Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm tại nhà cho năng suất cao | Flowerfarm.vnBài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng nấm rơm tại nhà cực kỳ đơn giản, dễ làm mà rất hiệu quả, chỉ sau một thời gian ngắn là có thể thu hoạch được.

Nấm rơm là một loại nấm rất phổ biến đối với chúng ta. Chúng thường sinh trưởng và phát triển từ các loại rơm rạ khác nhau nên cho ra những đặc điểm khác nhau về hình dạng và màu sắc. Tuy có hình dáng xấu xí nhưng nấm hương lại vô cùng bổ dưỡng và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người như: vitamin A, C, B1, B2, D, E, … cùng nhiều loại axit amin và khoáng chất vi lượng.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm rạ tại nhà cho năng suất cao - 1

Cách trồng nấm rơm mùn cưa tại nhà cho năng suất cao - 2

Nấm rơm là một loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng

1. Mùa trồng nấm

Nấm là loại cây dễ trồng, có thể phát triển quanh năm nếu khí hậu, thời tiết nơi bạn sống ôn hòa, không khắc nghiệt. Nếu bạn trồng nấm rơm vào mùa đông thì nên trồng trong phòng kín để tránh mùi và không khí lạnh để giữ ấm cho nấm rơm. Nếu trồng nấm rơm vào mùa hè thì nên trồng nấm rơm ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không bị mưa bão.

2. Vật liệu cần thiết

Có thể trồng nấm bằng nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng hiện nay người dân chủ yếu dùng rơm rạ để trồng nấm. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng bông gòn, bã mía, mùn cưa, lá chuối,… để trồng nấm rơm mà đem lại hiệu quả và sản lượng như nhau.

Ngoài ra, việc chọn giống nấm để trồng cũng vô cùng quan trọng, có thể ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nấm sau khi thu hoạch. Loại nấm bạn chọn phải khỏe mạnh, sạch bệnh và có mùi thơm đặc trưng của nấm. Đồng thời, hạt nấm không được quá già hoặc quá non, không được chọc thủng túi đựng nấm.

3. Chọn nơi trồng nấm rơm

Chọn nơi trồng nấm rơm cần tránh ánh nắng trực tiếp, đồng thời nơi trồng phải khô ráo thoáng mát để tránh nguy cơ nấm bệnh trong quá trình trồng. Ngoài ra, bạn có thể trồng nấm rơm ngay cả trong vườn, trên nền đất hay xi măng, miễn là bọc bịch nấm bằng ni lông kín không để nước thấm vào là được.

4. Xử lý bằng nước vôi trước khi ủ

Trước khi định trồng nấm rơm, rơm rạ cần được xử lý và phơi khô. Sau đó sẽ được nhúng vào dung dịch nước vôi trong, trong lượng nước 100 lít có trộn 3 kg vôi bột. Việc này nhằm diệt vi khuẩn có hại trong rơm, loại bỏ chất muối, phèn tích tụ trong rơm.

Tiếp tục ngâm rơm rạ trong nước vôi trong 20 – 30 phút, vớt ra vớt ra để ráo. Sau đó dùng những tấm ni lông to hoặc lá chuối bọc xung quanh rơm để giữ ấm.

5. Tiến hành ủ rơm

Thời gian ủ rơm thông thường từ 5-7 ngày, trong đó, sau khi đã gói lá chuối hoặc nilon trong 2-3 ngày đầu, bạn nên đảo rơm để rơm đồng đều về chất lượng, tránh để những nơi ẩm ướt. . Nếu rơm quá ướt, cần hạ nắp xuống để rơm trở lại độ ẩm cần thiết và nếu rơm quá khô thì bổ sung nước vôi trong theo tỷ lệ trên để giữ ẩm. Sau thời gian ủ rơm, nếu trong quá trình siết sợi rơm xuất hiện một vài giọt nước tức là rơm đã đủ ẩm và có thể đem trồng.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm rạ tại nhà cho năng suất cao - 3

Giai đoạn ủ rơm

6. Tuyển chọn mèo thuần chủng

Nếu chọn được hạt giống tốt, không bị nhiễm bệnh và có độ tuổi nhất định sẽ giúp cho năng suất nấm rơm tốt nhất khi trồng. Hạt giống tốt phải đáp ứng các điều kiện sau: Khi mở nắp ra có mùi thơm như nấm trưởng thành, sợi nấm có màu trắng và phát triển đầy đủ bên trong túi giống. Tuyệt đối không chọn những hạt đã có đốm đen hoặc có mùi hơi chua, vì lúc này chúng đã bị nhiễm bệnh và không thể sử dụng để trồng nấm rơm.

