Cách trồng Nấm Mối Đen thành công giúp năng suất cao | Flowerfarm.vn

Kỹ thuật trồng nấm mối đen rất nhẹ, có giá trị sử dụng cao, nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và có thể nấu ăn ngon. Kapni hapat nấm mối mọc Theo tiêu chuẩn, bà con sẽ có được sản lượng nấm cao với chất lượng nấm, mang lại giá trị kinh tế nâng cao đời sống.

Sự phát triển của nấm mối

Kỹ thuật trồng nấm mối đen trong mùn cưa

Nấm mối đen có tên khoa học là Xerula radicata, tên khoa học là Oudemansiella radicata, là loài nấm mọc quanh năm ở vùng Đông Nam Bộ và miền Tây nước ta.

Cách trồng nấm mối đen rất nhẹ và nấm mối đen dễ dàng chế biến được nhiều món ăn ngon đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm mối đen trên mùn cưa.

1, Quy trình xử lý nguyên liệu trồng nấm mối đen

Nấm mối đen có thể phát triển trên nhiều loại mùn cưa khác nhau. Tốt nhất là mùn cưa cây cao su hoặc mùn cưa cây bồ đề.

Không sử dụng mùn cưa, mùn cưa từ tinh dầu hoặc các loại gỗ cứng.

Mùn cưa mới sử dụng ngay là tốt nhất. Nếu dùng dần nên phơi khô, tránh để lên men hoặc ẩm, mốc gây mất chất dinh dưỡng.

Cách trồng nấm mối

Làm ẩm, trộn các thành phần

Kỹ thuật trồng nấm mối đen đầu tiên chúng ta cần biết cách tạo độ ẩm thích hợp cho đống mùn cưa bằng cách dùng nước sạch trộn đều với mùn cưa, tạo độ ẩm thích hợp.

Ủ thành đống, phủ nilon để mùn cưa hút đủ nước và trương nở các tế bào gỗ. Sau vài ngày trộn đều nguyên liệu theo tỷ lệ: 100 kg mùn cưa ướt; 0,5 kg vôi bột.

Trộn đều nguyên liệu với vôi bột, kiểm tra độ ẩm đạt 65%, ủ đống 2-3 ngày, đảo đống, ủ tiếp 2-3 ngày.

Sau đó tiếp tục đóng túi nilon (túi PP chịu nhiệt), kích thước túi: 19 x 37 cm. Túi có dạng hình chiếc hòm cao 20-22 cm, có khóa cổ, nút bông và nắp đậy.

Ủ khoảng 15 – 20 ngày, đảo 1 – 2 lần, trộn đều với vôi bột và 3 – 5kg cám gạo rồi đóng bịch.

Cách đóng túi mùn cưa

Kỹ thuật trồng nấm mối đen thứ hai là kỹ thuật đóng bịch mùn cưa: Cho mùn cưa vào dần, đến đâu đặt chắc chắn (chừa 5-7 cm phía trên để luồn cổ bịch).

Sau đó túm mép nilon luồn qua cổ túi, cúi xuống sao cho cổ túi nằm giữa hai lớp nilon. Dùng dây thun buộc chặt cổ túi, lấy một miếng bông không thấm nước, vo tròn thành nút và buộc chặt quanh cổ túi, đậy nắp lại.

Kỹ thuật trồng nấm mối

Túi mùn cưa hấp tiệt trùng

Kỹ thuật trồng nấm mối đen thứ 3 là kỹ thuật hấp tiệt trùng (ở khâu này cực kỳ quan trọng phải làm đúng quy trình):

Hấp vé mùn cưa trong nồi hơi (hấp cách thủy), từ 10 đến 12 giờ, nhiệt độ ở giữa túi mùn cưa đạt từ 95˚C đến 100˚C.

Nếu bạn có nồi áp suất thì hấp ở nhiệt độ: 120˚C – 125˚C trong 120 – 180 phút. Để đặt sản lượng lớn, chúng tôi sử dụng phương pháp bay hơi bão hòa, thời gian từ 9 đến 10 giờ trong khi xây lò.

Mỗi mẻ xông hơi có thể bốc hơi từ 600 – 800 bao mùn cưa, tùy theo thể tích phòng xông hơi lớn hay nhỏ.

Quy trình nuôi trồng nấm mối đen

2, Kỹ thuật cấy nấm mối đen

Kỹ thuật trồng nấm mối đen thứ 4 là kỹ thuật cấy: Sau khi bốc hơi, chuyển bịch mùn cưa vào buồng cấy, để nguội rồi tiến hành cấy ghép.

