Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bòn Bon | Flowerfarm.vn

KỸ THUẬT VÀ CHĂM SÓC CÂY TRỒNG

Cây cảnh

Bòn bon là loại cây rừng nhiệt đới ẩm ướt, không chịu rét kém. Vùng sinh trưởng của Bon Bon nên có nhiệt độ trung bình là 27 độ C và ít chênh lệch giữa các tháng, lượng mưa phải trên 100 mm. Tuy nhiên, do việc giảm nhẹ ở các vùng khác nhau nên các yêu cầu về sinh thái không nghiêm ngặt lắm. Bòn bon không chịu được nước tù đọng, ưa nơi thoáng mát, chẳng hạn. gần rừng, không có ánh nắng chói chang. Chang, không quá nhiều mùi, đặc biệt là khi nó nở. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bòn Bon sao cho hiệu quả.

kẹo và súp nóng

Nhân giống cây Bòn bon:
Gieo bằng hạt từ 10 đến 15 năm sẽ kết trái.
Có thể nhân giống bằng phương pháp vô tính: ghép mắt hoặc ghép trên cành ghép hạt. Nhân giống bằng phương pháp giâm cành cần thời gian ra rễ khá lâu (2 tháng), hom nên để cây trên cây 5 – 6 tháng rồi mới cắt.

kẹo và súp nóng

Cách trồng cây bonsai:

Khoảng cách thích hợp nhất giữa cây Bòn bon và hàng là 6 m x 6 m. Trong đất màu mỡ, nó có thể được trồng với khoảng cách 7 m x 7 m hoặc 8 m x 8 m. Nếu trồng xen canh với các loại cây ăn quả khác như sầu riêng, chôm chôm thì trồng xen kẽ khoảng cách trồng sầu riêng và chôm chôm là 10 m (ngủ hàng).

Trồng cây trong bóng râm: Bòn bon là cây ăn quả cần bóng mát (nhân trung hợp nhất). Vì vậy, người trồng nên có kế hoạch chuẩn bị bóng râm trước khi trồng. Loại cây thích hợp nhất cho bóng mát là cây chuối. Trồng chuối lúc đầu cần theo dõi tránh để chuối đẻ quá nhiều dày đặc, nên để mỗi góc trung bình 2-3 cây (có thể dùng thân cây chuối hoặc lá chuối để giữ ẩm cho gốc vào mùa khô).
– Nếu bạn muốn trồng cây trong bóng râm từ 4 năm trở lên thì có thể trồng cây me rừng. Cây me rừng mọc cao, lá nhỏ nên không rậm rạp che nắng, ngoài ra trồng xen trong vườn dừa cũng tốt. Có thể kết hợp với sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, cà phê,….
Trồng Bòn bon không có bóng râm là cây tốt, nhưng cần có mái che (ít nhất 18 tháng), chăm sóc, tưới nước và giữ ẩm tốt.

kẹo và súp nóng

Chuẩn bị hố trồng: Hố trồng hình vuông 60 cm x 60 cm, sâu 75 cm. Khi đào hố, nên chia đất mặt (tối đa 30 cm) ở một bên và lớp đất mặt ở một bên.
– Lượng bón cho mỗi hố: 10 kg phân hữu cơ hoai mục hoặc phân chuồng hoai mục, 200 – 300 g Supe lân trộn đều mặt đất lấp hố. Nếu không đủ đất, hãy lấy thêm đất xung quanh.
– Những vườn già đã mọc cây dùng 50 gr Basudin 10H và 0,3kg vôi bột trộn đều với hỗn hợp đất mặt + phân hữu cơ hoai mục lấp đầy hố.
– Sau đó tưới nước thật kỹ (hoặc làm ít nhất 2 đến 3 vòi hoa sen) để hỗn hợp đất + phân hoai mục nhanh chóng.
– Ở những nơi thoát nước tốt như đất đỏ bazan, đất cát chỉ nên lấp đất để sau khi tưới, đất chìm xuống mặt hố, thấp hơn đất trồng bình thường khoảng 10-15 cm. Đối với đất thoát nước kém nên lấp đất cao hơn mặt hố 10-15 cm, sau khi tưới nên lấp đất ngập mặt đất tự nhiên.
– Đặc biệt đối với đất phù sa vùng đồng bằng sông Cửu Long, tùy theo mực nước mà đắp hoặc lên liếp cao hơn mực nước ngập thường xuyên tối thiểu 40-50 cm. Hố trồng cần được chuẩn bị trước khi trồng ít nhất 20 ngày.