7. Xếp khăn giấy, tiếp tục rắc meo giống

Khi rơm đã ủ được 5 – 7 ngày như hướng dẫn trên thì có thể lấy ra để bảo quản mô nấm. Có hai cách để tạo mô nấm vật lý:

– Cách thứ nhất: Rơm sau khi ủ sẽ được cuộn thành từng bó nhỏ hình trụ, đường kính 20 cm, dài khoảng 50 cm, xếp thành từng lớp. Cứ mỗi lớp rơm rạ rải giống dọc theo 2 bên luống, cách mép luống khoảng 5-7 cm, cứ thế rải hạt theo từng lớp rơm rạ theo luống. Lưu ý không để lớp ngoài cùng của bó rơm. Cuối cùng, tưới nước cẩn thận, sau đó vỗ nhẹ bên ngoài lớp rơm để mô nấm được mịn và đều.

Cách thứ hai: Rải một lớp rơm đã ủ lên bề mặt, tưới đẫm nước rồi dùng tay ấn nhẹ sao cho mặt luống rộng khoảng 50 cm, cao 20 cm. Sau đó rải giống dọc theo hai bên luống, cách mép luống 5-7 cm. Tiếp tục lặp lại thao tác trên cho các lớp rơm tiếp theo. Cuối cùng, tưới nước cẩn thận, sau đó vỗ nhẹ bên ngoài lớp rơm để mô nấm được mịn và đều.

Dựa vào cách trồng nấm rơm nêu trên, sau khi trồng bạn nên tiến hành chăm sóc để giúp nấm rơm đạt năng suất tốt. Bạn không cần lo lắng về việc bón phân rơm rạ cho nấm hay không, vì rơm rạ phân hủy cần đủ chất dinh dưỡng. Bạn cần liên tục theo dõi nhiệt độ và độ ẩm khi nuôi trồng nấm. Nếu lượng ẩm quá nhiều, nhiệt độ sẽ giảm xuống, mô nấm sẽ bị lạnh và khó phát triển. Và nếu độ ẩm quá thấp sẽ tạo điều kiện cho nhiệt độ cao, làm khô mô nấm và không cho năng suất tốt, nấm phát triển nhỏ và ẩn sâu bên trong túi rơm.

Vì vậy bạn cần giữ độ ẩm của nấm ở mức phù hợp. Thử rút một ít ống hút ra và bóp, nếu thấy trong lòng bàn tay xuất hiện một ít nước nghĩa là đủ ẩm, còn nếu không có nghĩa là thiếu ẩm, trong đó. trường hợp. thời điểm bạn cần tưới. Nếu khi bóp rơm rạ mà thấy nhiều nước thì cần tìm cách hạ độ ẩm xuống ngay bằng cách loại bỏ lớp mô nấm bên ngoài để giúp nước bốc hơi ít hơn.

Cách thu hoạch nấm rơm sau khi trồng

Nếu làm quá trình ủ và rắc hạt kỹ thì chỉ sau 12-15 ngày kể từ khi trồng, nấm rơm là có thể thu hoạch được. Sau đó đợi khoảng 1 tuần để thu hoạch lứa thứ hai, và sau đó khoảng 4-6 ngày để thu hoạch lứa cuối cùng. Tóm lại, trồng nấm rơm sẽ diễn ra liên tục trong vòng 1 tháng, nếu bạn muốn bắt đầu vụ mới thì hãy thực hiện cách trồng nấm rơm theo từng giai đoạn như trong bài đã đề cập.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm rạ tại nhà cho năng suất cao - 4

Thu hoạch nấm rơm

Nấm thường được thu hái vào thời điểm mát mẻ trong ngày, có thể là sáng sớm khi mặt trời chưa mọc, hoặc chiều tối khi mặt trời đã lặn. Khi thu hoạch cần hái nấm rơm còn búp, chỉ cần vặn nhẹ một chút là có thể hái nấm ra khỏi túi rơm. Tuyệt đối không được nắm quá chặt, điều này có thể khiến nấm rơm bị mất hình dạng ban đầu và ảnh hưởng đến các loại nấm khác.