Phương pháp 1: (Công nghệ trồng nấm mối đen bằng meo giống)

Nếu sử dụng hạt làm từ hạt thì dùng que sắt khuấy hạt từ lọ hoặc túi đựng hạt vào túi mùn cưa và lắc đều trên bề mặt túi. Tỷ lệ cấy giống 1,2% so với trọng lượng túi mùn cưa.

Trồng nấm mối đen

Cách 2: (Công nghệ trồng nấm mối đen bằng meo)

Nếu dùng que cấy giống thì dùng bút tiệt trùng miết nhẹ que cấy vào các lỗ cấy đã khoan trước đó trên túi mùn cưa, cấy 1 que, đầu que trên gần mép túi mùn cưa.

Quá trình cấy giống cần được thực hiện trong phòng sạch, kín và được đốt trên ngọn lửa đèn cồn.

Cấy xong chuyển các túi mùn cưa vào vườn ươm sợi.

Thông thường, thời gian ủ sợi nấm trong túi kín trong giai đoạn này là 60 – 75 ngày.

Kỹ thuật trồng nấm mối đen

3, Bao bằng và tạo quả

Kỹ thuật trồng nấm mối đen thứ 5 là kỹ thuật phủ bạt tạo quả:

Ở giai đoạn này ta có hai cách để kích thích hệ sợi nấm ra bao thể quả là tạo bao thể quả trong bao và tạo bao thể quả bằng cách vùi bao thành hàng xuống đất.

Kỹ thuật trồng nấm mối đen tạo quả trong bao:

Các túi giá thể sau khi đóng sợi nấm sẽ mở ra và được phủ một lớp đất hoặc cát khoảng 2,5 – 3 cm và xếp sát nhau.

Nấm mối đen phát triển thành công

Kỹ thuật trồng cây mối đen tạo quả bằng luống trồng:

Tiếp tục thực hiện việc bóc bỏ túi ni lông, đặt các túi sát nhau rồi phủ đất và trấu lên trên, phủ lên mặt túi 2,5 – 3 cm.

Sau khi phủ đất cần tưới nước ngày 2 lần đối với 2 phương pháp trên. Không nên tưới quá nhiều nước, nếu không đất sẽ bị rửa trôi.

Những ngày sau chỉ tưới nhẹ, lượng nước giảm bớt để giữ ẩm, nhiệt độ thích hợp cho nấm hình thành quả thể và phát triển là khoảng 24-32oC, độ ẩm 95-98%.

Cách trồng nấm mối đen

4, Chăm sóc và thu hoạch nấm mối đen

Sau 20 – 30 ngày, nấm mối đen hình thành bao quả (không để khô đất, nếu không nấm sẽ chết).

Luôn giữ cho bề mặt đất ẩm nhưng không quá ướt. Từ khi quả thể nấm phát triển đến khi trưởng thành và thu hoạch lứa đầu tiên khoảng 2 – 4 ngày.

Vòi phun nước:

Khi đã hình thành thân nấm thì tưới nhẹ bằng vớ, độ ẩm không khí 95-98%, ngày tưới 2-3 lần.

Tùy theo điều kiện khí hậu mà nấm mối đen có thể được thu hái sau 2 – 4 ngày chăm sóc, mỗi bịch nấm có thể thu hoạch nhiều lần.

Thu hoạch nấm:

Nấm mối đen chỉ mọc nên khi cây đủ trưởng thành sẽ tiến hành thu hái trước, cắt bỏ gốc.

Chọn nấm đúng độ tuổi (nấm mối đen chín có chiều dài thân khoảng 10 – 15 cm, cuống tròn 1,5 – 2 cm, tai nấm hình mũ nồi 3 – 5 cm, khi nở rộ có thể lên đến 10 – 2 cm) .15 cm.

Màu đất khi còn non có màu nâu xám hoặc xám trắng.

Khi già nấm có màu trắng ngà như cơm nếp, mũ nở ra thành hình ô rộng 8-15 cm).

Nên thu hái nấm vào buổi sáng, nếu có điều kiện chúng ta có thể thu hái nấm ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối để nấm luôn có màu đẹp vì không có nấm quá già. Thời gian thu hoạch kéo dài 16 ngày (mỗi đợt).

Đây là tất cả Quy trình nuôi trồng nấm mối đen thành công dẫn đến năng suất và hiệu quả cao. Hi vọng nó sẽ hữu ích và bà con sẽ có một vụ mùa bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now