Cách Trồng và Chăm Sóc Hoa Lan Đột Biến Chuẩn Nhất | Flowerfarm.vn

Cách chăm sóc lan đột biến gen cần đúng kỹ thuật vì loại lan này khó trồng, tỷ lệ chết cao. Hoa lan đột biến với 5 cánh trắng muốt đang tấn công thị trường hoa lan năm ngoái. Nếu bạn quan tâm đến loài lan đột biến này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Lan đột biến 5 ct (5 cánh trắng) có tên khoa học là Dendrobium anosmum đang được nhiều người chơi lan săn lùng. Trong năm qua, lan Gia Hạc 5 ct được nhiều người ưa chuộng và săn đón bởi vẻ đẹp độc đáo và giá siêu cao.

Vì có màu sắc và cánh hoa khá giống với phong lan nên lan đột biến 5 ct còn được gọi với cái tên khác là Hoàng Thảo Phi Điệp. Để hiểu thêm về cách trồng lan 5 ct đột biến, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Lan đột biến rất hiếm và được những người bán hoa săn lùng
Lan đột biến rất hiếm và được những người bán hoa săn lùng

Cách trồng lan đột biến 5 ct

Lan đột biến 5 ct rất hiếm trên thị trường các bạn liên hệ chủ vườn để mua bản quyền và ươm giống. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cây giống và chăm sóc để lan nở hoa.

Lan đột biến 5 ct không khó trồng lắm, bạn cần chọn chậu hoặc giá thể phù hợp.

Nên sử dụng chậu gỗ hoặc chậu đất nung sẽ tốt nhất cho sự phát triển của cây. Đối với những người thích trồng lan trong giá thể nên chọn giá thể lũa có kích thước phù hợp, không có mầm bệnh.

Trước khi tiếp tục gieo hạt vào chậu, bạn nên lót một miếng xốp nhỏ dưới đáy chậu rồi xếp các lớp giá thể lên trên như vải, mùn cưa, vỏ thông, v.v. Sau đó đặt cành lan đột biến vào giữa. của chậu và che giá. Có thể khóa chặt để giữ ẩm.

Tương tự như kỹ thuật trồng lan trong giàn gỗ, bạn cũng ghép các chồi lan vào giá thể và dùng dây hoặc băng dính cố định lại. Tưới nước nhiều để giữ ẩm cho cây. Sau đây là giai đoạn chăm sóc chi tiết.

Cách chăm sóc lan đột biến

Nếu bạn đã từng chăm sóc lan Phi Điệp, bạn sẽ thấy việc chăm sóc lan đột biến không khác gì. Tuy nhiên, cần đảm bảo các yếu tố sau để lan đột biến phát triển khỏe mạnh:

Cần đủ ánh sáng để cây lan phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt trong thời kỳ ra hoa, cây rất cần ánh nắng để quang hợp và nở hoa đẹp. Tuy nhiên, không nên để lan dưới ánh nắng trực tiếp mà nên qua một lớp lưới. Điều này giúp tránh cháy lá lan và duy trì độ ẩm mong muốn.

Muốn lan phát triển nhanh có thể dùng củ có cường độ hợp lý suốt ngày.

Độ ẩm cũng rất quan trọng trong việc chăm sóc lan đột biến 5 ct, đặc biệt là khi cây con đang phát triển. Mỗi ngày bạn cần tưới nước khoảng 2 lần để giữ ẩm cho cây. Không nên trồng quá nhiều vì như vậy cây sẽ bị bão hòa nước và mầm bệnh phát triển.

Lưu ý, vào mùa đông bạn có thể hạn chế số lần tưới, khoảng 10 ngày tưới một lần. Lúc này cây sẽ ra lá già và chuẩn bị đâm chồi mới để trổ bông.

