Cách trồng rau thuỷ canh hiệu quả, đơn giản tại nhà | Flowerfarm.vn

Cách trồng rau thủy canh Đó là phương pháp trồng rau không sử dụng đất. Đây được coi là mô hình nông nghiệp hiện đại nhất hiện nay. Để trồng rau thủy canh, bạn hãy chuẩn bị dụng cụ và tiếp tục với chuyên mục cách trồng rau sạch của kênh cẩm nang Ameovat.com dưới đây.

Trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh

Dụng cụ và hạt giống cần chuẩn bị

  • Farat: 30-40 gram hạt giống rau ăn lá
  • Hộp xốp: 1 thùng. Chọn thùng xốp cao 15-20 cm
  • xốp: 1 miếng. Thùng xốp có chiều dài – chiều rộng bằng thùng xốp
  • Nilon đen: 1 miếng lớn
  • Ly nhựa hoặc rổ nhựa: 15-20 ly
  • Giá có thể là: 1 – 1,5kg hỗn hợp trấu và ngũ cốc
  • Giải pháp trồng rau: 1 chai dung dịch TriMix Dt
  • Bình tưới phun sương: 1 chai
  • Lưới lỗ dày: 1 tờ

Dụng cụ trồng rau thủy canh - Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp

Dụng cụ trồng rau thủy canh – cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp

Cách trồng rau thủy canh

Bước 1: Chuẩn bị thùng xốp trồng rau

Nylon: Phủ nylon đen phủ kín đáy và thành thùng xốp để tạo môi trường trồng rau. Khi đã bọc nylon xong, bạn điều chỉnh nylon bằng ghim hoặc băng dính để không bị tuột.

xốp: Dùng dùi hoặc máy khoan để khoan đều các lỗ trên bề mặt miếng xốp theo mật độ cây tiêu chuẩn. Ví dụ, đối với các loại rau cải, xà lách, rau dền… bạn khoan 12 lỗ; Với các loại rau thơm, rau muống dùng nước khoan khoảng 20 lỗ.

Cốc nhựa: Dùng khoan đục 5 – 6 lỗ ở đáy và thành cốc để thoát nước. Nếu bạn chọn những chiếc cốc dùng một lần thì sẽ dễ thực hiện hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Chuẩn bị thùng xốp trồng rau - cách trồng rau thủy canh tại nhà

Chuẩn bị thùng xốp trồng rau – cách trồng rau thủy canh tại nhà

Bước 2: Hút hạt, pha dung dịch

Farat: Cho hạt vào hộp và đậy kín bằng nước. Loại bỏ những hạt nổi trong nước, giữ cho hạt không bị chìm. Ngâm hạt tiêu chuẩn vào nước 40 – 50 độ C trong 4 – 5 giờ. Nếu là loại hạt có vỏ cứng, bạn có thể ngâm thêm 1 – 2 tiếng.

Sau khi ngâm hạt xong, bạn đặt hạt lên khăn mềm hoặc khay nướng cho ráo nước. Khi hạt đã ráo nước, quá trình gieo hạt sẽ thuận lợi hơn.

Chuẩn bị dung dịch thủy canh: Chuẩn bị 3-5 lít nước lọc rồi cho vào thùng xốp (lượng nước càng chính xác càng tốt). Sau khi đổ xong, bạn tiếp tục pha dung dịch trồng cây theo tỷ lệ 1 lít nước – 1 nắp dung dịch.

Pha dung dịch trồng rau - trong trồng rau thủy canh

Pha dung dịch trồng rau – trồng rau thủy canh

Bước 3: Gieo hạt và chăm sóc

Làm giá thể trồng cây: Trộn hỗn hợp gồm ½ trấu + kok xơ dừa rồi cho vào hũ nhựa đã được khoan sẵn. Lưu ý là bạn chỉ cho lượng trung bình bằng ½ – 2/3 hũ nhựa.

Tập huấn: Làm ướt giá thể bằng dung dịch đã chuẩn bị, sau đó đặt hạt từ trong ra ngoài. Đặt chai nhựa vào các lỗ thoáng trên bề mặt miếng xốp rồi đặt miếng xốp lên trên thùng dung dịch. Trước khi xếp, bạn nên phủ một lớp lưới dày để môi trường không bị rơi xuống bể dung dịch.

Trồng và chăm sóc rau - điều này đối với rau thủy canh

Trồng và chăm sóc rau – điều này đối với rau thủy canh

Sau khi trồng rau thủy canh, hàng ngày phơi rau từ 5 – 6 tiếng ở nơi có ánh sáng nhẹ (tránh nắng hoặc mưa trực tiếp). Hàng ngày, bạn cẩn thận quan sát môi trường và sự phát triển của chồi non. Nếu thấy môi trường hoặc cây bị khô thì nên dùng bình phun sương để tưới cho cây.

Bước 4: Thu hái rau thủy canh

Trong quá trình trồng rau, thường xuyên nâng cao khay xốp để kiểm soát dung dịch. Nếu nước dùng để cung cấp cho cây bị cạn kiệt, bạn cần phải đổ lại nước ngay lập tức. Đối với những hạt không phát triển, bạn cũng nên loại bỏ chúng và trồng thêm một cây con khác.

Sau khoảng 15 ngày, bạn có thể thu hoạch rau thủy canh. Khi thu hoạch dùng kéo hoặc dao cắt sát gốc để lại phần rễ và lá nhăn nheo để tạo chất dinh dưỡng cho lần trồng rau sau.

Thu thập rau thủy canh - Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp

Thu hoạch rau thủy canh – cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp

Về phương pháp, cách trồng rau thủy canh, bạn hoàn toàn có thể thu hoạch và độn hạt để đảm bảo lượng rau đều đặn. Tuy nhiên, cũng cần chú ý đến việc bổ sung hỗn hợp giá thể, nước nuôi, vấn đề chăm sóc… để đảm bảo cho rau sinh trưởng và phát triển.

Chuyên mục làm vườn trong kênh cẩm nang đời sống gia đình Ameovat.com Chúc các bạn có những vườn rau thủy canh tươi tốt và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now