Cách Trồng Mướp “sai quả nhất” cho người nông dân | Flowerfarm.vn

Cách trồng dưa sai đẹp đẽ Kỹ thuật trồng dưa sai Đây là điều mà người trồng dưa nào cũng nên biết. Vì vậy trong bài viết này Fao sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn biết cách trồng dưa Đơn giản và hiệu quả nhất.

Trước khi đến với cách trồng dưa Nếu sai quả, chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số đặc điểm của cây mướp nhé!

Đặc điểm của cây mướp

Bí đao là một loại cây thân leo, kỹ thuật trồng rất đơn giản và được trồng ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Cuống màu xanh nhạt, có góc cạnh, phiến lá to, đường kính mặt lá 15 – 25 cm, hoa mướp màu vàng. Hoa cái đơn độc và hoa đực mọc thành chùm.

Cách trồng dưa lưới

Chiều dài trung bình của trái từ 50-60 cm, trái nhỏ khoảng 25-30 cm và trái lớn có thể dài đến 1 m. Bí đao có vỏ màu xanh nhạt, trong vỏ có những đường gân xanh chạy dọc theo chiều dài của quả.

Quả dưa chỉ có khối xơ khi chín, quả chắc và không bị dập nước. Khi ngâm trong nước sợi sẽ mềm và phồng lên, có thể dùng để rửa bát, cọ tắm. Bầu của tôi không có mùi thơm như mướp.

Dưa lưới cho quả màu xanh đậm và to. Thời điểm tốt nhất trong năm để trồng dưa lưới là mùa xuân. Người nông dân trồng mướp để lấy quả ăn, nấu canh hoặc rán. Quả già dùng làm thìa rửa bát. Ngoài ra, mướp còn được dùng để làm thuốc.

Quả dưa chứa xà phòng, vitamin B và C, xylen, chất nhầy, chất béo protein (1,5%), muối nitrat và 41-45% dầu trong nhân.

Theo đông y, quả mướp có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát máu, chống vết thương, ngoài ra còn có tác dụng chữa phong thấp, lợi tiểu, long đờm, thông kinh lạc, tạo sữa, làm lành vết thương, giảm sưng đau và bổ khí.

Khi đã hiểu rõ về đặc điểm của cây mướp, hãy cùng Fao tìm hiểu về nó nhé cách trồng dưa Sai phương pháp giúp dưa tăng trưởng nhanh và ổn định!

Quá trình gieo hạt dưa

Ngâm hạt dưa trong nước ấm khoảng 4-6 tiếng pha với 3 phần nước lạnh và 2 phần nước. Sau khi ngâm, vớt hạt ra, rửa bằng nước sạch rồi ủ trên khăn ẩm, trong thời gian từ 36 – 48 giờ, khi thấy hạt dưa nứt nanh thì đem gieo.

Đất trồng dưa lưới cần tơi xốp, ẩm và thoát nước tốt. Đất trộn sẵn Tribat hoặc Fusa có thể mua ở các cửa hàng hạt giống hoặc bạn có thể tự làm bằng cách trộn đất phù sa và phân trùn quế thành từng phần bằng nhau, thêm một ít trấu lên bề mặt khi trồng.

Cách gieo hạt dưa, bạn gieo hạt xuống đất với độ sâu khoảng 1 cm rồi lấp đất lại. Tùy theo kích thước của chậu mà cho số lượng hạt giống vào chậu. Gieo khoảng 3 hạt / chậu nếu chậu có kích thước khoảng 20 cm. Lưu ý nên gieo hạt vào ngày nắng ấm để hạt dưa nhanh nảy mầm.

Trồng dưa

Cách trồng dưa sai

Đất trồng dưa cần làm kỹ, lên luống rộng 2,5 m. Cứ 1 ha chúng ta sẽ bón 18-20 tấn phân hữu cơ, 120 kg lân và 30 kg kali. Sau đó, người trồng tiến hành cắt hàng trên luống, mỗi luống chỉ trồng 1 hàng.

