Cách trồng mướp trong thùng xốp cho hoa nhiều, quả sai trĩu | Flowerfarm.vn

Đối với những gia đình có mảnh đất chật hẹp không có mảnh vườn nhỏ để trồng cho mình một vườn rau yêu thích thì trồng rau trong chậu hay thùng xốp trên sân thượng nhà mình là một phương pháp đang trở nên rất phổ biến. đang quan tâm. Bài viết hôm nay camnangcaytrong.com sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng mướp trong thùng xốp hoặc chậu cực đơn giản và ra quả sai vườn.

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng dưa

1.1 Chọn giống dưa

– Bạn có thể đến các cửa hàng hoặc siêu thị bán hạt giống uy tín để lựa chọn những dòng hạt dưa đạt chuẩn nhất. Bạn có thể mua hạt giống dưa lưới F1 hoặc hạt dưa Cao San.

– Hoặc bạn có thể mua dưa giống ngoài nhà tài trợ về trồng trực tiếp nên giống dưa không đảm bảo.

1.2. Chuẩn bị thùng xốp để trồng dưa

Bí đao là loại cây ăn nếp, rễ khỏe, tán rộng. Để cây phát triển nhanh và khỏe mạnh, bạn cần chuẩn bị chậu hoặc thùng xốp lớn có thể chứa được nhiều đất.


Chuẩn bị thùng xốp để trồng dưa

Chuẩn bị thùng xốp để trồng dưa

– Kỹ thuật trồng mướp trong thùng xốp khá phổ biến vì cây thoát khí tốt, mau lớn. Bạn cần khoan nhiều lỗ dưới đáy thùng (chậu) và nhiều lỗ bên hông. Làm như vậy để đất được thông thoáng, không bị đọng nước khi tưới. Nếu thùng xốp (chậu) không chịu được nước, điều này sẽ dẫn đến thối rễ và cây sẽ yếu đi.

1.3. Chuẩn bị đất trồng mướp trong thùng xốp

– Khi trồng dưa lưới trong thùng xốp, bạn có thể chủ động trong việc chọn đất trồng.

Để có một cây khỏe mạnh và năng suất cao, đất phải giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất trồng trực tiếp tại các cửa hàng bán cây giống, đất trồng, TPCN.

– Nếu không có điều kiện, bạn cũng có thể chủ động chọn đất trồng cây cho mình. Bạn có thể trộn thêm đất với phân chuồng hoai mục cùng với nấm, mùn hữu cơ hoặc tôm. Trước khi trồng bạn nên xử lý đất bằng cách phơi ải 7-10 ngày để diệt mầm bệnh trong đất.

1.4. Chọn nơi trồng dưa

Bí đao là loại cây sinh trưởng tốt trong điều kiện nắng gió. Bạn nên chọn nơi có ánh nắng buổi chiều khoảng 6-7 tiếng mỗi ngày. Các vị trí có thể kể đến là sân thượng, ban công hoặc gần tường.

– Một lưu ý dễ dàng nữa là vị trí trồng cây cần có chiều cao tối thiểu là 1,5m. Đó là không gian cần thiết để dưa phát triển và kết trái một cách tự nhiên.

2. Thời điểm thích hợp để trồng dưa lưới

– Cây dưa lưới là loại cây dễ trồng, thích hợp với tất cả các mùa nếu bạn biết cách chăm sóc cây dưa lưới đúng cách. Nhưng để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cho quả nhanh nhất thì trồng vào tháng 1-6.

3. Hướng dẫn trồng dưa lưới bằng polystyrene hiệu quả nhất

3.1. Nuôi cây dưa từ hạt

– Ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh từ 4 – 6 giờ. Sau đó vớt ra, rửa sạch rồi đặt lên khăn ẩm, ủ đến khi hạt nứt nanh (khoảng 36-48 giờ) thì đem gieo.

– Lúc này, bạn đem gieo hạt xuống đất rồi phủ một lớp đất mỏng (1 cm) lên trên. Bạn có thể gieo hạt vào bầu đã chuẩn bị cho vườn ươm. Khi cây được 2-3 lá thì đem ra chậu để trồng.

3.2. Trồng chiến trong chậu xốp

– Khi cây được 2-3 lá là thời điểm thích hợp để chuyển sang bình. Trong quá trình chuyển từ bầu ươm sang bầu cần thao tác cẩn thận, tránh làm đứt rễ.


Khi cây được 2-3 lá thì trồng mướp.

Khi cây được 2-3 lá thì trồng mướp.

– Bạn đào hố nhỏ rộng 5-7 cm, sâu khoảng 10 cm để đặt cây con. Có thể bón lót một ít phân chuồng hoai mục và trấu để cây hút dinh dưỡng nhanh hơn.

– Trong thời gian 7 – 10 ngày sau khi trồng nên tưới nước giữ ẩm cho chậu. Ngày tưới 1-2 lần. Và tạo bóng mát cho cây, lúc này cây không chịu được ánh nắng trực tiếp.

