Cách trồng Sả tại nhà trong thùng xốp KHÔNG cần rễ | Flowerfarm.vn

Tuy nhiên, ở thành phố không có điều kiện về đất và cây giống nên nhiều người muốn trồng nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. May mắn thay, bạn có thể tận dụng những cây chanh mua ngoài chợ cũng có thể trồng được.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn từ A đến Z cách trồng và chăm sóc cỏ chanh trong hộp hoặc chậu vô cùng đơn giản.

Đặc điểm sinh trưởng của chanh

Chanh là loại cây thân thảo, cao từ 1-1,5m, có đặc điểm mọc thành bụi, chúng nhân lên bằng cách nảy chồi từ cây bố mẹ sau đó phát triển thành cây con độc lập.

Cách trồng chanh

Sả có khả năng chịu hạn tốt, thích nghi với nhiều môi trường trên cạn và trên không. Vì vậy, chúng phát triển rộng rãi trên khắp cả nước.

Tất cả các chức năng của cỏ chanh bao gồm cả lá, củ và rễ đều được sử dụng và ứng dụng rộng rãi. Trong nhà bếp, chanh là một loại gia vị rất ngon để chế biến món ăn.

Làm thế nào để trồng sả trong thùng xốp.

Trong công nghiệp, cỏ chanh được dùng làm hương liệu và làm nguyên liệu sản xuất dược phẩm. Trong đông y nó có tác dụng phòng chống ung thư, chữa đau bụng, tiêu chảy, ăn chậm tiêu, đau dạ dày, co thắt ruột, giúp tiêu hóa tốt …

Ngoài ra, chanh còn giúp giải độc cơ thể, tăng đào thải chất thải qua đường nước tiểu, có lợi cho gan, tuyến tụy, bàng quang và hệ tiêu hóa; giảm và ngăn ngừa các vấn đề về huyết áp; Tăng tuần hoàn máu, giải cảm, giảm cân, trị đau đầu, làm đẹp….

Cách trồng chanh không cần rễ

Bạn có thể mua cỏ chanh ngoài chợ về trồng, cần chọn những cây khỏe mạnh, tươi tốt (tránh mua những cây quá mới hoặc quá già).

Tiếp tục cắt 2 mm phần gốc để làm mới cây chanh, giúp cây dễ hút nước hơn. Bởi vì, chanh bán ở chợ đã để lâu khiến gốc bị khô.

Trồng chanh không rễ

Tiếp theo, bạn gỡ bỏ 2 lớp màng bọc để phần gốc còn lại, tạo điều kiện cho rễ phát triển nhanh hơn.

Công nghệ trồng sả

Bây giờ bạn hãy cắt phần ngọn của cây chanh để phần còn lại để trồng dài khoảng 10 – 20 cm.

Trồng cỏ chanh đuổi muỗi

Sau khi cắt xong, cho mọi thứ vào bình ngâm nước. Trong quá trình ngâm, nhất thiết phải đổ thêm nước khi sấu khô.

Làm thế nào để trồng chanh thay thế.

Sau khoảng một tuần, cây bắt đầu mọc rễ và ra lá.

Cách trồng chanh trong nhà

Khi bộ rễ và lá đã mọc đầy đủ, bạn tiếp tục mang cây chanh ra đất trồng. Bạn có thể trồng cỏ chanh trong chậu hoặc giá thể bằng xốp, nhưng nên có lỗ thoát nước để tránh bị úng khi tưới quá nhiều hoặc khi trời mưa.

Cách trồng chanh tại nhà

Ghi chú: Nên trồng cây chanh ở góc 60 độ so với mặt đất để cây dễ phát triển. Ngay sau khi trồng cần tiến hành tưới xung quanh gốc cây, có thể tưới đẫm nước mà không ảnh hưởng, do đặc tính của cây chanh là chịu úng.

Đất: Trồng cỏ chanh không yêu cầu khắt khe về đất, chỉ cần giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Bạn có thể sử dụng phân trộn hoặc phân từ chất thải nhà bếp trộn với đất thường hoặc mua đất dinh dưỡng từ cửa hàng cây cảnh.

Chăm sóc cây chanh

Làm thế nào để trồng sả trong thùng xốp.

Cây sả thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết, dễ trồng và không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cầu kỳ. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt cần lưu ý một số điều sau:

Về thủy lợi: Thời gian đầu trồng để chanh phát triển nhanh nên tưới nước hàng ngày, lúc nào tưới đẫm nước nhưng không được ướt. Sau này khi cây phát triển ổn định có thể tưới ít hơn hoặc cách ngày.

Về ánh sáng: Khi mới trồng cần đặt nơi thoáng mát, dưới ánh nắng buổi sáng và buổi chiều, tránh tiếp xúc với ánh nắng gay gắt.

Về phân bón: Không cần tìm quá nhiều thức ăn, bạn có thể mua phân bón ở cửa hàng cây cảnh cho các loại cây ăn lá hoặc dùng phân trộn, phân rác mục nát để bón. Nó chỉ nên được bón phân mỗi tháng một lần với một lượng nhỏ.

Sâu bọ: Chanh có vị cay nên rất ít sâu bệnh, bạn không cần lo lắng về vấn đề này.

Cắt: Loại bỏ lá già, lá khô cháy, nếu thấy chùm chanh quá rậm thì nên tỉa bớt lá và cây.

Mùa gặt: Chanh là loại cây mọc và cho thu hái quanh năm, nhân lên bằng cách rụng nhiều cây con. Khi cần thu hoạch, bạn chỉ cần đặt tay gần gốc cây và xoay để cây tách khỏi bụi cây.

Đây cũng là cách tỉa cây khi cây thật dày, tạo điều kiện thông thoáng cho những cây còn lại phát triển hết kích thước, đồng thời có chỗ cho cây con phát triển.

Đây là toàn bộ hướng dẫn của tôi về nó Kỹ thuật trồng cỏ chanh trong thùng xốp tại nhà. Hi vọng bài viết hữu ích và giúp bạn đọc có một chậu cỏ chanh thật tươi tốt.

Bài viết được tham khảo từ các kênh Youtube Phan Đức và Home & Garden

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now