Cách trồng lan Mokara “siêu đơn giản” cho người mới chơi | Flowerfarm.vn

Lan mokara Không chỉ là loài hoa đẹp mà nó còn mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Và việc trồng loại lan này hoàn toàn không khó. Hôm nay chúng ta cùng nhau đi Fao tìm hiểu về cách trồng lan mokara Đơn giản cho tất cả mọi người!

Đặc điểm của Lan mokara là gì?

Lan mokara là một trong những loài lan được tạo ra bằng cách lai ba giống lan khác nhau là Ascoentrum, Arachnis (lan bọ cạp) và Vanda. Có thể thấy loài lan này hội tụ đủ những đặc điểm tốt đẹp từ bố mẹ của nó, đó là vẻ đẹp của Wanda và sức sống mãnh liệt của Ascoentrum.

Lan mokara thuộc nhóm hoa đơn tính không có giả hành, thân hình trụ dài vươn dài mãi về phía ngọn. Thân cây có chiều cao trung bình khoảng 60 cm. Cuống thuôn dài, có lá và rễ. Ở hai bên cuống, các lá non màu xanh lục dài hình máng hoặc hình trụ mọc lệch.

Lan mokara là gì?

Nếu bạn biết cách chăm sóc tốt và trồng lan Theo đúng nghĩa, bạn có thể chiêm ngưỡng những bông hoa này quanh năm. Nhiều nhà vườn trồng và chăm sóc khá kỹ, trong một năm mỗi cây lan có thể cho từ 6 – 8 đợt hoa.

Chúng tôi tin rằng nếu bạn làm theo các bước của cách trồng lan mokara Với những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi, bạn hoàn toàn có thể có được hoa lan mokara quanh năm với vẻ đẹp tuyệt vời.

Lan mocha phát triển tốt trong môi trường nào?

  • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho lan mokara phát triển có khoảng nhiệt độ khá rộng từ 25 độ đến 32 độ C. Nhiệt độ là yếu tố quyết định cho sự ra hoa của cây. Nếu không nằm trong ngưỡng nhiệt độ thích hợp, cây sẽ ra hoa kém chất lượng hoặc có thể không nở.
  • ánh sángLoài lan này thuộc nhóm lan chịu nắng khá tốt. Với cường độ nắng khoảng 70%, nơi đây sẽ cho ra những khoảng hoa đẹp nhất.
  • Độ ẩm: Vì lan Mokara có rễ trần (phần rễ tiếp xúc với không khí) nên yêu cầu độ ẩm vườn rất cao. Vì vậy, độ ẩm thích hợp cho Lan mokara là khoảng 70 đến 75%.

Cách tưới nước khi trồng lan ướt

Vì lan mokara là cây đơn thân, không có giả hành nên khả năng mất nước của cây rất lớn khiến cây sinh trưởng kém. Hơn nữa, lan ưa sáng và độ ẩm cao nên việc cung cấp nước cho cây rất quan trọng.

Cần tưới nước thường xuyên và nhiều để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Hàng ngày, vào lúc sáng sớm và chiều mát là thời điểm thích hợp để tưới nước cho cây, buổi trưa khi trời nắng nóng tuyệt đối không tưới cây hoặc khi quá muộn mới tưới sẽ khiến cây dễ bị nhiễm bệnh. Khi thiếu nước cây sẽ bị khô héo, lá teo lại.

Ngược lại, rễ cây sẽ bị ướt và thối nếu bạn tưới quá nhiều nước cho cây. Chú ý tưới nước và tưới đúng liều lượng cho cây, bạn sẽ hoàn thành công việc một cách nhanh chóng trồng lan ướt.

Trong giai đoạn tưới, nước tưới cần đảm bảo các yếu tố: không phèn, mặn, không nồng (chứa các ion Ca2 +, Mg2 +,…), pH tối ưu từ 5,5 – 6,8 pH.

