Cách ủ phân chuồng cho hoai mục để bón cây | Flowerfarm.vn

Cách ủ phân thối bón cây

Ngày nay, khi có quá nhiều loại trái cây xuất hiện, khách hàng bắt đầu quan tâm hơn đến chất lượng của sản phẩm. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Châu Âu được bán với giá rất cao, mang lại lợi nhuận cho người nông dân.

Xu hướng sản xuất nông nghiệp theo hướng Vietgap đang ngày càng được nhiều nông dân áp dụng. Trọng tâm của tiêu chuẩn an toàn sản phẩm nông nghiệp là sử dụng phân bón hữu cơ thay vì phân bón hóa học. Dư lượng hóa chất trong nông sản ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người sử dụng.

Hiện nay, lượng phân hữu cơ trong nước có thể nói là cung không đủ cầu nên phân hữu cơ tự sản xuất đang được rất nhiều người quan tâm. Nhiều khán giả hỏi chúng tôi: “Tôi muốn ủ phân bò để bón cây. Cho tôi hỏi ủ như thế nào và cần trộn thêm những chất gì để phân bò nhanh phân hủy? ”. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp vấn đề này.

Cách ủ phân thối bón cây

Tại sao không dùng phân tươi bón cây?

Phân chuồng hoai mục là phân hữu cơ của động vật phải được gom vào một chỗ. Nếu bạn để phân khô hoặc phân tươi chưa ủ hoai mục cũng không tốt vì chứa nhiều vi sinh và nấm không có lợi cho cây trồng.

Nên thu gom phân hữu cơ tại bãi ủ, hiện nay có nhiều cách ủ phân như ủ trong nhà hoặc ngoài trời.

  • Ủ lộ thiên đơn giản là việc gom phân vào một chỗ lâu ngày, sau đó phân sẽ tự phân hủy.
  • Bọc kín, sau đó chất thành đống cao 1-2 mét, trát bùn.
  • Hiện nay, một cách phổ biến là sử dụng men vi sinh (vi khuẩn có lợi) trộn với phân chuồng để đẩy nhanh quá trình ủ phân.

Cách ủ phân thối bón cây

Quy trình ủ phân bò

  • Trong quá trình ủ có thể bổ sung men vi sinh để phân hủy nhanh
  • Nếu phân bò sạch thì sử dụng rác hữu cơ như phụ phẩm nông nghiệp, cỏ khô, rơm rạ …
  • Cứ lớp rơm rạ 20 cm thì phủ một lớp phân bò nhiều lần, sau đó dùng nước tưới để tạo độ ẩm.
  • Khi đã tạo thành đống ủ cao 1,2 – 1,5 mét thì phủ bạt ủ lên trên
  • Trong quá trình ủ nên rải một lớp men vi sinh để giúp quá trình lên men phát triển nhanh hơn.
  • Trong quá trình ủ, cứ 10 – 15 ngày phải đảo trộn rồi dùng vải che lại.
  • Sau khoảng 45 ngày, phân đã sẵn sàng để sử dụng. Nếu chỉ ủ tự nhiên mà không sử dụng thêm men vi sinh thì phải 3-4 tháng sau, phân bò mới thối rữa hoàn toàn.

Để nền nông nghiệp Việt Nam phát triển hơn nữa, người nông dân phải tập thói quen sử dụng phân hữu cơ hư hỏng và bón trong quá trình sản xuất. Góp phần đưa nước ta trở thành vựa trái cây an toàn trên thế giới giúp làm giàu bền vững. Bài này được viết bởi Viet Garden Cung cấp cây cảnh phong thủy, cây cảnh mini ngoài trờiXin chào tạm biệt và hẹn gặp lại quý khách!

Từ khóa: Cách ủ phân thối bón cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now