Cách Trồng Rau Xà Lách “SIÊU ĐƠN GIẢN” cho bà con | Flowerfarm.vn

Xin chào các bạn! Chúc một ngày tốt lành! Bạn đang muốn tìm hiểu kỹ thuật trồng rau xà lách hay? cách trồng rau diếp có hiệu lực? Vậy thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé, Fao tin rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ có thể tự tin trồng những cây rau xà lách của mình.

Đặc điểm của rau xà lách

Rau diếp là tên gọi chung của một loại rau ăn sống. Xà lách có nhiều loại như: xà lách xoăn lớn, xà lách xanh, xà lách mỡ, xà lách tím, v.v.

Cách trồng rau diếp chăm sóc rất đơn giản, ít tốn công và năng suất cao. Cây có thể thích nghi với mọi điều kiện không gian nên bà con có thể trồng trong chậu, thùng xốp, ngoài ban công, hiên nhà hay sân thượng.

Cách trồng rau diếp

Bất cứ chậu rau nào như vậy không chỉ mang đến cho người trồng nguồn rau sạch, an toàn cho gia đình mà còn giúp cảnh quan quê hương thêm tươi xanh, rực rỡ.

Xà lách là loại rau ưa lạnh, có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm cây phát triển lý tưởng nhất là vụ đông xuân và xuân hè.

Vào mùa hè, các nhà vườn thường trồng xà lách trong nhà kính, nếu bạn không có điều kiện đầu tư nhà kính thì có thể làm giàn che và trồng rau xà lách chống nóng.

Chuẩn bị vật liệu

Để có một cách trồng rau diếp Để đạt hiệu quả, trước đó chúng ta phải chuẩn bị kỹ lưỡng môi trường sống cho cây cũng như dụng cụ trồng.

1, khay trồng cây

Trồng cây xà lách, bạn có thể tận dụng những vật dụng có sẵn trong gia đình, hoặc đầu tư hệ thống khay nhựa, thùng xốp có kích thước khoảng 40 x 60 x 15 cm để trồng rau xà lách. Lưu ý: lớp đất khi trồng vào khay nên dày trên 10 cm.

Loại rau này có củ vừa nên bạn chỉ nên chọn chậu hoặc thùng có kích thước vừa phải, nhỏ. Nên sử dụng các loại thùng làm bằng đất sét nung có khả năng hút nước và làm khô đất nhanh hơn các loại chậu nhựa.

Trồng rau diếp

Bạn cần đục những lỗ nhỏ để thoát nước tránh tình trạng cây bị úng. Sau đó rửa sạch nồi để diệt vi khuẩn hoặc côn trùng trong nồi.

2, hạt giống

Mua hạt giống đóng gói có nhãn mác rõ ràng từ những nơi uy tín như vậy thì tỷ lệ nảy mầm sẽ cao hơn. Khi sử dụng, nếu còn thừa, bạn nên đóng miệng gói lại và cất vào tủ lạnh.

3, Planimetry

Bạn nên chọn những nơi thoáng đãng, có nhiều ánh sáng trực tiếp để trồng rau xà lách. Bạn có thể đặt những chậu cây ngoài ban công hoặc sử dụng hệ thống đóng túi. Các sàn che cần được thiết kế với khoảng cách tối thiểu cách nhau 40 cm.

4, phân bón

XUNG QUANH cách trồng rau diếp Hiệu quả hơn, bạn cần sử dụng phân trộn đã mục nát. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phân vô cơ để bón nhưng cần đảm bảo cách ly 15-20 ngày sau khi bón mới được thu hoạch để giảm hàm lượng nitrat có hại trong rau.

Cách trồng rau xà lách hiệu quả

1, Đất sạch

Công nghệ trồng xà lách Bạn có thể sử dụng đất chợ đã qua xử lý sạch hoặc tự tạo giá thể bằng cách trộn phân hữu cơ (ủ hoai mục) + xơ dừa + vi sinh (đất trộn) rồi trộn đều. Tất cả cho vào khay xốp, làm ẩm rồi tiếp tục gieo hạt.

Cách trồng rau diếp Cũng khá đơn giản vì đây là loại cây trồng không được kỹ lưỡng về đất trồng mà nên trộn đất giàu dinh dưỡng hạt cống (tỷ lệ 1: 1) để đất có độ thoát nước tốt cho rau.

2, Cách trồng rau diếp

Cách trồng rau diếpchúng ta không cần ngâm ủ như các loại hạt khác vì vỏ hạt khá mỏng nên gieo trực tiếp khoảng 1 gam hạt / khay lên bề mặt khay rồi tưới nước tạo ẩm để hạt nảy mầm.

Công nghệ trồng xà lách

Sau khi gieo hạt xong bạn nên đem khay vào chỗ tối hoặc dùng khay che, việc này sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm, hạt sẽ nảy mầm sau khoảng 1 – 2 ngày. Máy trộn có thể dùng để phủ hạt sau khi gieo trồng với độ dày ≤ 2 cm.

Cách chăm sóc rau sau khi trồng

1, Lotim

Cách trồng rau diếp Vào mùa nắng cần tưới nước cho cây ngày 2 lần, sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa tùy thời tiết để tưới nước cho cây, tránh tưới quá nhiều. Đối với các loại rau nhỏ cần che khi trời mưa.

2, Pha loãng và chuyển vào khay

Đây là một bước quan trọng trong cách trồng rau diếp hiệu quả, nhằm tạo khoảng trống, cung cấp chất dinh dưỡng và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Khi cây xà lách được 2 cặp lá ta có thể tiến hành nhổ hoặc nhổ cây con chuyển sang khay, chậu khác để cây nhanh phát triển. Khi chuyển sang khay, bạn cần tỉa thưa để tạo khoảng cách phù hợp giữa các cây.

3, thụ tinh

Bón thúc lần 1: bón 3-4 kg phân hữu cơ hoai mục + 100 gam phân hữu cơ Tribat TO, trộn đều và san đất. Có thể thay thế hoàn toàn lượng phân bón bằng phân vi sinh từ 3 – 4kg đối với những hộ không có phân hữu cơ.

Bón thúc lần 2: bón sau khi cây rau được 2-3 cặp lá, trộn 08g-10g phân hữu cơ hoai mục + viên khoáng Tribat TO hoặc Vedangro (02 muỗng cafe) + 2 lít nước rồi tưới đều lên rau, sau đó tưới đẫm. rau lại với nước sạch để rửa rau.

Mùa gặt

Cây được thu hái sau 35-40 ngày kể từ ngày trồng. Lưu ý, sau 1 – 2 lứa rau nên bổ sung 350 – 400 g / m2 hoặc 80 – 100 g / khay cùng với phân vi sinh kích thước 40×60 cm với số lượng. Tiếp tục xới xáo đất và phơi trong 2-3 nắng để diệt mầm bệnh.

Hướng dẫn cách trồng rau diếp Fao đến đây là kết thúc. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn thành thạo kỹ thuật trồng rau diếp. Chúc may mắn! Tạm biệt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now