Cây ba chạc và bài thuốc điều trị đau nhức xương khớp đau mỏi vai gáy | Flowerfarm.vn

dây buộc

Cây cỏ xước là một vị thuốc rất phổ biến ở vùng tây bắc. Chúng tôi thực sự bất ngờ về công dụng chữa bệnh của loại cây này, thực tế nó có rất nhiều tác dụng quý đối với sức khỏe của chúng tôi.

Cây ba kích có cái tên thật đặc biệt phải không? Quả thật, đây là một loại cây đặc biệt, nó có rất nhiều công dụng hữu ích, đặc biệt có tác dụng chữa các bệnh về xương khớp và một số bệnh ngoài da, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Tên khác: Cây ba khía còn được người dân các vùng miền gọi là trúc đào, bí đỏ, chè đắng, bọ mắm.

Tên khoa học

Euodia lepta (Spreng) Lấy đi. Thuộc họ cam (1).

Khu vực phân phối

Đây là một loại cây gỗ lớn, có thể cao tới 4 đến 5 mét. Cây mọc hoang khắp nơi từ đồng bằng đến miền núi. Hiện loài cây này mọc và phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi nước ta như Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Quảng Nam, Lâm Đồng….

Các phần đã sử dụng

Toàn cây gồm: Lá, cành nhỏ, thân và rễ đều được dùng làm thuốc.

Cách chuẩn bị và thu hoạch

Người ta thường thu hái thân và rễ quanh năm, phần lá thường dùng tươi. Rễ thái mỏng phơi khô làm thuốc.

Video về ba ngã ba

Thành phần hóa học

Chưa có nghiên cứu nào về loại cây này, theo các tài liệu mới cho thấy trong cây có một lượng nhỏ tinh dầu tạo nên mùi thơm của quả vú sữa.

Các nghiên cứu riêng biệt

Hoạt động diệt côn trùng: Tại Khoa Côn trùng học, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc xác định; Thành phần tinh dầu và hoạt tính diệt côn trùng từ vỏ mỏng Evodia lepta (Spreng) Lấy đi. Côn trùng được phát hiện trong nghiên cứu này là những loài tồn tại trong kho chứa ngũ cốc và gạo như mối, nấm, v.v. Điều này trùng hợp với kinh nghiệm dân gian ở nước ta thường cho một nắm lá vào bao gạo hoặc gạo để chống mối mọt (2).

Hoạt động chống viêm: Sử dụng chiết xuất methanol từ rễ của tam thất, nhóm nghiên cứu tại Khoa Kỹ thuật Di truyền, Đại học Sungkyunkwan, Hàn Quốc đã xác định hoạt tính chống lại bệnh viêm dạ dày ở chuột. Theo nhóm nghiên cứu, loại thảo mộc trên có thể được phát triển thành một loại thuốc chống viêm từ thảo dược (3).

Nếm

Cây có vị đắng, tính lạnh. Ở 2 can và lách.

* Công dụng của cây ba kích

Theo kinh nghiệm dân gian (Kinh nghiệm của nhân dân vùng núi Tây Bắc) cây ve sầu có những tác dụng chính sau:

 • Lá tươi dùng chữa ghẻ, chốc lở
 • Rễ và vỏ cây có tác dụng bồi bổ, kích thích tiêu hóa.
 • Trị đau nhức xương, phong tê thấp.
 • Giải độc gan, giải độc lá
 • Rễ và vỏ cây có tác dụng điều kinh.

Cách sử dụng, liều lượng cây thục quỳ

 • Điều trị ghẻ, chốc lở: Dùng lá 1 năm tuổi (tươi hoặc khô) đun với nước đặc, rửa sạch.
 • Bổ sung dinh dưỡng, kích thích ăn ngon, tăng tiêu hóa: Rễ hoặc vỏ cây 10g – 15g sắc với 1 lít nước để uống trong ngày. Uống liên tục trong 1 tháng.
 • Điều trị thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp: Vỏ rễ hoặc vỏ cây 15g đun với 1 lít nước uống trong ngày. Ngoài ra, rễ hoặc vỏ cây có thể ngâm rượu để sử dụng cũng rất hiệu quả.
 • Giải độc gan, giải độc lá: Dùng 15-20 lá hoặc vỏ, rễ đun nước uống.

Mua cây ba góc ở đâu, địa chỉ bán?

Là một loại cây mọc hoang, cây chùm ngây sinh trưởng tốt ở các vùng núi thấp của tỉnh Hòa Bình. Hiện nay, Trung tâm Cây thuốc quý Hòa Bình đang thu hái và chế biến vị thuốc này dưới dạng hạ khô thảo. Giá bán cụ thể như sau:

 • Giá bán: 150.000đ / kg lá khô
 • Giá vỏ khô: 150 000đ / 1 kg
 • Xuất xứ: Hòa Bình
 • Hiện trạng: Thu hái hoàn toàn từ rừng tự nhiên
 • Đóng gói: túi nhựa 1 kg
 • Hình thức bảo quản: Để khô tự nhiên

Cung cấp vận chuyển toàn quốc

Nếu bạn đang muốn mua vị thuốc trên vui lòng liên hệ với nhà thuốc theo địa chỉ ĐT: 0978784411 để đặt thuốc chất lượng và an toàn. Cảm ơn bạn !

Nguồn tham khảo

 1. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 1, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, tr. 81, 82, 83, 84.
 2. Thành phần tinh dầu và hoạt tính diệt côn trùng của Evodia lepta (Spreng) Takes. Vỏ rễ từ Trung Quốc chống côn trùng bảo quản hai hạthttps://academicjournals.org/journal/JMPR/article-abstract/0CE096717501, truy cập ngày 29 tháng 6 năm 2020.
 3. Chiết xuất methanol của Evodia lepta thể hiện hoạt động chống viêm được nhắm mục tiêu bởi Syk / Srchttps://www.sciasedirect.com/science/article/abs/pii/S0378874113003668, truy cập ngày 29 tháng 6 năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now