Cách trồng Nấm Rơm bằng mùn cưa NÂNG CAO năng suất | Flowerfarm.vn

Trồng nấm rơm bằng mùn cưa Để đạt được sản lượng cao và chất lượng nấm tốt cần phải hiểu rõ về kỹ thuật trồng và chăm sóc. Xin vui lòng chia sẻ Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa tại nhà Nó sẽ giúp bạn rất nhiều để tiết kiệm thời gian và công sức.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa

Nấm là một trong những loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Vì vậy, thời gian gần đây có nhiều người tham gia trồng loại nấm này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng nấm rơm chuẩn. Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà bằng mùn cưa với các bước sau:

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa tại nhà

1, Chế biến vật liệu trồng trọt

Đối với mùn cưa cần tưới thêm 3% vôi bột cho ẩm đều, đảm bảo nguyên liệu đạt độ ẩm khoảng 50-60% trong khoảng 15 ngày. Nguyên liệu được thu gom thành đống rộng 1,5-2m, cao khoảng 1,2m.

Trong thời gian ủ cần duy trì nhiệt độ trong đống ủ đạt 60-70oC sau vài ngày. Cứ 5 ngày đảo nguyên liệu một lần, bạn nên đảo từ dưới lên, từ trong ra ngoài để giúp phân ủ tơi xốp.

Lưu ý khi ủ mùn cưa:

Định kỳ kiểm tra độ ẩm của đống ủ. Đổ thêm nước vôi trong khi khô để giữ ẩm cho mùn.

Thay vì mua nấm rơm ngoài chợ, trồng nấm rơm tại nhà đang là xu hướng được nhiều người quan tâm.

Thay vì mua nấm rơm ngoài chợ, trồng nấm rơm tại nhà đang là xu hướng được nhiều người quan tâm.

Tại sao lại là mùn cưa?

  • Ủ mùn cưa để các thành phần mùn cưa phân hủy thành các chất dễ tan cho nấm dễ hấp thụ.
  • Việc ủ sẽ kích thích xạ khuẩn để quá trình phân hủy mùn cưa diễn ra nhanh hơn và tốt hơn.
  • Trong quá trình ủ, nguyên liệu sẽ được nấu chín và một số vi sinh vật có hại trong mùn cưa sẽ bị tiêu diệt.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho mùn cưa:

Thêm nhiều chất dinh dưỡng vào đống phân trộn là một cách tuyệt vời để cải thiện năng suất. Các loại phân hữu cơ (như phân hữu cơ từ phế thải thực vật, phân bón …), khoáng (tro, …) và phân vô cơ (urê, SA, DaP, NPK …) … cung cấp chất dinh dưỡng rất tốt.

Lưu ý khi trộn phân:

  • Thêm phân hữu cơ không quá 20% khối lượng của đống ủ.
  • Bổ sung phân vô cơ không quá 50% khối lượng của đống ủ.
  • Bổ sung khoáng chất cần khoảng 1%.

Trước khi trồng nấm cần xử lý mùn cưa cẩn thận.

Trước khi trồng nấm cần xử lý mùn cưa cẩn thận.

2, Chuẩn bị địa điểm

Chọn nơi trồng nấm sạch sẽ, khô ráo, bằng phẳng, không bị ngập úng. Nấm có thể mọc ra.

Tuy nhiên, cần tránh nơi chăn nuôi, khu vực chứa rác thải sinh hoạt, nước thải. Làm sạch phân đất và cỏ trước khi trồng và rải vôi để diệt khuẩn.

3, Gieo hạt

Mèo nuôi phải tốt, đúng lứa tuổi và không bị nhiễm vi khuẩn. Đây là khâu quan trọng quyết định đến sản lượng và chất lượng của nấm.

Túi tốt cần cung cấp: Sợi nấm màu trắng, có chấm hồng, khi mở túi tỏa ra mùi thơm đặc trưng của nấm rơm. Một túi hạt đồng cỏ nặng trung bình 120 g.

Lưu ý: Không chọn túi hạt màu đen, nâu, vàng cam. Tránh chọn túi có mùi chua, đáy túi ẩm ướt, mềm nhũn.

4, Trồng nấm

Có nhiều cách để trồng như: Dùng khuôn gỗ, thùng nhựa hoặc phủ trực tiếp nấm bằng tay.

Tăng trưởng bằng phương pháp không có nấm mốc:

Dùng khuôn hình thang có đáy khoét lỗ, khoét hai bên. Xếp các nguyên liệu vào khuôn theo từng lớp. Mỗi lớp dày một inch (10 cm).

Cấy hạt giống theo giọt, cách mép mô 5-10 cm và cách nhau khoảng 20 cm. Tùy theo mùa mà điều chỉnh độ cao của mô cho phù hợp.

Vào mùa nắng nóng cấy mô thấp khoảng 3 lớp. Vào mùa lạnh chất lượng mô cao khoảng 4 lớp. Cần chú ý hơn ở khâu này vì đây là một trong những khâu quan trọng nhất giúp quyết định sự phát triển của nấm.

