Cây bạch hạc (kiến cò) cải thiện trí nhớ, đột quỵ, tiểu đường béo phì | Flowerfarm.vn

Cây cần trục kiến ​​cò

Thật bất ngờ khi biết cây cẩu tích trắng hay cây kiến ​​cò là một loại cỏ mọc hoang rất nhiều ở các tỉnh miền Bắc nước ta với nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe con người, hãy cùng đọc bài viết để biết thêm thông tin nhé.

Cây hạc trắng còn được con người ở nhiều nước gọi là cây kiến ​​cò, cây lác. (thứ mười hai). Sở dĩ có tên như vậy vì tác dụng đặc biệt của cây thuốc này là trị bệnh lác đồng tiền hay còn gọi là bệnh hắc lào, chàm và sẹo ngứa.

Tên khoa học: Rhinacanthus nasutusthuộc về gia đình ooh (2).

Hồng hạc mọc ở đâu?

Chúng ta được biết cây kiến ​​cò là một loại cây cỏ mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc và phía Nam ít gặp, ngoài ra loài cây này còn mọc ở một số nước Đông Nam Á khác. (Ngày thứ nhất)

Ở nước ta không có nơi nào mọc loại cây này, nguồn thuốc chủ yếu được thu hái từ tự nhiên.wikipedia

Các nghiên cứu về cây hồng hạc

 • Một nghiên cứu gần đây tại Khoa Hóa học Lâm sàng, Khoa Khoa học Sức khỏe, Đại học Chulalongkorn, Pathumwan, Bangkok, Thái Lan cho thấy chiết xuất từ ​​rễ cây hồng hạc Rhinacanthus nasutus có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh. Giúp cải thiện chứng mất trí nhớ và đột quỵ, cũng như sự tích tụ của các loại oxy phản ứng có thể dẫn đến các bệnh như bệnh Huntington, bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer (3).
 • Các nhà khoa học thế giới phát hiện hoạt động điều hòa miễn dịch của chiết xuất kiến ​​cò Rhinacanthus nasutus Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất sừng cò có thể là một loại thảo mộc có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư. (4).
 • Hàng loạt nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Thái Lan đã phát hiện ra hoạt tính chống ung thư của cây thuốc Cẩu tích trắng Rhinacanthus nasutus . Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng dịch chiết từ cây kiến ​​cò có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u trong cơ thể (5).
 • Một nghiên cứu của Bộ môn Sinh lý, Khoa Tiền lâm sàng, Khoa Y, Đại học Thammasat, Pathum Thani, Thái Lan đã tìm ra khả năng hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và giảm béo phì. Hồng hạc lá Rhacanthus Nasutus. Thí nghiệm được thực hiện trên những con chuột đực được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo trong 12 tuần để thu được những con chuột béo phì. Sau 6 tuần điều trị với chiết xuất lá calendula R. Nasutus (250 và 500 mg / kg mỗi ngày). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột được điều trị bằng chiết xuất lá cò đã làm giảm nồng độ lipid trong huyết thanh và mô gan, giảm tích tụ chất béo trong gan và kích thước tế bào mô mỡ lớn. Đặc biệt hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin (6).

Sử dụng cây hồng hạc

 • Rễ nam việt quất có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh, giúp cải thiện trí nhớ, hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson’s và bệnh Alzheimer’s. (3).
 • Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ điều trị ung thư (4) (5).
 • Lá cây kiến ​​cò giúp giảm béo phì (6).
 • Lá nam việt quất giúp hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường (6).
 • Trị hắc lào, ghẻ lở ngoài da, chàm mãn tính (Ngày thứ nhất)

Cách dùng cây cẩu tích (kiến cò) làm thuốc?

Cách sử dụng kiến ​​cò dưới đây theo kinh nghiệm dân gian (1) (7):

 • Cải thiện trí nhớ, hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer: Dùng 10g rễ cây cẩu tích khô sắc nước uống hàng ngày.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Dùng cả cây nấu nhiều để dùng, hoặc dùng khoảng 20 g phơi khô sắc nước uống hàng ngày.
 • Bổ ích, hạ đường huyết, chữa bệnh tiểu đường: 20 g lá xạ trắng khô, đun lấy nước uống hàng ngày.
 • Trị hắc lào, chàm: Dùng rễ kiến ​​cò ngâm rượu trong 1 tuần, dùng cồn y tế bôi lên vùng da bị mẩn ngứa hàng ngày. (Ngày thứ nhất).

Hồng hạc có thể được sử dụng để điều trị bệnh van tim?

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh hồng hạc có tác dụng chữa các bệnh về van tim. Vì vậy, một số bài báo thông tin nói rằng cẩu tích trắng có thể điều trị bệnh van tim là hoàn toàn không có cơ sở.

Nguồn tham khảo

 1. Chim hồng hạc, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản Y học năm 2004 – Bản in trang 89, 90, ngày tham khảo 07/05/2019
 2. Cây kiến ​​cò, https://vi.wikipedia.org/wiki/Ki%E1%BA%BFn_c%C3%B2. ngày nhập cảnh 7 tháng 5 năm 2019
 3. Rhinacanthus nasutus bảo vệ các tế bào thần kinh được nuôi cấy chống lại sự chết tế bào do thiếu oxyhttps://www.mdpi.com/1420-3049/16/8/6322, truy cập ngày 7/5/2019
 4. Hoạt động điều hòa miễn dịch của chiết xuất Centella asiatica và Rhinacanthus nasutus, https://europepmc.org/abstract/med/16236006, truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2019
 5. Hoạt tính chống khối u của các este liposomal naftokinone được phân lập từ cây thuốc Thái Lan: Rhinacanthus nasutus KURZ.https://www.jstage.jst.go.jp/article/bpb/29/11/29_11_2279/_article/-char/ja/, truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2019
 6. Sự bất thường về trao đổi chất của lá Rhinacanthus nasutus ở chuột béo phì do chế độ ăn nhiều chất béohttps://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S2221169115002488, truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2019
 7. Hồng hạc trắng điều trị bệnh ngoài dahttps://suckhoedoisong.vn/bach-hac-tri-benh-ngoa-da-n104875.html, truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now