Cách trồng và chăm sóc cây linh sam | Flowerfarm.vn

Thông tin cơ bản về cây linh sam

Nếu bạn là một người đam mê cây cảnh, chắc hẳn bạn sẽ biết đến cây linh sam. Loại cây này không chỉ đẹp, khỏe mà còn mang nhiều ý nghĩa phú quý, thịnh vượng nên được nhiều nghệ nhân ưa chuộng trồng làm cảnh rất đẹp.

Linh sam còn được gọi là linh sam ba chạc hay linh sam núi. Chúng vốn là một loại cây mọc hoang trong các khu rừng ở Châu Á. Đất nước này có khí hậu ẩm ướt quanh năm, thường nằm dọc theo các bờ suối, thác nước, v.v. Vì dáng đẹp và khỏe nên nhiều người đã mềm và trồng làm cây bonsai như ngày nay.

Linh sam mang một vẻ đẹp độc đáo và sang trọng

Đặc điểm hình thái của linh sam:

Tên khoa học của cây linh sam là Antidesma acidum. Là loại cây có thân chắc, nhiều sợi. Cây có đặc điểm nổi bật là những chiếc gai xanh chắc trên cành nên còn được gọi là cây cà gai leo. Lá của cây linh sam nhỏ phát triển tốt trên cành và có màu xanh tươi rực rỡ giữa mặt lá có những đường gân nổi rõ. Hoa linh sam thường có màu tím sẫm mọc thành từng chùm nhỏ ở đầu cành bên ngoài có lớp vỏ bảo vệ và cuống hoa dài khoảng 1 cm. Linh sam còn có bộ rễ khỏe có thể xuyên sâu vào các lớp đá cứng để hút chất dinh dưỡng và khoáng chất đi nuôi cơ thể.

Cây có hoa khá tím

Trong tự nhiên, linh sam có thể đạt chiều cao tối đa 10 m. Tuy nhiên, khi trồng tại vườn, người trồng là nghệ nhân thường hạn chế chiều cao, tạo dáng cổ thụ cho cây rất đẹp và độc đáo.

Về mặt ý nghĩa, người ta cho rằng cây linh sam mang đến sự sung túc, phú quý cho gia đình gia chủ. Những người làm vườn hiện nay chuộng trồng những loại mai già vừa đẹp, vừa có giá trị kinh tế cao.

Kỹ thuật trồng cây linh sam:

Linh sam rất dễ trồng, cây có thể sống trong nắng đầy đủ và cũng có thể chịu bóng bán phần. Thân cây khá dẻo nên dễ uốn, tạo nhiều hình thù đẹp mắt. Hoa linh sam nở quanh năm nếu bạn biết cách chăm sóc và tưới nước. Khi đến mùa hoa, dùng kéo cắt bớt gai và tỉa bớt lá để hoa mọc thành từng chùm to và dày hơn. Sau khi ra hoa sẽ đậu trái và cho trái rất dày. Bạn tiếp tục dùng kéo cắt hết quả và dùng phân tổng hợp pha loãng tưới cho cây 1 tuần / lần.

Cách tốt nhất để trồng và chăm sóc linh sam là:

  • Phương pháp 1: Trồng linh sam trong chậu:

Vì là cây mọc hoang nên sức sinh trưởng khá mạnh, bạn có thể dùng đất để trồng hoặc dùng cát để trồng những cây còn sống đều được. Khi trồng trong chậu, bạn nên sử dụng những giá thể có lỗ thoát nước dưới đáy hoặc có thể cho thêm một vài viên sỏi để thoát nước dễ dàng hơn. Đổ đất hoặc cát vào chậu sau đó lắc nhẹ để cát bám chắc vào rễ. Trồng linh sam và đặt ở nơi có nắng, tưới nước thường xuyên cho cây để giữ ẩm cho đất.

Chính xác như vậy thì trong vòng 1 tháng cây sẽ mọc chồi mới và 5 tháng sau thì bạn tiếp tục thay đất rồi tiến hành cắt tỉa theo ý muốn.

  • Cách 2: Trồng xuống đất

Nhiều người không muốn điều chỉnh độ cao của cây, muốn cây phát triển to khỏe hoặc trồng làm giá thể sau này tạo thế thay thế cho cây cảnh nên đã chọn cách trồng trong vườn. Bạn tiếp tục lấy cát để đắp thành ụ và trồng vào gốc xi măng. Chú ý để nơi thoáng mát trồng cây vân sam và tưới nước hàng ngày để rễ cây không bị thối.

Cách trồng linh sam cũng khá đơn giản

Khi cây ra rễ và mầm cao khoảng 40 cm, bạn tiếp tục lấy vòi rửa hết cát rồi tiếp tục ra vườn trồng xuống đất như bình thường.

Để trồng và thay đất:

Sau khi trồng một thời gian, lượng dinh dưỡng trong chậu bị cạn kiệt. Cây sẽ có những hiện tượng như không tươi tốt yếu hơn và lá không còn xanh tươi như trước. Những biểu hiện trên cho thấy đã đến lúc trái đất phải thay đổi.

Thời điểm chuyển sang chậu là vào mùa xuân hoặc trước mùa mưa khi cây bắt đầu ra lá mới. Bạn tiếp tục dùng dao nhọn xoay từ từ phần đất ở gần thành chậu cho đến khi đất của chậu và thành chậu tách rời nhau. Bạn tiếp tục cắt bỏ lớp rễ lớn, chỉ để lại phần rễ mới. Bạn cũng nên cắt tỉa những cành tăm, nhánh nhọn để cây có hình dáng đều đặn.

Cách chăm sóc cây vân sam:

Linh sam phát triển chủ yếu để tạo dáng bonsai nên cần được đầu tư thời gian chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên. Tùy từng cây với hình dáng mà có cách chăm sóc khác nhau.

Linh sam phát triển như một cây cảnh với dáng cổ thụ rất đẹp

Chế độ nước: Nhựa thông cần lượng nước lớn nên cần tưới đầy đủ cho cây. Có thể kết hợp trồng cây với hòn non bộ có nước chảy để tạo tầm nhìn ra sông núi bên dưới. Điều này giúp cung cấp độ ẩm cho cây và tránh cho cây bị chết đuối trong nước.

Đất và thức ăn: Vì cây linh sam có bộ rễ phát triển tốt nên có thể sinh trưởng ở nhiều địa hình khác nhau, kể cả nơi đất khô cằn, ít thức ăn. Khi cây ra hoa, chỉ cần bón một ít kali là đủ để tăng cường dưỡng chất cho cây để hoa nở to và đẹp.

Bón phân:

Bón phân giúp cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất, giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn. Bón phân định kỳ từ 1 – 2 tháng / lần lượng bón tùy theo từng đống phân. Cụ thể như sau: Mỗi đợt bón 5-10 gam NPK 20, 10, 10 và 30 gam Compomix.

Linh sam được trồng và tạo hình bonsai tạo ấn tượng với những lồng cây, thân cây đan xen vào đá, núi tạo cảm giác cổ kính, cổ kính, trông có vẻ chết nhưng luôn sống…

Cách trồng và chăm sóc cây linh sam

3,3 (66,67%) 3 bỏ phiếu[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now