Cách trồng rau trong thùng xốp ăn hoài không hết | Flowerfarm.vn

Làm thế nào để trồng rau trong thùng xốp. được nhiều bà nội trợ áp dụng, nhất là đối với những gia đình có ban công, sân thượng trống trải. Trồng rau trong thùng xốp không chỉ mang lại nguồn rau sạch cho cả gia đình mà còn giúp cải tạo không gian, môi trường sống xung quanh.

Để trồng rau trong thùng xốp, bạn có thể thực hiện theo các bước mà chuyên mục làm vườn của chúng tôi chia sẻ như sau.

Cách Trồng Rau Trong Thùng Xốp Và Ăn Lúc Nào Cũng Có - Cách Trồng Rau Sạch Tại Nhà

Cách Trồng Rau Trong Thùng Xốp Và Ăn Lúc Nào Cũng Có – Cách Trồng Rau Sạch Tại Nhà

Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu

  • Hộp xốp, hộp xốp: 2-3 hộp (hoặc tùy thuộc vào không gian trống bạn có)
  • Đất: 3-5 kg ​​đất hữu cơ
  • Tallashi: 1-2 kg
  • Phân vi sinh: 0,5 – 1 kg
  • Hạt rau củ: 50-100 gam (tùy loại)
  • Các công cụ hỗ trợ quá trình tăng trưởng: máy phun nước, bay, que nhọn để khoét lỗ …

Chuẩn bị thùng xốp và hạt giống - trồng rau trong thùng xốp

Chuẩn bị thùng xốp và hạt giống – trồng rau trong thùng xốp

Làm thế nào để trồng rau trong thùng xốp.

Bước 1: Chuẩn bị thùng xốp, làm đất

Làm đất: Đối với đất hữu cơ bạn mua trong cửa hàng, bạn chỉ cần trộn phân trộn theo hướng dẫn báo cáo trên bao bì. Trường hợp lấy đất phù sa, đất vườn thì cần phải có thêm công đoạn phơi ải, khử độc cho đất trước khi trộn và sử dụng.

Hộp xốp: Dùng que nhọn để khoan các lỗ nhỏ ở đáy và mặt bên của polystyrene để đất khô. Sau khi làm xong, bạn đặt hộp xốp lên tấm lót (có thể là nhựa đục lỗ hoặc gạch vuông). Cuối cùng, bạn cho đất đã trộn vào thùng polystyrene. Với cách trồng rau trong thùng xốp tại nhà bạn phải hết sức lưu ý nếu không cây rau rất nhạy cảm với việc tưới tiêu.

Khoan lỗ nhỏ trên thùng xốp - cách trồng rau trong thùng xốp

Khoan lỗ nhỏ trên thùng xốp – cách trồng rau trong thùng xốp

Bước 2: Hít đất và gieo hạt

Ngâm hạt: Rửa hạt bằng nước lạnh cho ẩm đều. Sau đó, ngâm hạt trong nước ấm khoảng 5 – 6 tiếng để hạt ra nước. Sau thời gian ngâm ủ hạt trong tủ ẩm khoảng 2-3 giờ nữa cho hạt nứt nanh.

Gieo hạt: Dùng bình tưới và làm ẩm đất bằng thùng xốp. Khi đất và thùng xốp đã sẵn sàng, dùng bay hoặc ngón tay tạo các lỗ nhỏ trên bề mặt đất. Đặt hạt đã ngâm vào các lỗ đã tạo và sau đó phủ đất lên.

Sau khi bạn đã phủ đất kín hạt giống rau, bạn hãy phủ đều một lớp mùn cưa lên toàn bộ bề mặt đất trong thùng. Trồng xong tưới nước đều để giữ ẩm cho đất.

Gieo hạt - trong rau

Gieo hạt – trong rau

Bước 3: Chăm sóc rau trong thùng xốp

Sau khi gieo hạt xong bạn cần đảm bảo đất trong chậu luôn đủ ẩm để giúp cây phát triển tốt. Đặt hộp ở nơi có ánh sáng tốt. Tuy nhiên, bạn nên tránh đặt nó dưới ánh nắng mặt trời hoặc nơi dễ bị mưa trực tiếp.

Nếu rau bị sâu do trứng, sâu mọt… bạn có thể xử lý theo hai cách. Cách thứ nhất là kiểm tra và bắt sâu trực tiếp bằng tay, loại bỏ ngay phần rau có sâu bệnh để tránh lây lan sang cây khác. Cách thứ hai, bạn có thể dùng “thuốc trừ sâu sinh học” là nước cốt tỏi, ớt để phun cho rau.

Chăm sóc rau - trồng rau sạch tại nhà

Chăm sóc rau – trồng rau sạch tại nhà

Bước 4: Gom rau

Tùy từng loại rau mà bạn có thể thu hoạch từ 20 đến 30 ngày sau khi trồng. Cách thu hoạch rau Có thể nhổ cả gốc hoặc cắt sát gốc để cây nảy mầm trở lại. Với những phần rau có cả rễ và lá khô, bạn có thể vùi xuống đất để tạo thành phân hữu cơ tự nhiên.

Thu hoạch rau - cách trồng rau trên polystyrene

Thu hoạch rau – cách trồng rau trên polystyrene

Một số lưu ý khi trồng rau trong thùng xốp

Chọn hạt giống: Bạn có thể chọn bất kỳ loại hạt giống rau nào tùy theo sở thích để trồng trong thùng xốp. Tuy nhiên, bạn nên trồng các loại rau theo mùa để đạt năng suất cao nhất cũng như hạn chế sâu bệnh.

Mật độ cây: Khi trồng rau trong thùng xốp cần đảm bảo mật độ trồng rau hợp lý. Không nên trồng dày quá sẽ khiến cây khó lấy chất dinh dưỡng nhưng cũng không nên trồng mỏng quá để tránh cây bị vụn.

Hộp xốp: Thùng polystyrene để trồng rau nên thoát nước. Để tiết kiệm diện tích, bạn có thể thiết kế các kệ nhiều tầng và đặt thùng lên trên.

Tani, cách trồng rau trong thùng xốp khá phổ biến, nhất là ở các đô thị, thành phố. Chỉ với những dụng cụ miễn phí và một không gian hợp lý, gia đình bạn có thể có rau để ăn quanh năm.

Chuyên mục tư vấn chúc bạn có được những hộp rau thật ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now