Thay vì mua rau từ nước ngoài mà không rõ nguồn gốc, bạn có thể tự trồng rau xà lách tại nhà một cách dễ dàng mà không phải lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm. Cùng học cách trồng rau xà lách tại nhà nhé!
Rau răm là một loại rau nổi tiếng, được biết đến trong nhiều món ăn và được nhiều người yêu thích. Xà lách có nhiều chất xơ và vitamin A, K, C hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa. Có một vườn salad tại nhà sẽ giúp gia đình bạn yên tâm hơn về vấn đề sức khỏe.
Đầu tiên Chuẩn bị các
Thời gian để trồng rau diếp
Xà lách là loại rau dễ sống, dễ thích nghi với mọi điều kiện thổ nhưỡng nên có thể trồng quanh năm, sau khi trồng khoảng 35-40 ngày là có thể thu hoạch.
Vị trí trồng salad
Nên trồng xà lách ở nơi thoáng mát, đủ ánh sáng. Có thể đặt chậu ở ban công, hiên, hiên, …
Đất trồng xà lách
Nên chọn đất đã qua xử lý sạch, có bán ở các cửa hàng nông sản để đất có đủ chất dinh dưỡng nuôi cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn xơ dừa đã qua xử lý vi sinh với đất dinh dưỡng theo tỷ lệ 1: 1. Phân bón sử dụng phân hữu cơ đã được ủ hoai mục và xử lý kỹ.
Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ
Khay trồng cây: Bạn nên dùng thùng xốp có kích thước tối thiểu là 40×60 vì lớp đất nên cao khoảng 10 cm để cây phát triển rễ tốt hơn. Khoan lỗ dưới đáy thùng thoát nước.
Farat: Bạn cần mua hạt giống ở những doanh nghiệp, đại lý uy tín chuyên về lĩnh vực nông nghiệp để đảm bảo chất lượng của rau. Sau khi sử dụng nếu còn thừa thì đậy chặt nắp hộp và bảo quản nơi thoáng mát hoặc trong ngăn lạnh của tủ lạnh.
2 Cách trồng rau diếp
Bước 1: Chuẩn bị bát đĩa và đất
Cho đất vào thùng xốp sao cho đất cao khoảng 10 cm cho rễ phát triển, san phẳng mặt đất.
Bước 2: Gieo hạt
Hạt giống xà lách có vỏ mỏng nên không cần ngâm ủ, có thể gieo thẳng xuống đất. Rải hạt xuống đất với khoảng cách đều nhau, gieo thành hàng, chú ý không gieo hạt quá sát nhau. Sau đó phủ một ít đất lên trên, tưới thêm một chút nước rồi đặt chậu vào chỗ râm mát để hạt dễ nảy mầm.
>> Xem thêm: Cách trồng măng tây cho người mới bắt đầu hiệu quả và hiệu quả
3 Cách chăm sóc rau diếp cá
Tưới nước: ngày tưới rau diếp cá 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Vào mùa mưa tránh tưới quá nhiều nước, điều chỉnh lượng nước để cây không bị còi cọc, kém phát triển. Đối với các loại rau non, vào mùa mưa nên che phủ để tránh úng nước.
Cắt tỉa và chuyển sang khay: Khi xà lách được 2 cặp lá, bạn có thể nhổ hoặc trồng sang khay khác để cây phát triển nhanh và tốt hơn. Khi lên khay, lưu ý khoảng cách giữa các cây cùng hàng là 10 cm, giữa hàng trên và hàng dưới là 15 cm.
4 Giai đoạn thu hoạch
Sau khoảng 35-40 ngày có thể thu hoạch gỏi. Khi thu hoạch, tách các lá rau diếp theo cách thủ công ở phía dưới của giá thể. Không dùng kéo để thu hoạch vì kéo sẽ dễ làm rách lá.
Đất sau khi thu hoạch có thể xử lý bằng cách bón vôi nông nghiệp và phơi nắng 3 ngày để tránh nấm mốc, sâu bệnh, bón thêm phân cho đất và chuẩn bị trồng một lứa xà lách mới.
Có thể bảo quản gỏi bằng cách tách lá xà lách ra khỏi cuống rồi rửa sạch, khi rửa chú ý thao tác nhẹ nhàng để rau không bị chuyển màu nâu. Sau khi rửa sạch, để rau khô hoàn toàn. Xếp salad vào khăn giấy sau đó gấp lại một chút, cho vào túi dây chuyền, buộc miệng lại và cho vào tủ lạnh, không nên cho quá nhiều rau vào túi để giữ được lâu hơn. Bằng cách này, bạn có thể giữ rau diếp tươi trong khoảng 1-2 tuần.
Cách trồng rau xà lách không khó lắm phải không các bạn. Hi vọng những thông tin vừa được chia sẻ về cách trồng rau xà lách sẽ hữu ích với bạn. Chỉ với một chút kiên nhẫn, bạn có thể trồng salad thuần túy. Chúc may mắn!
Mua xà lách xoong tươi tại Bách hóa XANH:
Trải nghiệm tốt Bách hóa XANH