Cách Trồng Xương Rồng ra hoa “như một chuyên gia” | Flowerfarm.vn

Cây xương rồng là một trong những loại cây đơn giản và dễ chăm sóc, nhẹ nhàng hơn nhiều loại cây cảnh khác bởi chúng là loại cây dễ thích nghi với thời tiết, khí hậu. Chỉ với một số kỹ thuật nhỏ, bạn có thể làm được cách trồng xương rồng thành công.

Từ lâu, cây xương rồng đã trở thành một loại cây cảnh cực kỳ được ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ bởi cây dễ mọc, không cần chăm sóc quá nhiều. Nhưng nếu thực hiện đúng kỹ thuật trồng cây xương rồng thì bình hoa cây cảnh sẽ đẹp và bền hơn rất nhiều.

Bạn có thể trồng một cây xương rồng trước nhà, bên cửa sổ, trên bàn làm việc, .. hay tâm lý hơn là các bạn rất thích khi được bạn trai tặng một đôi xương rồng, mỗi người ôm một chậu nhỏ xinh. nhỏ bé, chứa đựng nhiều yêu thương và ý nghĩa.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng xương rồng cũng như kỹ thuật và cách trồng để đảm bảo cây luôn ổn định và khỏe mạnh.

Đặc điểm của cây xương rồng

Tuy chỉ có một tên gọi là xương rồng nhưng chúng lại được chia thành nhiều giống và loài khác nhau, mỗi loài lại có một hình dáng đặc trưng riêng. Người ta ước tính có khoảng 1500 đến 1800 loài xương rồng trên thế giới và ở Việt Nam có trên 100 loài xương rồng.

Làm thế nào để trồng một cây xương rồng.

Xương rồng cổ thụ, truyền thống thường có dạng hình cầu hoặc hình trụ dài, thường mọc thành bụi lớn.

Cây xương rồng bản chất là loại cây mọc ở vùng đất cát khô cằn, cằn cỗi nên lá xương rồng biến mất thành những chiếc gai nhọn bao quanh thân cây. Thân cây xương rồng ngon vì chứa nhiều nước để thích nghi với điều kiện môi trường.

Cây xương rồng hiếm khi nở hoa. Cây xương rồng cảnh để có thể nở hoa thì phải được chăm sóc cẩn thận.

Dưới đây là cách trồng cây xương rồng theo tiêu chuẩn của chuyên gia, đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất đã được nhiều người áp dụng và thành công.

Cách trồng xương rồng bằng hạt

Trong cách trồng cây xương rồng từ hạt được chia thành 5 bước chính, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn phải nắm được kỹ thuật và phương pháp trồng.

1, Lựa chọn hạt giống để trồng cây xương rồng

Nhiều người thắc mắc Trồng cây xương rồng trong nhà có tốt không? Xương rồng có thể được trồng trong nhà, chúng không ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của hoa.

Để cây xương rồng của bạn thích nghi với điều kiện trong nhà hoặc ngoài trời, bạn cần chọn những hạt giống tốt nhất.

2, Đất trồng cây xương rồng

Đất được sử dụng cho xương rồng bimor Nên ẩm, không nên để nhiều nước làm hạt không nảy mầm mà bị thối.

3, Gieo hạt

Dùng tay dàn đều hạt trên mặt luống. Sau đó bạn có thể dùng đất lấp vào lớp đất mỏng. Lưu ý, bạn không nên lấp đất quá dày, điều này sẽ khiến hạt cứng hơn và thời gian nảy mầm lâu hơn.

Sau khi gieo hạt xương rồng, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để phủ lên trên. Nếu trồng cây xương rồng trong chậu nên mang ra nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên.

Cách trồng xương rồng bằng hạt

4, thời kỳ nảy mầm

Thời gian để hạt xương rồng nảy mầm rất chậm, gần một tháng hạt xương rồng mới nảy mầm. Vì vậy đối với cách trồng xương rồng Bạn phải kiên nhẫn chờ đợi cho điều này.

Sau thời gian này, nếu bạn thấy gai nổi lên từ hạt thì đó là lúc bạn cần gỡ bỏ lớp màng kết dính. Lúc này đất trồng cây xương rồng khá khô, bạn cần bổ sung nước ngay để cung cấp độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

5, Đặt cây vào chậu

Vào thời điểm cây xương rồng đã lớn, bạn nên tách từng cây nhỏ trong chậu của nó. Đất trồng cây xương rồng nên tơi xốp và có khả năng thoáng khí.