3.3. Cách tạo rễ cho cây mướp phát triển khỏe mạnh

Trước khi trồng dùng 1kg bột lân và 1 – 2kg phân hữu cơ hoai mục trộn đều vào đất rồi phủ một lớp đất lên trên rồi cho hạt giống vào, dưa là loại cây ăn nếp, nếu muốn cho quả. cái cây. ra nhiều trái và lâu mọc thì bạn phải tạo rễ. bổ sung gốc cho cây để cây hút nhiều nước và chất dinh dưỡng nuôi cây. Khi dây leo dài khoảng 2m thì bao quanh gốc, lấy kéo cắt tay, cuốn lá rồi hạ 1m vào chậu (khoanh dây), 1 em còn lại tiếp tục leo lên bè, phủ đất nhẹ lên các mối nối. .

– Để cây dễ uốn, khi cây ở tua không nên trèo lên thân cây để cây cúi xuống đất (dễ luồn dây hơn, cây không bị cong, gãy. ). Khi cây đã ngã xuống đất cho cây leo lên thân, khi cây được 2 m thì tiếp tục luồn dây trong chậu. Khi các mấu ở cuống đã bén rễ, bạn tiếp tục lấp thêm đất 5-10 cm phía trên miệng chậu.

4. Kỹ thuật chăm sóc dưa đúng cách để dưa sai quả

4.1. Tưới nước đúng cách cho cây mướp

Được biết đến là loại cây ưa nước nên bạn cần tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Nếu có thể, hãy tưới 1-2 lần mỗi ngày, vào sáng sớm hoặc chiều tối. Tưới đúng lượng nước mỗi lần, tránh tưới quá nhiều gây đọng nước cho chậu.

Tận dụng nước vo gạo để tưới cây, nước vo gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cây.

– Nên tăng lượng nước khi hoa nở rộ. Không phun nước vào hoa và quả non.

– Khi cây bước vào giai đoạn đậu quả cần giảm lượng tưới. Bạn nên tưới trực tiếp xuống đất xung quanh gốc, tránh tưới vào hoa hoặc quả.

4.2. Làm thân cây chiến

– Làm thân cho chiến là cần thiết, từ khi cây được 1 tháng thì tiếp tục thực hiện. Mục đích của việc này là tạo môi trường cho cây leo, cũng là hỗ trợ cho trái ở giai đoạn sau.

– Cách dùng các thanh tre, gỗ hoặc nhựa dùng một lần để bắc chéo. Tạo thành các khung cố định, phân bố đều. Dùng dây thép hoặc dây dù để cố định các thanh với nhau.


Tiếp tục làm thân cây bằng bầu

Tiếp tục làm thân cây bằng bầu


Ghi chú: Khi hoa bắt đầu nhú khoảng 2 – 3 tháng sau khi trồng. Bạn có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo cho dưa. Cách cắm ngược hoa đực lên núm hoa cái.

4.3. Bón phân cho cây mướp

– Cũng như các loại cây ăn quả khác, cần bón phân để tăng năng suất cho dưa. Bạn có thể sử dụng phân bón giàu phốt pho và kali. Nếu chỉ tưới đạm cho cây thì cây sẽ ít đậu trái, trái không phát triển được.

– Có thể dùng phân NPK 15-5-27 để bón cho cây mướp, theo công thức sau:

+ Bón phân: Bón trước khi gieo / gieo hạt, cuối công. Trộn đều phân trong đất để hạn chế thất thoát phân và cung cấp dinh dưỡng cần thiết khi cây bắt đầu giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng.

+ Bón thúc: Chia làm 2 đợt để bón.

  • Giai đoạn 1: Sau khi trồng khoảng 2 tuần.
  • Giai đoạn 2: 10-15 ngày sau lần áp dụng đầu tiên

– Cách bón phân:

+ Hòa tan vào nước để tưới, sau khi tưới các loại phân nên tưới lại bằng nước lạnh để rửa trôi lượng phân còn bám trên mặt lá.

+ Hoặc rải phân cách gốc 3-5cm, ngâm nước.

+ Bón phân, thời gian thu hoạch 10-15 ngày.

4.4. Phòng trừ sâu bệnh hại cây dưa

– Trong quá trình phát triển khó tránh khỏi sâu bệnh. Bạn cần theo dõi thường xuyên để bắt sâu, bắt ốc nếu để tránh làm hỏng cây. Ngoài ra, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, nên mua thuốc xịt kịp thời.

– Sau khi trồng rau từ 1 – 2 ngày ta tiến hành phun các loại dung dịch thảo mộc để phòng trừ sâu bệnh. Để phòng trừ sâu bệnh ta cách 5 ngày phun 1 lần, mỗi lần pha 5ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.

5. Thu hoạch dưa sau thời gian chăm sóc

– Sau khoảng 40-45 ngày, mướp đơm hoa kết trái và bạn có thể thu hoạch khi quả còn non. Sau mỗi lần thu hoạch cần bón thêm phân trùn quế cho cây.

– Ngoài ra, nếu cây ra nhiều trái nhỏ, bạn có thể cắt bớt. Để cây tập trung chất dinh dưỡng để phát triển lượng trái nhất định. Điều này sẽ làm cho trái lớn hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp – LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now