Sau đó gieo hạt, một chùm 2 – 3 hạt và cách nhau khoảng 30 cm, sau đó tỉa bỏ để lại một chùm 2 cây và giữ ở mật độ 7000 – 10000 cây / ha.

TRONG cách trồng dưa sau đó tiến hành tỉa cành, xới xáo và bón phân cho đến khi dưa dính giàn khoảng 2 tháng. Nếu bón lufa chỉ bón khi cây sinh trưởng kém, vì lufa rất dễ bị bón, tức là cây không kết trái mà chỉ leo giàn.

Cách trồng dưa lưới Nếu sai quả, lượng bón cho 1 ha dưa gồm: 200 kg urê, 300 kg NPK và 30 kg kali, bón đều và bón nhiều lần. Khi cây mướp được 20 ngày tuổi nên bón thúc bằng nước pha loãng phân bón.

Sau đó cứ cách 20 ngày bón phân cho cây một lần nhằm giữa hai đợt ra hoa tạo điều kiện cho cây có sức để kết trái nhiều hơn. Khi mướp có 2-3 lá thật, người trồng nên chuẩn bị làm giá thể cho cây.

TRONG cách trồng dưa thì việc đóng túi rất quan trọng. Khi cây cao 20 cm, cần cắm từng gốc mướp để mướp bám chặt vào thân cây. Lufa nên được thiết kế theo kiểu mái bằng. Việc đắp chiến cần được thực hiện chặt chẽ, mũ cao 2 mi để các dây thừng trải đều trên thân cây.

Khi trồng mướp, bạn tiến hành tỉa hết lá ở gốc để thoáng khi cây bắt đầu leo ​​lồng.

Cách trồng dưa lưới Sau khi đậu trái bạn cần chú ý: nếu dưa ít đậu trái do thừa đạm, lá có màu xanh đậm thì lấy dao sạch cắt phần thân cách mặt đất 1m, cách gốc 1m, đảo đều. xới đất, bón lót mỗi gốc 1 – 2 kg clorua kali, sau 20 – 30 ngày dưa sẽ ra quả.

Từ 80 – 100 ngày sau khi trồng dưa bắt đầu cho thu hoạch, thời gian thu hoạch có thể kéo dài đến tháng 9. Năng suất dưa bình quân đạt 40 – 50 tấn / ha.

Quả để trồng phải là quả sạch sâu bệnh, từ quả thứ 2 đến quả thứ 3 trở lên thì để quả già trên cây làm bầu, phơi khô nhiều hơn rồi cho vào gác bếp, lấy hạt. để sử dụng cho vụ thu hoạch tiếp theo.

Công nghệ trồng dưa

Cách trồng dưa lưới Rất đơn giản phải không? Nhưng bạn đã biết cách xử lý và chăm sóc dưa sau khi trồng chưa? Và dưới đây, Fao sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Chế độ chăm sóc sau khi trồng dưa lưới

1, Chế độ tưới nước

Khi trồng dưa cần hết sức chú ý vì dưa rất sợ bị úng nước, nếu để kênh tưới đọng nước quá 10 giờ thì phải rút cạn nước ngay. Vì vậy đất cần thoát nước tốt. Việc tưới nước cho dưa nên thường xuyên và định kỳ, tùy thuộc vào độ ẩm và độ bốc hơi của đất.

2, làm cỏ

TRONG cách trồng dưa Làm cỏ là một khâu quan trọng vừa có tác dụng dọn vườn vừa giúp cây sinh trưởng tốt, tránh cỏ dại.

Bạn có thể làm sạch gốc chiến bằng tay hoặc phun thuốc diệt cỏ. nhưng xung quanh gốc tốt nhất chỉ nên kéo bằng tay để an toàn.

