Cách xử lý đào bị xỉ mủ thân đơn giản, hiệu quả cao | Flowerfarm.vn


Đào là loại cây không thể thay thế trong những ngày Tết, là loại cây luôn mang đến không khí ấm áp, trong lành trong những ngày xuân sắp đến. Những cây đào trồng trong nhà của bạn trong những ngày Tết đó không chỉ là chăm sóc mà đi vào thực tế mới thấy được sự vất vả, khó khăn khi đầu tư thời gian và tiền bạc của người làm vườn. Phấn đấu có cây đào trong gia đình vào ngày Tết.


Một vấn đề mà nhiều nhà vườn cũng như nhiều thợ đào đang gặp phải hiện nay đó là hiện tượng tạo xỉ mủ trên cây đào và xung quanh vấn đề này nhiều câu hỏi đặt ra: Tại sao đào lại có xỉ? Làm thế nào để điều trị chảy mủ hoặc chảy mủ ở quả đào? Nguyên nhân nào gây ra bệnh rỉ mủ trên cây đào? Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng đào xỉ mủ? Không chỉ cây xỉ mà cây còn bị vàng, rụng lá thì phải xử lý như thế nào?… Và rất nhiều câu hỏi khác được đặt ra. Vì vậy, bài viết dưới đây xin chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về hiện tượng rỉ mủ cây đào và cách phòng tránh hiệu quả nhất.


Chảy mủ trong cơ thể, súp đào, một vấn đề rắc rối

Xỉ mủ trên thân cây, cành đào, một vấn đề nan giải.

1. Nguyên nhân nào gây ra bệnh rỉ mủ trên cây đào?

– Có nhiều ý kiến ​​cho rằng hiện tượng rỉ mủ trên cây đào là do nấm, nhưng có nghiên cứu cho thấy bệnh rỉ mủ trên cây đào là do vi khuẩn.

2. Biện pháp phòng trừ bệnh chảy mủ trên cây đào


– Thứ nhất – Vị trí cây đào: Nên trồng đào ở vị trí cao ráo, thoát nước tốt, tránh để đất đọng nước, độ ẩm rất cao dễ phát sinh nấm bệnh.


– Thứ hai – Xử lý đất đầu vụ và cuối vụ: Cần xử lý đất bằng vôi bột vùng trồng đào, lúc này giúp cân bằng độ pH và khử trùng môi trường đất.


– Thứ ba – Chăm sóc cây cẩn thận, hợp lý: Một điều được cho là rất quan trọng nhưng không mấy ai để ý khiến hiện tượng này gây hại cho đào ngày càng nghiêm trọng đó là khi chăm sóc phải chú ý không tạo vết thương trên thân, cành. Nếu cần cắt tỉa thì cũng nên chọn tỉa vào những ngày khô ráo, tránh những ngày nắng ẩm cao. Trong quá trình cắt và những ngày như vậy, vết cắt sẽ rất lâu khô, đây sẽ là điều kiện rất thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhiễm và gây hại.

+ Trong quá trình chăm sóc cây cũng cần theo dõi sát sao và thường xuyên. Hãy quan sát để phát hiện sớm nơi nước cốt đào chảy ra, vì khi nước cốt cây đào chảy ra sẽ bị oxy hóa, oxy hóa tạo thành chất nhầy vón cục trong cơ thể.


Để đào phát triển tốt cần theo dõi thường xuyên để phát hiện sớm những biểu hiện bất thường.

Để đào phát triển tốt cần theo dõi thường xuyên để phát hiện sớm những biểu hiện bất thường.

3. Biện pháp phòng trừ bệnh rỉ mủ trên cây đào

– Trong quá trình dò ​​mủ xỉ, cào lớp vỏ ngoài của cây ta sẽ thấy các mạch máu của cây có màu sẫm, đây là do hiện tượng vi khuẩn xâm nhập vào các rãnh của cây làm chảy dịch. ngoài.

– Bước đầu tiên bạn cần làm sạch chỗ bị xỉ mủ. Dùng một con dao sạch và sắc để cào qua lớp vỏ bên ngoài. Cách khắc phục đơn giản và rất hiệu quả trong trường hợp này là phun vôi kẽm cho cây với nồng độ 1%.

– Cách pha dung dịch kẽm-vôi 1%:

+ Về cách pha dung dịch kẽm – vôi 1% tương tự như cách pha dung dịch Boocđô. Tuy nhiên, đối với giải pháp Boordo sử dụng đồng sunfat, trong trường hợp này chúng tôi sử dụng sunfat kẽm.

Xem thêm> Hướng dẫn cách kiếm BoocDo 1%, 5%

+ Hoặc có thể sử dụng các loại thuốc xịt từ thảo dược như Cymoxanin + Fosertyl aluminu hoặc các loại thuốc gốc đồng. Ngoài ra, cũng có thể phun Kasugamycin định kỳ 7-10 ngày / lần và phun 3 lần để đạt hiệu quả như mong muốn.

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp, VTC 16

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now