.

Ngoài ra, trong mùa hè, khi pha dung dịch thủy canh, bạn nên chú ý pha loãng nồng độ hơn bình thường (nồng độ chỉ bằng 1/2 đến 2/3 so với bình thường).

Cẩn thận khi chăm sóc khoai tây thủy canh

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung nước sạch để cây luôn trong tình trạng xanh tốt và phát triển tốt.

Kiểm soát thang đo PPM: Thang đo PPM nằm trong khoảng 1400 đến 1750 là phù hợp nhất, và độ PH thay đổi từ 5,0 đến 6,0.

Yếu tố ẩm độ và nhiệt độ giúp củ khoai tây cứng cáp, đảm bảo tốc độ sinh trưởng và thành phần dinh dưỡng.

Cung cấp lượng ánh sáng mặt trời phù hợp: Trong điều kiện tiêu chuẩn (hướng đông nam đón nắng, xung quanh không có nhà cao tầng) cung cấp lượng ánh sáng cần thiết cho khoai tây phát triển từ 8 đến 10 giờ (ít nhất là 6 giờ).

Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể biến nó thành của riêng mình trồng khoai tây thủy canh Chất lượng thực sự cao, năng suất cao. Nhờ đó, bạn có thể mang lại nguồn kinh tế lớn cho gia đình mình. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now