Nếu không có sẵn rơm, bạn có thể chọn mùn cưa làm nguyên liệu trồng nấm rơm vẫn rất hiệu quả. Các bước thực hiện tương tự như cách trồng nấm rơm đã nêu trong bài. Chỉ có một số khác biệt nhỏ trong việc ủ phân hữu cơ và trồng mùn cưa.

1. Xử lý phân mùn cưa trước khi trồng

Pha nước vôi trong với lượng 3 kg vôi bột với 100 lít nước, sau đó tưới mùn cưa đã chuẩn bị sẵn cho ướt đều. Giữ độ ẩm từ 50% trở lên trong hai tuần liên tục, nếu độ ẩm thấp thì bón thêm nước vôi trong. Mùn cưa được gom thành đống nhỏ cao từ 1 m, rộng 2 m.

Trong quy trình ủ mùn cưa, khoảng 5-6 ngày một lần, mùn cưa được cuộn từ dưới lên trên để giúp mùn cưa giữ được chất lượng đồng đều. Giữ nhiệt độ mùn cưa trong khoảng 50-60 độ C để ủ ấm trước khi trồng nấm. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn thêm một ít phân hữu cơ và vô cơ vào phần đất mùn hữu cơ để tăng dinh dưỡng mùn cưa trong quá trình trồng nấm rơm. Trong đó phân vô cơ không quá 50% trọng lượng mùn cưa, phân hữu cơ không quá 20%.

2. Trồng nấm rơm

Quá trình chọn địa điểm trồng nấm rơm và chọn giống, bạn thực hiện tương tự như với cách trồng nấm rơm đã nêu trong bài. Khi trồng nấm rơm bằng mùn cưa, người ta thường áp dụng phương pháp bọc mô nấm bằng tay hoặc dùng khuôn nhựa, khuôn gỗ.

– Bằng phương pháp phủ mô nấm: Trên nền bê tông rải mùn cưa sao cho dày khoảng 5 cm, dài 30 – 40 cm dọc hai bên luống. Tiếp tục rải lớp thứ 2 và thứ 3 lên trên rồi miết mặt ngoài của mô nấm cho thật mịn. Kết thúc bằng cách phủ một lớp rơm mỏng ngoài cùng lên làm lớp, lưu ý lớp rơm này phải sạch, không bị mốc.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm rạ tại nhà cho năng suất cao - 5

Cách bao phủ mô để nấm rơm phát triển

– Với cách làm khuôn: Dùng khuôn trồng nấm hình thang hở, sau đó phủ mùn cưa lên khuôn theo từng lớp, mỗi lớp dày khoảng 10 cm. Phun hạt vào từng chỗ, sao cho hạt cách vỏ hạt 6-10 cm và cách nhau khoảng 20 cm. Nếu trồng nấm vào mùa hè nắng nóng thì chỉ phủ mô nấm cao khoảng 3 lớp, còn nếu mùa đông lạnh thì phủ mô cao 4 lớp. Luôn có biện pháp giữ ấm cho mô trong quá trình trồng.

Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa, rơm rạ tại nhà cho năng suất cao - 6

Khuôn hình thang trồng nấm rơm

3. Thu hoạch

Sau khoảng 3 tuần kể từ khi trồng nấm rơm bằng mùn cưa là có thể thu hoạch sản phẩm. Bạn chỉ cần dùng tay xoay là có thể thu hái nấm rơm một cách dễ dàng. Khi bạn đã thu hoạch hết nấm, hãy cẩn thận bọc các mô bên ngoài. Sau đó đợi hết thời gian thu hoạch, tiếp tục chăm sóc các mô nấm như cũ.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-nam-rom-bang-mun-cua-rom-tai-nha-cho-na …

Khám phá ngôi nhà với 1001 góc sống ảo độc nhất vô nhị của mẹ Việt tại Mỹ

Với tâm niệm “nhà là nơi lưu giữ kỉ niệm, bếp là nơi giữ lửa yêu thương”, bà mẹ 8x đã tự tay thiết kế nên ngôi nhà của mình chứ không chỉ là nơi …

Nhà đẹp hoàn hảo

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now