Phương pháp này thích hợp để trồng bên ngoài hoặc bên trong có kệ. Che bằng vải cao su để giữ ẩm và giữ nhiệt nếu thời tiết mát mẻ.

Trồng theo phương pháp lấp mô:

Rải mùn cưa dày khoảng 5 cm, rộng 30 – 40 cm dọc theo hai hàng hai bên luống. Rải lớp bã thứ hai, thứ ba và thứ tư.

Cuối cùng, tiếp tục phủ bên ngoài một lớp rơm mỏng làm lớp. Chú ý chọn rơm sạch, không bị nhiễm nấm mốc, nấm dại.

Quy trình chăm sóc và thu hoạch nấm rơm

Cách trồng nấm rơm mùn cưa đem lại hiệu quả tốt nếu trồng đúng kỹ thuật, đúng môi trường

Thời gian ủ tơ (ủ chỉ):

Ủ tơ là công đoạn quan trọng, cần chú ý nhiều đến việc theo dõi độ ẩm và nhiệt độ. Với độ ẩm thích hợp sẽ giúp tạo nhiệt độ thích hợp cho sợi nấm.

Độ ẩm thừa dễ dẫn đến các mô bị lạnh, thiếu ẩm làm tơ chậm phát triển hơn. Cần đảm bảo độ ẩm giá thể ổn định 55 – 60%, ẩm độ vùng trồng 80 – 90%.

Nấm rơm là loại nấm ưa nhiệt, nên để nhiệt độ trong khoảng 32-37oC. Phải chú ý giữ ấm cho mô nấm. Thường xuyên theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế. Đảm bảo nhiệt độ mô luôn được duy trì trên 35 ° C. Khi nhiệt độ giảm xuống, nó có thể dẫn đến mất độ ẩm của mô (nước).

Sau khi đắp khăn giấy xong nên đem khăn giấy ra phơi nắng khoảng 2 đến 3 ngày cho khô bề mặt (tránh ẩm mốc hoặc nhiễm bẩn), sau đó ta làm lớp vải. Lớp phủ mô là lớp phủ bên ngoài, để cản ánh sáng và giữ ấm và ẩm cho mô nấm.

Theo kinh nghiệm trồng trọt của những người trong nghề, chúng ta cần lấy rơm rạ để phủ thành 2 lớp. Lớp dày hơn, rơm tốt hơn, để bọc bên ngoài và lớp mỏng phần lớn là rơm, lớp lót (đệm) bên trong. Tùy theo thời tiết mà chúng ta có cách bảo vệ cây trồng thuận lợi.

Tưới nước để duy trì độ ẩm cho mô: Dùng lon nước có dòng điện nhỏ để tránh làm tổn thương sợi nấm, nhất là các chồi nhỏ.

Vòi phun nước:

Hạn chế tưới nước trong thời gian ủ vì dễ làm nấm dại phát triển, ảnh hưởng đến nấm trồng. Trong những tháng nắng nóng, cần tưới ẩm cho đất xung quanh mô, tăng độ ẩm cho mô, hỗ trợ làm mát.

Khoảng 12 – 17 ngày sau khi điều chỉnh mô sẽ xuất hiện các chồi nấm màu trắng và xuất hiện lưới nấm ở mặt bên của mô hoặc có mùi meo nấm.

Lúc này cần tăng lượng nước và đảm bảo nước phân bố đều trên bề mặt mô nấm. Nước giúp hạ nhiệt độ và kích thích sự phát triển của sợi nấm.

Tùy theo thời tiết, thường thì khoảng 15 – 20 ngày sau khi ghép mật thì thu hoạch. So với nấm trồng trên rơm, nấm trồng trên mùn cưa có thời gian đậu quả lâu hơn khoảng 3-7 ngày.

Bộ sưu tập nấm:

Nấm rơm chỉ khoảng 3 - 4 ngày là có thể thu hoạch nên cần tranh thủ đi hái nấm.

Nấm rơm chỉ khoảng 3 – 4 ngày là có thể thu hoạch nên cần tranh thủ đi hái nấm.

Đầu tiên chọn những khoanh nấm hơi nhọn, dùng tay xoay nhẹ để tách tai nấm ra khỏi mô. Chú ý không để chân nấm bị đứt trong mô. Sau khi thu hoạch, đóng chặt các mô.

Thời gian thu hoạch của một lứa nấm chỉ kéo dài khoảng 3 – 4 ngày, tối đa là vào ngày thứ 2, thứ 3. Sau khi thu hoạch lứa đầu tiên ta ngưng tưới nước 1 ngày rồi tiếp tục chăm sóc như lúc ban đầu.

Trồng nấm rơm bằng mùn cưa Đây là một phương pháp rất đơn giản và dễ dàng. Hiện tại, có rất nhiều nơi nộp hồ sơ kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà bằng mùn cưa đạt hiệu quả kinh tế cao. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho những người muốn thử sức với nghề trồng nấm rơm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now