Nếu nước có pH thấp hơn lan sẽ sinh trưởng kém (lá không bóng, phần ngọn kém phát triển, bộ rễ khỏe, thường bị nhiều nấm bệnh…).

Nguyên tắc khi tưới lan là: nên tưới xung quanh môi trường trồng lan để tạo độ ẩm thay vì chỉ tưới cục bộ trong chậu hoặc ngoài môi trường.

Đối với lan con, vào những ngày nắng nóng, sương mù giúp hạ nhiệt độ, tăng độ ẩm không khí nên tăng tần suất tưới lên 3 đến 4 lần trong ngày, tránh cây dễ bị thối nhũn, bệnh tật. bạn cần giảm thiểu lượng nước cho. bimore.

Kỹ thuật trồng lan ướt

1, giá thể để trồng lan Mokara

Thành công tại cách trồng lan mokara hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất nền. Giá thể thích hợp cho lan mokara là khá lớn, nhưng khi lan mokara có dáng cây thẳng thì trồng trong chậu vẫn thích hợp hơn.

Giá thể trồng lan Mokara

Hãy chọn những chiếc bình có kích thước nhỏ khoảng 30×40 cm và có nhiều lỗ thoát nước ở bên cạnh. Lưu ý bạn cần làm thêm một chiếc cột nhựa hoặc tre cao khoảng 100 cm để có thể làm giá đỡ cho lan. Giá thể chính mà các nhà vườn đang áp dụng hiện nay bao gồm trấu, than củi và vỏ đậu phộng.

2, Cách trồng lan ướt

Đầu tiên đặt than dưới đáy nồi và rắc lạc rang giã dập lên trên. Dùng cọc tre cắm vào giữa và buộc chặt vào giữa chậu lan. Sắp xếp hoa lan vào chậu và cố định trụ mới dựng bằng dây nhựa. Không nên chọn giỏ quá sâu, nông sẽ tốt nhất cho cây.

Cách trồng lan ướt

sau trồng lan ướt Trong chậu, bạn cần tưới nước giữ ẩm cho cây và treo ở nơi thoáng mát không tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng. Mỗi ngày tần suất tưới bình hoa lan Mokara là 2 lần và để giúp hoa của cây cố gắng giữ nhiệt độ từ 25 đến 30 ° C.

3, Bón phân khi trồng lan ẩm

Lan Mokara là một trong những loài có yêu cầu dinh dưỡng cao nên cần bổ sung chất dinh dưỡng cho chúng thường xuyên. Bón phân ướt cho lan rất cần thiết vì nó giúp cây phát triển rất mạnh và lâu ra hoa hơn.

Dùng phân NPK hoặc phân hữu cơ hòa với nước để được hỗn hợp nước có nồng độ loãng thích hợp tưới cho cây. Chú ý hạn chế phun phân vào ngọn cây.

4, Phòng trừ sâu bệnh khi trồng lan ướt

Loài lan mokara này rất bền bỉ và hiếm khi bị dịch bệnh tấn công. Các bệnh phổ biến nhất của loài lan này thường là rệp và một số lớp bồ hóng tạo thành lớp đen trên lá, nó có những đường di chuyển dài.

Để đối phó với những căn bệnh này cũng khá đơn giản. Với những lớp bồ hóng, hãy dùng khăn ẩm mềm và lau nhẹ cho cây.

Phòng trừ bệnh trong thời kỳ sinh trưởng của lan ẩm

Đối với rệp, bạn có thể phun secsaigon đều lên cây để diệt. Nên sử dụng các loại kháng sinh khác như Kasumin, Vadydamicin vào thời vụ phun đều trên cây.

Bạn cần thường xuyên chăm sóc lan, loại bỏ những lá già, vàng úa, héo úa để lan phát triển tốt và khỏe mạnh. Chúc các bạn thành công trong công việc trồng lan ướt Xin vui lòng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now