Nếu trồng bằng đất quá mịn và kèm theo khả năng thoát nước kém, chậu xương rồng của bạn sẽ rất dễ bị úng.

Cách trồng cây xương rồng trước nhà

Sau khi thay xong bạn cần để chúng ở nơi thoáng mát, cần đặt cây ở nơi có ánh sáng nhẹ. Hàng ngày vớt cây ra phơi nắng sớm khoảng 1 đến 2 tiếng. Đến khi cây được khoảng 3 tuần tuổi, rễ đã mọc nhiều và có thể leo cứng.

Cách trồng xương rồng ra hoa từ những cây hiện có

Cách xương rồng bimor từ những loại cây có sẵn phù hợp với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trồng xương rồng. Bạn chỉ cần sử dụng một con dao sắc bén để tránh trầy xước khi cắt và đảm bảo rằng dao đã được khử trùng trước khi sử dụng.

Tiếp theo, bạn cắt cành muốn nhân giống. Những cành xương rồng mới cắt bỏ không nên trồng ngay xuống đất mà nên để nơi khô ráo, thoáng mát cả trong hoặc ngoài hiên khoảng chục ngày cho vết cắt thành sẹo.

Cách trồng cây xương rồng từ cây con |

Sau đó chỉ cần mang cây xương rồng vào chậu. Sau một thời gian ngắn, rễ xương rồng sẽ mọc ra từ vết sẹo này và cành bị cắt sẽ hình thành một cây xương rồng mới, đó là phiên bản hoàn hảo của cây xương rồng mẹ.

Cách trồng xương rồng bằng kỹ thuật tháp ghép

Làm thế nào để trồng một cây xương rồng. Điều này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm trồng xương rồng và phải có sự khéo léo.

Đầu tiên, bạn dùng dao sắc cắt rễ theo đường chéo, hoặc các vạt hình nêm (như chữ V), bạn cũng có thể cắt thẳng theo mặt, sau đó lấy cây ghép từ cây con khác có cùng các vạt theo cách như trong. bước trước, các lớp lót, sau đó ráp chúng lại để đóng các mí mắt lại với nhau.

Tiếp theo, dùng những sợi chỉ nhỏ để thắt chặt chúng lại với nhau. Ở bước buộc sợi, chúng ta tận dụng gai làm điểm tựa giúp sợi không bị tuột. Việc nối chỉ giúp tháp liền mí mắt nhanh chóng và làm cho vết ghép không bị chênh lệch.

Việc chiết cành này cần thực hiện ngay khi cành giâm và cành ghép còn ướt nhựa cây.

Làm thế nào để trồng một cây xương rồng tháp ghép

Cách chăm sóc cây xương rồng

Cách chăm sóc cây xương rồng là công việc rất quan trọng trong thời gian trồng cây xương rồng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và chất lượng của cây xương rồng. Bạn cần thường xuyên theo dõi cây, tưới nước cho cây với liều lượng vừa đủ.

1, Lotim

Nước tưới cho xương rồng là nước có độ PH trung bình như nước mưa hoặc nước máy. Khi tưới nước, bạn nên quan sát khi nào đất trồng xương rồng khô hẳn thì tiến hành tưới. Bạn nên tưới với liều lượng nước thấm đến rễ cây, khoảng 3/4 chậu.

Cẩn thận:

chân đèn thực vật cây cây xương rồng Ở những nơi có nhiệt độ cao như: Ban công, sân thượng… có thể tưới 2 đến 3 lần / tuần khi trời không mưa. Để cây xương rồng ở nơi có nhiệt độ thấp hơn như cửa sổ hoặc bàn, tưới nước với tần suất 1 lần / tuần hoặc ít hơn tùy thuộc vào tốc độ nhanh hay chậm của bề mặt đất.

Vào mùa mưa, không nên để xương rồng trực tiếp ngoài trời lâu vì có thể gây úng nước dẫn đến thối cây và chết.

2, ánh sáng

Cây xương rồng là loại cây ưa sáng, đặc biệt là ánh sáng buổi sớm. Trồng cây xương rồng trong chậu và để gần cửa sổ hoặc bàn, khoảng 2 đến 3 ngày nên cho cây ra nắng một lần.

Chú ý cây xương rồng mà bạn để ở nhà lâu ngày, khi bị ánh nắng trực tiếp chiếu quá 6 tiếng có thể bị cháy da, thân cây sẽ có màu vàng nâu hoặc đen.

3, nhiệt độ thích hợp

Xương rồng và các loài xương rồng có thể sống được ở nhiều nhiệt độ, từ 10 ° C đến 50 ° C. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của cây là khoảng 15 ° C đến 28 ° C.

