Cải thìa, nên và không nên kết hợp cùng những nguyên liệu nào? | Flowerfarm.vn

Rau cải thìa

Trong số các loại rau phổ biến, cải xanh, cải xanh và cải ngọt (CT) là ba loại phổ biến nhất. Trong đó, CT là loại có hình dáng đẹp, thân cong như cái thìa nên ở quê tôi gọi là cải canh. Trong số ba loại bắp cải này, về công dụng nấu ăn, CT có vẻ có ưu thế hơn.

Thật vậy, từ những chiếc vỏ bắp cải xanh mướt, tươi ngon, bạn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Ở đây, nếu bạn muốn ăn tươi để thưởng thức độ giòn của cải ngọt thì có thể trộn gỏi (CT là tốt nhất với hỗn hợp hồng).

Nếu muốn ăn chín, bạn có thể dùng CT để nấu súp và khi súp đã sẵn sàng, trộn dầu ăn và dấm cũng rất ngon. Nếu bạn khó chịu vì toàn món canh, hãy làm món CT chiên (chiên với tôm khô, với các loại nấm như nấm đông cô, nấm enoki hoặc chỉ xào tỏi, xào dầu hào).

Và, bạn có biết điều gì là đặc biệt nhất không? Đó là một đĩa đầy cải ngọt, vừa đẹp lại vừa ngon.

Bò nhồi cải ngọt

Thịt nhồi bắp cải

Về bok choy

Bắp cải còn được gọi là bok choy, bok choy (ở Trung Quốc, CT gọi là Xiaobai Thai). Tên khoa học của cây là Brassica rapa chinensis, thuộc họ bắp cải (1). Cây có thân to khỏe, hơi lùn và bẹ lá to, màu xanh lục hoặc trắng.

Ở Trung Quốc cũng như Việt Nam, CT là một loại rau phổ biến, có nhiều công dụng đối với sức khỏe và được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Lợi ích của bok choy

Trước hết, có thể thấy CT là một loại rau rất ít chất béo và chất xơ. Vì vậy, khi vào cơ thể, cải ngọt sẽ thúc đẩy nhu động ruột từ đó giúp quá trình tiêu hóa phát triển tốt hơn. Thông qua đó, các chất béo xấu và các chất độc hại được đào thải ra khỏi cơ thể. Do đó, việc sử dụng CT thường xuyên sẽ góp phần giảm mỡ máu (3).

Rau cải thìa

rau quả

Nói đến CT, người ta ấn tượng bởi lượng canxi cao gấp 7 lần tỏi (14 mg / 100 g CT tươi) và gấp 4 lần vitamin C (37 mg / 100 g cải ngọt tươi). Ngoài ra, CT còn chứa protein, chất xơ và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác như Magie, Sắt, Kẽm, Mangan, Natri, Photpho, Kali, Selen, vitamin A, E, B2, B3… (2) (3). Do đó, ăn cải ngọt sẽ mang lại những lợi ích như:

  • Cải thiện hệ thống miễn dịch.
  • Giúp nhuận tràng, giảm táo bón.
  • Phòng chống ung thư ruột.
  • Phòng chống một số bệnh tim mạch, trong đó có bệnh xơ vữa động mạch.

Nên kết hợp những nguyên liệu nào?

  • Cải xoăn và đậu phụ: Đối với những người ăn chay, món ăn này rất thích hợp để giảm mỡ máu, làm sạch dạ dày và bồi bổ sức khỏe (thường là nấu canh).
  • Nấu CT với nấm hương: Đây là một món ăn phổ biến ở Trung Quốc cũng như Việt Nam. Món ăn này giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cơ bản cho sức khỏe con người (thường là món chiên).
  • Kết hợp CT với tôm khô (đã bóc vỏ): Món ăn này tốt cho tim mạch, ngoài ra còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc (thường là món chiên).
  • CT kết hợp với gan heo: Món ăn này rất tốt cho mắt, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và làm dịu chứng táo bón. Ngoài ra, gan heo còn chứa nhiều chất sắt nên món ăn này còn giúp dưỡng huyết (thường dùng để chữa bệnh sưng đỏ) (3).

Các biện pháp sử dụng bok choy

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, CT còn được biết đến với tác dụng kích thích tuần hoàn máu (hoạt huyết tán phong) và tiêu viêm, chỉ thống (3). Theo các tài liệu y học cổ truyền Việt Nam, CT thường được nhắc đến qua hai bài thuốc sau:

  • Giúp giảm đau bụng: Lấy CT, gừng và hành liều lượng vừa đủ, ấn, hơ nóng rồi chườm vào bụng (chỗ đau).
  • Giúp giảm dị ứng với sơn dầu: lấy rễ cây bìm bìm, hoa kim ngân và bèo cái, rửa sạch, xé nhỏ đắp (2).

Ghi chú

  • Các đối tượng cần tránh: Phụ nữ trẻ mang thai, người bị bệnh về mắt, ghẻ, hôi nách hoặc mắc các bệnh mãn tính không nên sử dụng CT quá nhiều.
  • Những thực phẩm không nên kết hợp:
  • Không nên chế biến CT bằng củ mài (vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể).
  • Không nên nấu CT với dưa leo, bí đao (vì dưa leo và bí đao có chứa men phân hủy vitamin C, trong khi CT chứa nhiều vitamin C nên nếu kết hợp với nhau sẽ khiến vitamin C trong cải ngọt bị ức chế) 2) ( 3).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now