Cách trồng ớt trong chậu từ hạt cho quả xum xuê và làm cây cảnh | Flowerfarm.vn

1. Chuẩn bị hạt giống

Cây ớt có rất nhiều giống khác nhau như ớt sừng, ớt ngọt, ớt sừng,… mỗi loại có một loại cay khác nhau, mùi vị khác nhau và đặc điểm bên ngoài khác nhau. Nhưng chúng đều có một điểm chung là dễ trồng và dễ chăm sóc.


Hạt ớt

Hạt ớt

– Bạn có thể đến cửa hàng hạt giống để mua hạt giống và cây con về ươm hoặc có thể sử dụng hạt giống ớt trong quả để hạt phát triển thành cây.

– Nếu chọn lấy những hạt giống đã chọn thì trước khi gieo trồng bạn nên tách hạt rồi rửa sạch hạt để làm giống.

2. Chuẩn bị môi trường tăng trưởng cho đầu đốt

– Cây ớt là loại cây không cẩn thận về đất trồng nên bạn chỉ cần chọn loại đất sạch, không có tàn dư cây trồng hay cỏ dại trong đất. Bạn có thể sử dụng đất vườn hoặc mua đất sạch của các nhà vườn để ươm cây giống.

– Trộn giá thể: Trộn đất bầu và phân bò hoai mục hoặc mua phân bò đã qua xử lý về trộn để tạo độ tơi xốp cho cây sinh trưởng phát triển khỏe, trộn theo tỷ lệ 1: 1.

3. Kỹ thuật trồng cây ớt trong chậu

3.2. Kỹ thuật trồng cây

– Cho đất đã trộn vào bầu cách miệng chậu 5-7 cm. Trước khi gieo hạt cần tưới đều đất quanh chậu, sau đó gieo hạt trực tiếp vào chậu. Phủ một lớp đất mỏng lên trên để giữ ẩm cho hạt. Gieo hạt xong nên tưới đẫm nước trong chậu.


Trồng ớt hạt trực tiếp vào chậu

Trồng ớt hạt trực tiếp vào chậu

3.2. Kỹ thuật trồng cây

– Đất trồng cây ớt trong chậu lúc này bạn cần trộn thêm trấu hoặc tro trấu + phân bò + đất gieo sạch theo tỷ lệ 1: 1: 2 rồi trộn đều. Dùng chậu lớn đường kính 36 x 30 x 28 cm có lỗ thoát nước cho chậu. Cho đất của bình vào chậu cách miệng bình 6 cm.

– Sau khi gieo hạt mắc khén, sau 3 – 5 ngày hạt bắt đầu nảy mầm. Sau 20 ngày gieo hạt cao 10-15 cm lúc này bạn có thể đem trồng sang chậu khác để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh. Còn đối với cây nhỏ, bạn có thể trồng 2 cây / chậu. Sau khi trồng xong cần tưới nước kỹ cho cây.


Trồng ớt vào chậu mới cho cây

Trồng ớt vào chậu mới cho cây

– Bạn nên để cây ở chỗ lạnh 2 ngày cho cây phục hồi, sau đó cho cây ra nắng để cây phát triển với thời gian sinh trưởng trong ngày.

4. Kỹ thuật chăm sóc cây ớt cho trái

4.1. Tưới cây

– Đặt chậu ở nơi có nắng để hạt nhanh nảy mầm. Tùy theo thời tiết trong ngày mà bạn tưới nước cho cây 1 – 2 lần / ngày vào sáng sớm và chiều mát. Bạn có thể sử dụng nước mưa hoặc nước ao hồ không bị nhiễm phèn, mặn.


Tưới nước cho cây gia vị khi trồng

Tưới nước cho cây gia vị khi trồng

– Không dùng nước máy để tưới cây, nếu muốn dùng nước máy để tưới cây thì phải xử lý nước bằng cách bơm nước vào xô hoặc chậu, sau đó để khô nước khoảng 3-4 ngày cho chất khử trùng bay hơi. . Chỉ sau đó bạn sẽ có thể sử dụng nó.


Ghi chú: Tuyệt đối không dám tưới cây gia vị vào buổi tối, vì lúc này nước trong chậu không thoát kịp sẽ làm phát sinh mầm bệnh, sâu bệnh và cây sẽ dễ bị bệnh.

4.2. Kỹ thuật bón phân cho cây trồng

– Cây bỏng sau khi trồng được 20-25 ngày bạn cần bón thêm phân NPK để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

– Khi cây bắt đầu cho trái bạn cần bón thêm phân NPK cho cây một lần nữa để cây hấp thụ tốt chất dinh dưỡng.


Tưới cho cây ớt

Tưới cho cây ớt

– Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ như đậu nành, nước ép chuối hoặc chuối GE hoặc sử dụng phân trộn làm từ chất thải nhà bếp.

4.3. Kỹ thuật cắt tỉa ngọn cây

– Cây ớt sau khi trồng có chiều cao 20 cm bạn tiếp tục cắt ngọn để cây ra nhiều nhánh, giúp cây cho nhiều trái. Cắt ngọn mới của cây gia vị.

5. Hái trái cây

– Sau khi trồng khoảng 2 – 3 tháng, cây ớt cho quả ớt đầu tiên.

– Khoảng 20 – 30 ngày cây bắt đầu chuyển màu cho quả chín, lúc này bạn có thể thu hoạch ớt và để dành ớt ăn dần.

– Lưu ý trong quá trình thu hoạch nên cắt bớt cuống quả để tránh làm gãy cành trên cây.

6. Chăm sóc cây sau khi thu hoạch

– Sau khi thu hoạch nên tiến hành chăm sóc cây một lần nữa để cây có thể phục hồi quả ở lứa sau.

– Khi thu hoạch cây nếu có hiện tượng xoắn lá, cành không phát triển được thì nên để cây lấy chất dinh dưỡng nuôi cành khỏe.

– Trong quá trình chăm sóc đất cần thường xuyên thăm đất, nếu rễ bầu nhô lên khỏi mặt đất cần bón thêm phân bò trộn đều với đất. Sau khi bón phân cần tưới nước cho cây.

– Sau 1 tháng cây tiếp tục cho trái nhiều hơn so với lần thu hoạch đầu tiên.


Cây cay đơm hoa kết trái lần thứ hai

Cây cay đơm hoa kết trái lần thứ hai

Trên đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ớt trong chậu cho quả. Chúc may mắn!

Nguồn: Admin tổng hợp LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now