4, phân bón

Phân bón là yếu tố quan trọng để cây khỏe và bền khi làm cách trồng xương rồngbạn cần bón phân với liều lượng vừa đủ và theo định kỳ.

Tuy xương rồng là loại cây có nguồn gốc từ những vùng sa mạc khô cằn. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt hơn bạn cần cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân.

Tùy theo giai đoạn phát triển của xương rồng mà chúng ta sẽ bón phân với liều lượng khác nhau. Ở giai đoạn cây con nên bón NPK 16-16-8 hoặc 20-20-20.

Giai đoạn cây xương rồng sinh trưởng: NPK 18-19-30 (thông dụng nhất), 20-30-20 và giai đoạn xương rồng ra hoa là NPK 6-30-30. Muốn kích thích ra hoa nên bón NPK 10-60-10 (loại phân đặc hiệu kích thích ra hoa).

Lưu ý: Chỉ sử dụng phân NPK 10-60-10 khi cây khỏe và khi cây xương rồng có nụ hoa, bạn nên chuyển sang chế độ cho ăn bình thường để không làm suy kiệt sức sống của cây.

Liều lượng tưới thích hợp thường từ 1 g đến 1,5 g tương ứng với 1 lít nước, cứ 10 đến 15 ngày tưới một lần hoặc có thể chọn các loại phân hữu cơ trộn sẵn trong đất để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Các chất vi lượng cũng rất cần thiết cho xương rồng như zn, Na Cu, Ca, Mn, Bo, Mg… nhưng cần cách thời gian ít nhất từ ​​1 đến 2 tháng mới được phun một lần.

Chăm sóc cây xương rồng

Tác dụng và ý nghĩa của cây xương rồng

Tác dụng và ý nghĩa của cây xương rồng bạn đã bao giờ tò mò về chúng chưa? Dưới đây là những tác dụng và ý nghĩa mà cây xương rồng mang lại chắc chắn bạn sẽ phải kinh ngạc.

1, Tác dụng của cây xương rồng

Có khả năng làm giảm tác hại của bức xạ do các thiết bị điện tử phát ra như điện thoại, máy tính, tivi, radio, v.v.

Một số loại xương rồng còn được chế biến thành các món ăn (chủ yếu là xương rồng nopal hay còn gọi là xương rồng tai thỏ) như gỏi, gỏi, v.v.

Một số loài xương rồng được dùng làm thuốc chữa bệnh. Từ xa xưa, tác dụng của cây xương rồng được dân gian truyền tai nhau rằng chúng có khả năng khử trùng, tiêu độc, thông khí.

Lá xương rồng giúp thanh nhiệt, giải độc. Và công dụng của nhựa xương rồng là chống ngứa hoặc chữa đau bụng. Quả của cây cũng có thể được dùng để chữa bệnh ho gà.

Ghi chú:

Tuy xương rồng có tác dụng chữa bệnh nhưng trong thân cây xương rồng vẫn chứa chất độc nếu bạn không biết cách sử dụng.

Và không phải loại xương rồng nào cũng có thể dùng làm thuốc, hay chế biến thành món ăn nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi có ý định sử dụng.

2, Tìm hiểu về cây xương rồng

Biết cách trồng xương rồng thì bạn cũng cần biết thêm một chút về ý nghĩa của loài cây này, để trong quá trình trồng trọt bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn phải không nào?

Xương rồng vẫn tươi tốt dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt đến đâu. Sức sống mãnh liệt của cây xương rồng tượng trưng cho ý chí mạnh mẽ, kiên cường, không ngừng nỗ lực vượt khó khẳng định bản thân.

Bề ngoài gai góc bên trong, ngon bên trong, xương rồng còn tượng trưng cho những người mạnh mẽ bên ngoài nhưng bên trong lại yếu đuối. Dù bên ngoài có khắc nghiệt, nghiệt ngã đến đâu thì sâu thẳm bên trong vẫn là một tâm hồn mong manh, dạt dào cảm xúc.

Ngoài ra, các cặp đôi yêu nhau thường chọn xương rồng làm quà tặng cho nhau để thể hiện một tình yêu thủy chung, son sắt và cả đời dành cho nhau.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về cách trồng xương rồng cũng như kỹ thuật trồng, cách chăm sóc cây xương rồng. Qua bài viết này, fao mong rằng bạn có thể tự mình trồng cây xương rồng khỏe mạnh, dành tặng những người mình yêu thương, yêu thương nhau trọn đời như ý nghĩa của nó mang lại. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now