Chăm sóc lan đột biến đòi hỏi kỹ thuật rất cao
Chăm sóc lan đột biến đòi hỏi kỹ thuật rất cao

Mỗi cây lan cần chất dinh dưỡng để phát triển. Bạn nên bón phân định kỳ 1 lần / tuần bằng phân NPK tỷ lệ 15 – 20 – 25. Phân giúp lan đột biến phát triển tốt hơn, chống chịu sâu bệnh, tăng tỷ lệ ra hoa.

  • Kiểm soát côn trùng

Lan đột biến có thể bị sâu bệnh tấn công. Bạn cần phải cực kỳ cẩn thận và bao gồm các biện pháp phòng ngừa, ví dụ: Đặt cây vào chậu ở nơi thoáng gió và rung động.

Khi bị sâu bệnh tấn công, bạn nên cắt bỏ những phần bị nấm, bệnh hại để tránh lây lan. Có thể phun các loại thuốc chuyên dụng như Mancozeb, Physan định kỳ 1 tháng / lần để phòng trừ sâu bệnh.

Phong lan đột biến là gì?

Lan đột biến là những loài lan được lai tạo để tạo ra những sinh vật mới với những đặc điểm riêng biệt, khác biệt với những quần thể khác. Dù mang gen đột biến nhưng loài lan này vẫn có khả năng sinh sản và cho ra đời F1 với di truyền hoàn toàn. Sau một thời gian dài cộng với số lượng lớn, lan đột biến sẽ tách khỏi quần thể chung và hình thành loài lan mới.

Đặc điểm của lan đột biến

Giống lan đột biến trắng 5 cánh có cấu trúc nhiễm sắc thể khá lỏng lẻo nên nhiều người đã lai tạo cho ra giống cây đột biến chưa từng có trên thị trường. Tuy nhiên, hệ thống nhiễm sắc thể này không ổn định và dễ bị chết cây.

Lan đột biến có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau trên cánh hoa, lá, cuống, v.v.
Lan đột biến có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau trên cánh hoa, lá, cuống, v.v.

Lan Gia Hạc có nhiều dạng đột biến ở tất cả các bộ phận của cây như hoa, lá, thân, v.v. Với các điều kiện và độ ẩm khác nhau, loài lan này có thể tạo ra các đột biến non. Lan hồ điệp 5ct sử dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào để bảo tồn giống nhưng không giống mẹ 100% do bộ nhiễm sắc thể không ổn định. Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc, chúng rất nhạy cảm với các tác động từ môi trường hoặc các chất kích thích sinh trưởng.
Phong lan đột biến 5 ct sẽ cho hoa vào tháng 5 hoặc tháng 6. Một số cây có thể nở hoa từ tháng Tư. Loài lan đột biến này giống với những loài lan thông thường. Chúng phát triển tốt vào mùa xuân và mùa hè và khô héo vào mùa đông.

Tìm hiểu về lan đột biến

Hoa lan đột biến mang nhiều ý nghĩa, chúng thể hiện sự giàu sang và dũng khí của gia chủ. Ngoài ra, loài hoa này cũng rất đẹp, hiếm và được nhiều người ngưỡng mộ. Ngoài tác dụng nâng cao tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, lan đột biến có giá trị rất cao và mang lại cho người trồng những khoản tiền khủng, lên đến hàng tỷ đồng.
Có rất nhiều nhà vườn đã nhân giống và lai tạo các giống lan đột biến để cho ra đời những cá thể non nhằm mang lại lợi nhuận. Vì khả năng lai ghép thành công thấp nhưng giá trị của những cành lan đột biến lại rất cao.
Ngoài làm đẹp, lan đột biến có thể được dùng làm hương liệu để sản xuất nước hoa và mỹ phẩm đắt tiền.

Lan đột biến rất hiếm nên có giá khá cao.
Lan đột biến rất hiếm nên có giá khá cao.

Với những thông tin trên bạn đã hiểu hơn về cách trồng lan đột biến rồi phải không? Chăm sóc lan đột biến không khó lắm, bạn phải làm đúng cách và kiên trì thì chúng mới cho hoa đẹp. Chúc may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now