Cây trồng: Dùng cuốc đào một lỗ nhỏ giữa hố trồng, sâu hơn chiều cao túi giống khoảng 2-3 cm. Sau đó dùng các loại thuốc trừ nấm bệnh như: Dethane M-45, Mancozeb, Ridomil… rắc kỹ vào hố trồng, liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì. Để túi cây trên mặt đất, dùng dao sắc rạch một đường xung quanh túi ni lông cách đáy 1-2 cm, cắt bỏ phần đáy túi. Kiểm tra bộ rễ, dùng kéo sắc cắt hết phần rễ cong queo từ 1 – 2 cm bên ngoài bầu đất, sau đó đặt cây vào hố trồng. Dùng dao rạch dọc từ trên xuống dưới rồi lấy túi nylon ra. Sau đó dùng tay xới đất và ấn nhẹ đất xung quanh gốc, không dùng chân giẫm xuống đất. Nếu trồng vào mùa mưa, khi trồng tránh ngâm nước làm úng rễ. Nếu trồng vào mùa nắng, nên làm bờ xung quanh hố (giống như cái bồn) để trong quá trình tưới nước thấm sâu vào đất và không bị tràn ra ngoài.

Phân bón chăm sóc:

Vòi phun nước: Về bản chất, cây Bòn bon là loại cây ưa ẩm ướt, nếu nắng hạn kéo dài mà không được tưới nước thường xuyên cây sẽ chết, vì vậy song song với việc che bóng để làm mát đất, cần duy trì chế độ tưới thường xuyên trong nhà. mùa khô. Mặt khác, cây cũng dễ chết do úng nước ở gốc nên cũng cần theo dõi để thoát nước kịp thời, nhất là những đợt mưa dày đặc kéo dài.

Bón phân: Trong 5 năm đầu khi cây chưa ra trái bón 100 – 200 g phân NPK cho mỗi cây. ổn định ở mức 1 kg (0,5 kg NPK 16-12-8-11 + TE và 0,5 kg 12-12-1-9 + TE) / năm bón 2 lần – một lần trước khi ra hoa, lần sau sau khi đậu trái.

Cách bón phân: Dùng que khứa thành vòng tròn quanh gốc, cách gốc cây khoảng 20 – 30 cm, rải phân hữu cơ rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên. Trong thời kỳ kiến ​​thiết cơ bản, hàng năm bón lót chuồng 3 lần, mỗi lần khoảng 20 – 30 kg.

Trồng khoảng 2-3 năm đầu cần có bóng râm cho cây con.
Làm cỏ xung quanh gốc với khoảng cách 1m, mỗi năm làm 2 lần khi cây còn nhỏ, ủ gốc bằng rơm rạ, cỏ khô, không dùng thuốc trừ cỏ phun dưới gốc cây.
Tỉa cành: Trong năm đầu, cắt tỉa ngọn cây nhiều lần để củng cố bộ khung. Sau đó chỉ cắt những cành bị sâu bệnh.

Kiểm soát côn trùng:
Quả trắng, nhện đỏ, bọ xít.
Khi cây còn nhỏ thì dùng thuốc, khi cây khó phun thì dùng các biện pháp phòng trừ chủ yếu là vệ sinh cây trồng, vệ sinh vườn, cải tạo môi trường, v.v. Ngoài ra, còn có một số bệnh nguy hiểm gây hại cho cây như. như bệnh hại rễ cây, bệnh thán thư hại quả… Lau cây thường xuyên, không để nước quá ướt hoặc độ ẩm quá cao, giảm bớt phân chuồng, nhất là trong mùa mưa nhiều.

Vệ sinh, làm sạch cỏ sân vườn cho thông thoáng, nhằm loại bỏ nơi cư trú của sâu.

Làm sạch thân cây, cắt bỏ hết cuống quả còn sót lại trên cây sau khi thu hoạch.

Khi phát hiện sâu bệnh có thể phun một số loại thuốc như Trebon, Basa, Decis, Mipcin… và bón Vibasu định kỳ để hạn chế trầy xước theo đặc điểm từng vùng.

-Sử dụng các loại hóa chất diệt vi khuẩn, nấm như: Aliettre, Ridomil, Zincopper, Mancozeb… theo liều lượng hướng dẫn. Ngoài ra vào mùa mưa bệnh mốc đen thường xuất hiện nhưng không nguy hiểm lắm, có thể phun thuốc gốc đồng, vôi trắng và lau những nơi có nấm mốc.

Thu hoạch và tiết kiệm:
Bòn bon cho thu hoạch quả vào tháng 7-8 sau khi ra hoa khoảng 3 tháng.
Không thu hoạch Bòn bon sau khi trời mưa. Thu hái từng chùm mà không hái quả nào. Trái bòn bon rất dễ trầy xước làm cho trái bị thâm đen.

bon bon và súp nóng

Cách ở bên trái:

Quả tươi có thể để được khoảng 4 ngày. Nếu bảo quản trong tủ lạnh từ 12-13 độ C thì để được 2 tuần. Quả vẫn thơm và ngọt trong vòng 7 ngày kể từ ngày thu hoạch. Sau đó, nó sẽ mờ dần.

Cách chọn mua trái cây:

Quả ngon là quả không to cũng không nhỏ, to bằng ngón tay cái, vỏ màu vàng nhạt, cuống tròn trịa. Khi lớp vỏ bên ngoài được bóc ra, phần bên trong lộ ra năm lòng trắng gần nhau, chứa đầy nước thơm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về TÍNH NĂNG, ĐẶC ĐIỂM, Ý NGHĨA, sử dụngnơi để mua Cây bòn bon xin bấm đây.

Sưu tầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now