Làm cỏ dưới kênh tưới: bạn có thể phun thuốc diệt cỏ Gramoxon hoặc NuFarm hoặc làm cỏ bằng tay. Phun các loại thuốc này cần chú ý dùng vòi phun để thuốc không dính vào cuống hoặc lá tranh bị cháy, chết.

3, Kiểm soát dịch hại

Cách trồng dưa lưới Nếu sai quả cần đặc biệt chú ý phòng trừ sâu bệnh, vì nó là kẻ thù số 1 ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh trưởng của cây.

a, Giun – sâu bọ

Các loại sâu bệnh và cách phòng trừ như sau:

 • Chuột: Chúng cắn phá hạt giống ngay từ lúc mới trồng. Với chuột, chúng ta sẽ sử dụng thuốc diệt chuột, lân kẽm, bẫy côn trùng hoặc phun mùi hôi sau khi trồng để chuột không dám đến gần.
 • Giun, giun đất, giun đất: Ăn bắp cải, hạt, rễ, đọt non, cây non. Cách xử lý, sử dụng Basudin gieo hạt vào đất 10-15 kg / ha (xử lý thuốc dọc theo đất), rải 20-30 hạt Basudin vào mỗi hố sau khi trồng.
 • Bọ rùa: Ăn chồi mới, lá mới. Với loại này chúng ta sẽ rắc Peran, Cyperin….
 • Bệnh hại lá (co thắt lá): Nước ép lá làm cho lá dễ bị bệnh, cháy lá và dẫn đến mất năng suất. Đối với loại này, chúng tôi sử dụng Thianmectin 0.5 ME
 • Sâu xanh, sâu tơ ăn tạp: Cắn phá búp non, lá non, bông, chiến quả từ khi cây còn non đến kỳ thu hoạch. Đối với loại này chúng tôi sử dụng Thianmectin 0.5 ME, Peran, Amate
 • Bọ trĩ, rệp, đốm bông: Bọ trĩ hút nhựa lá non và chồi non làm cây sinh trưởng kém dẫn đến năng suất giảm. Đối với loại này, chúng tôi sử dụng Oncol, Confidor, Decis…
 • Rệp trắng hại cây xanh: Truyền bệnh virus, chiết cành khiến cây không phát triển được. Đối với loại này chúng tôi sử dụng dầu khoáng Oncol, Mospilan, Thianmectin 0.5 ME +

Cách trồng dưa sai

b, bệnh

 • Bệnh thối cổ rễ: Bệnh xuất hiện ở chỗ tiếp giáp đất giữa rễ và thân cây. Cách phòng trừ sử dụng No Myk 25 WP, Marthian 90 SP, đảm bảo tưới gốc.
 • Bệnh đốm lá, đốm lá: biểu hiện trên lá xuất hiện các vết bệnh từ màu nâu đến xám. Phương pháp chúng tôi sử dụng là Bavisan 50 WP + No Mydew 25WP, Than M 80WP.
 • Thán thư và đốm vi khuẩn trên lá: Các đốm bệnh xuất hiện trên các lá già, nếu bệnh nặng có thể lây lan sang trái. Chúng tôi sử dụng: Marthian 90 SP, No Mydew 25 WP, Thane M 80WP,… để xử lý.
 • Nấm mốc: Các đốm bệnh xuất hiện trên lá khi độ ẩm không khí cao. Nếu nặng có thể làm giảm năng suất. Xử lý: Thane M 80WP, Amikta…
 • Bệnh cháy lá: Khi độ ẩm đất cao, nấm bệnh có thể xâm nhập và làm hỏng bộ rễ làm cây chết đột ngột. Xử lý trồng ở đất thoát nước tốt, rắc Marthian 90 SP…

Bài của Faos đến đây là kết thúc. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu được cách trồng dưa và dễ dàng triển khai thiết bị trồng mướp của mình vào thực tế một cách hiệu quả. Chúc may mắn. Tạm biệt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now