Cách trồng và chăm sóc để cây cà tím sai trĩu quả | Flowerfarm.vn

1. Thời điểm thích hợp nhất để trồng cà tím

– Cà tím có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, nên trồng cà tím vào vụ Đông – Xuân (tháng 9 – 3 năm sau). Hoặc trồng vụ Hè Thu (tháng 4-7). Kinh nghiệm của nhiều nhà vườn cho thấy: Các tỉnh phía Nam không nên gieo sạ vào các tháng mùa mưa (tháng 5-6). Các tỉnh phía Bắc không nên trồng vào tháng 12, tháng 1 vì lúc thu hoạch dễ bị hại vườn.

2. Trồng cây giống cà tím

– Trồng cà tím bằng các giống địa phương cho năng suất cao, kháng bệnh tốt: Giống Thái Lan (màu tím sẫm). Cần xử lý hạt cà tím trước khi trồng bằng thuốc bảo vệ thực vật. Ngâm trong nước 24-30h, vớt ra ngâm nước ấm 500 / h (2 sôi, 3 lạnh, vừa diệt nấm vừa kích thích hạt nảy mầm). Hoặc ngâm với một trong các loại thuốc như Rovral, Aliete, Zineb… ủ trên khăn ẩm cho nhanh nứt rồi đem trồng trong luống ươm hoặc trong túi bình.

– Lượng giống gieo trên 1 ha là 50 – 60 gam (tùy theo độ nảy mầm). Trồng đều và thưa, nên tưới nước giữ ẩm cho đất 4 – 5 lần, tỉa những nơi quá dày, cây yếu. Cây con có 5 – 6 lá thật, cao 6 – 8 cm, khỏe, thân dày, nhổ đem trồng ngoài ruộng.

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà tím đơn giản nhất

3.1. Sự phát triển đầy đủ của cà tím

– Trồng cà tím rộng 0,8 – 0,9, cao 30 – 40 cm. Tim này cách tim kia 1,2 m. Trồng 1 hàng, cây cách cây 50 – 60 cm (nếu đất xấu, vào mùa khô), hoặc 70 – 80 cm (nếu đất tốt, vào mùa mưa). Vào mùa mưa, nên làm kênh sâu quanh ruộng, lên luống cao để nước thoát dễ dàng sau trận mưa. Có thể trồng xen kẽ tỏi hoặc các loại rau sống ngắn ngày giữa 2 hàng cà tím.

3.2. Đất thích hợp để trồng cà tím

– Cà tím có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng phải đảm bảo cà tím được tưới nước tốt. Đất trồng cà tím cần được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại và mảnh vụn cây trồng của vụ trước. Nếu điều kiện cho phép, nên xới xáo đất và để khô 20 – 30 ngày để thoáng khí. Hơn nữa, giúp cây phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh cư trú trong đất. Trước khi trồng 20 ngày xử lý đất bằng vôi và tro bếp. lượng bón: 50 kg vôi, 60 kg bếp cho 1ha.

– Không trồng nhiều vụ cà tím liên tiếp trên cùng một chân đất và không trồng cà tím trên đất đã trồng các loại cây họ đậu khác như ớt, cà chua, thuốc lá,… nên chuyển cây trồng sang các loại cây cùng họ.

3.3. Trồng cọc, trồng cây cà tím

– Vì cà tím có thời gian thu hoạch dài nên tùy thuộc vào công chăm sóc và độ phì nhiêu của chân đất nên trồng giúp cây cứng cáp, quả không chạm đất, dễ chăm sóc và thu hoạch.

3.4. Tỉa cành cho cà tím

– Cắt bỏ những cành gốc, lá già, cành bị bệnh để dễ chăm sóc, tạo độ thoáng cho khu vực trồng ít sâu bệnh.

4. Kỹ thuật bón phân cho cây cà tím

– Lượng bón cho cây cà tím: Tùy theo đất tốt hay xấu mà tăng giảm lượng bón, dưới đây là lượng bón bình quân cho 1 ha cà tím:

+ Phân hữu cơ: 20 – 30 tấn

+ Supe lân / lân vi sinh: 300 – 500 kg

+ NPK: 600 – 800 kg

+ Urê: 200 kg

+ Kali: 250 kg

+ Phân bón cho cà tím: Bón lót toàn bộ + toàn bộ lân + 200 kg NPK + 50 kg kali.

– Bón phân cho cây cà tím: Chia lượng phân còn lại bón 4 – 6 lần, vùi phân xuống đất để phân không bay hơi, rửa trôi.

– Để cây sinh trưởng và phát triển nhanh, cho chất lượng trái cao và hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, bạn có thể bón các loại phân chuyên dụng như phân Hà Lan NPK 15-5-27, phân hữu cơ, …


Cà tím sai

Cà tím đầy quả

5. Phòng trừ sâu bệnh khi trồng cà tím

Một số sâu bệnh hại chính khi trồng cà tím:

– Sâu, tuyến trùng: Xử lý đất trước khi trồng bằng Basudin 10H vào hố trồng, hoặc sau khi cấy xung quanh gốc.

– Sâu xanh: Dùng Karate, … phun khi sâu còn nhỏ, kết hợp diệt sâu và trứng giun bằng

– Nhóm chích hút: Bọ trĩ, nấm xanh, nhện: Actara, … theo nồng độ khuyến cáo

– Sâu vẽ bùa: Ofunack, Triggard, SK99, Dragon, Pyrinex vào sáng sớm.

– Bệnh chết: Coc 85, Topsin, Polygam, Vanicide, Hexin, Lustre tưới gốc khi ruộng mới bắt đầu bị bệnh, kết hợp nhổ, đốt cây bị bệnh.

– Bệnh phấn trắng trên quả: Polygam, Cumulus, Dithane – M45, Derosal, Topsin, Sulox, Thio-M, Dipomate phun sớm khi cây còn nhỏ nhiễm bệnh, có thể phun khi thời tiết thuận lợi cho bệnh phát triển như tia mưa, sương mù, mưa nắng xen kẽ, kết hợp tỉa bỏ quả bị bệnh. Đồng thời, cắt tỉa cành, lá già, thoát nước, xới xáo, căng xơ để giảm độ ẩm đồng ruộng.

Cẩn thận, sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng” và có thời gian cách ly an toàn.

6. Thu hoạch cây cà tím

– Từ 50 – 60 ngày sau khi trồng có thể thu hoạch. Một lần trong 3-4 ngày. Kết hợp và loại bỏ các cuộc khai quật.

Chúc các bạn thành công với cách làm chia sẻ trên!CÔNG TY CỔ PHẦN CHELATE VIỆT NAM

Địa chỉ: 83 Trần Bình Trọng, phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa

Điện thoại: 02373.603.888 – SĐT: 0362.80036

MSDN (MST): 2802053539

Website: chelatevietnam – cayhoadep – Email: chelatevietnam@gmail.com

Nguồn: Cayhoadep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now