Cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng đơn giản nhất | Flowerfarm.vn

Hoa hồng là loài hoa phổ biến với vẻ đẹp đằm thắm làm say lòng biết bao người. Tuy nhiên, không phải người yêu hoa hồng nào cũng biết cách trồng và chăm sóc chúng cánh dày màu hồng nhạt, nở nhiều và đẹp, lá xanh tốt, cây khỏe. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi sắp trình bày sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc cây hồng môn đúng cách để có một vườn hồng đẹp.

Bạn có thể chọn những cây có rễ trần hoặc những cây đã làm sẵn cho vườn ươm. Mỗi loại sẽ có những lợi ích riêng như sau:

Hoa hồng gốc trần: Bạn sẽ có nhiều loại để lựa chọn và giá thành cũng rẻ hơn so với hoa hồng ươm sẵn. Bạn cần ngâm rễ cây trong nước qua đêm và sau khi trồng thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây.

Cây hoa hồng làm sẵn: Đây là loại cây rất dễ trồng đối với những bạn mới bắt đầu trồng hoa. Hoa hồng sẽ được giữ trong lọ hoặc bình ươm. Bạn nên chọn mua vào mùa cây mọc nhanh để dễ chăm sóc.

Bạn cần phơi hoa ngoài nắng trong điều kiện ánh sáng từ 6-8 giờ sáng giúp cây ra hoa nhiều và khỏe mạnh, không nên để cây bị khô nắng vào buổi trưa vì lúc này nắng gắt dễ làm chết cây. Nếu bạn trồng ngoài trời thì nên che phủ hoặc đem ra chỗ râm mát.

Ở những nơi có khí hậu lạnh, tránh tiếp xúc trực tiếp với gió vì gió mạnh dễ làm gãy cành. Bạn nên đặt hoa ở những nơi không bị mưa gió. Ngoài ra, đất trồng cần giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, hoa hồng phát triển tốt nhất vào mùa xuân và mùa thu, vì đây là thời điểm cho rễ đủ thời gian để hình thành và bước vào mùa đông.

Chúng ta có thể trồng hoa trong vườn hoặc chỉ trồng trong chậu.

Trồng hoa trong vườn

Bạn cần đào hố sâu và chọn nơi thông thoáng, vì úng nước hoa hồng sẽ bị chết. Trộn đất từ ​​hố trồng với một ít phân trộn và rêu than bùn, sau đó đổ một phần ba hỗn hợp vào hố, đặt cây vào hố trồng và phủ đất đã mở.

Cuối cùng dùng tay ấn nhẹ để cây không bị bung ra và dùng nước tưới xung quanh gốc cây. Nếu bạn đang trồng hoa hồng bụi, mỗi bụi nên cách nhau 50 cm.

Trồng hoa trong chậu

Bạn nên chọn chậu có đường kính khoảng 30-40 cm, phía dưới có lỗ thoát hơi và lót một ít than củi để giúp hơi nước thoát ra ngoài. Cho đất đã trộn phân trộn vào chậu, sau đó đặt cây và dùng phần đất còn lại lên trên, dùng tay ấn nhẹ để tạo hình cho cây.

Bạn cần tưới ít, chỉ cần giữ ẩm cho đất và để nơi thoáng mát. 3-5 ngàysau đó mang ra phơi nắng cho khô và tưới lượng nước phù hợp cho cây.

Bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ, phân chuồng để bón cho cây hàng tháng sẽ giúp đất tăng cường vi sinh, cân bằng độ pH và cây sẽ phát triển mạnh hơn, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và giúp cây tươi tốt lâu hơn.

Cẩn thận: Đối với những cây có rễ trần, bạn cần cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất, đợi đến khi bông hoa đầu tiên nở mới bón phân đầy đủ cho cây để không làm tổn thương bộ rễ.

Việc tưới nước cho cây tùy thuộc vào loại đất và đặc điểm khí hậu của từng nước. Nếu cây mọc ở đất cát sẽ cần nhiều nước hơn đất cát. Bạn nên tránh tưới trực tiếp lên lá, chỉ tưới vào đất và dùng bình tưới, can để cân đối lượng nước không quá nhiều hoặc quá ít.

Bạn cắt những cành bị chết hoặc bị hư hại như những cành có da khô và nâu. Cắt bỏ những cây bị sâu bệnh để tránh tác động của những cây xung quanh và những cây bị sâu bệnh không có nơi cư trú.

Để cây ra hoa chuẩn bị thu hoạch, bạn có thể cắt thêm hai lớp lá để giúp cây đâm chồi nhánh mới. Ngoài ra, cần cắt bỏ những búp nhỏ, mỏng, bị cháy, để lại những búp to, khỏe và đẹp giúp thu hoạch bông đẹp nhất, mang lại năng suất cao.

Khi trồng hoa hồng leo không thể tránh khỏi một số bệnh hại mà hoa hồng thường gặp như bệnh phấn trắng, đốm đen vì vậy bạn nên chọn những giống hoa kháng bệnh.

Bệnh phấn trắng

  • Lý do: Bệnh này thường gặp ở những nơi có khí hậu khô nóng ẩm, nhất là vào mùa hè.
  • Nhận biết các dấu hiệu: Lá bị xoắn, xoắn và tạo thành những lớp phấn trắng trên mặt lá, một vài nụ, hoa không nở, cuống héo, nếu nặng thêm cây sẽ chết.
  • Phòng ngừa: Cắt tỉa lá tạo không gian thoáng mát, rắc các loại rau thơm đặc biệt, tưới nước vào buổi sáng ở gốc cây.

Bệnh đốm đen

  • Lý do: Với nước.
  • Nhận biết các dấu hiệu: Dạng lá, có các đốm tròn màu đen hoặc nâu ở mặt trên của lá.
  • Phòng ngừa: Cải thiện độ thoáng khí của cây, tưới nước ở mặt đất, sử dụng thuốc diệt nấm, sử dụng muối nở và dầu trái cây.

Ngoài ra, cây hoa hồng còn bị các loại côn trùng như rệp, bọ rùa, ve… phá hại. Bạn có thể phòng tránh bằng cách sử dụng dầu neem hoặc các loại thuốc diệt côn trùng để phun cho cây.

Trên đây là những bước rất quan trọng trong quá trình chăm sóc hoa hồng cắm lọ được chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia hoa hồng, tổng hợp và đúc kết. Đây là lý do tại sao việc chăm sóc chậu hoa hồng đúng cách lại vô cùng quan trọng. Vì nó quyết định đến chất lượng của hoa, thời gian nở hoa, màu sắc và độ bền của hoa hồng.

Hay nhin nhiêu hơn: Hướng dẫn cách chăm sóc cây Tùng Thơm đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now