Tên tiếng Anh / Tên khoa học: quan niệm sai lầm
Tên khoa học: Brassica oleracea L.
Nó thuộc họ Brassicaceae
Thuộc thứ tự Mustard hoặc Mustard: Brassicales
Các tỉnh trồng nhiều bắp cải ở Việt Nam
Các tỉnh trồng nhiều bắp cải ở Việt Nam gồm: Lâm Đồng, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên …
Diện tích trồng cải: 29.200 ha / năm (năm 2010)
Sản lượng bắp cải: 676.300 tấn / năm (năm 2010)
Số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam, 2010
Mô tả sơ bộ về cây bắp cải
Bắp cải hay bắp cải là một loại rau có nhiều lớp lá dày quấn quanh cuống. Tùy thuộc vào loại bắp cải, lá của nó sẽ cuộn chặt hoặc tách ra; Lá nhẵn, phẳng hoặc gợn sóng và hơi cong. Các lá bên ngoài của bắp cải thường có màu xanh đậm hơn các lá bên trong.
quan niệm sai lầm Bắp cải (bắp cải)
Bắp cải có chỉ số diện tích lá cao, tỷ lệ sử dụng nước rất cao và cụm rễ phát triển tốt. Đặc biệt ở bắp cải, khả năng phục hồi lá khá cao. Thí nghiệm cho thấy khi cắt 25% diện tích lá ở giai đoạn trỗ thì năng suất vẫn đạt 97-98% so với khi cắt thiếu. Điều này khẳng định việc phun hóa chất
con tằm
lứa 1 trong nhiều trường hợp là không cần thiết.
Cây bắp cải
Bắp cải là một loại thảo mộc to, thân khỏe, mang dấu vết của những chiếc lá đã rụng. Lá có màu men, màu xanh lục nhạt hoặc mốc và có một lớp sáp mỏng, phiến lá rộng với thùy đỉnh lớn, gợn sóng.
Vào năm thứ hai cây ra hoa. Phát hoa ở đỉnh có hoa màu vàng với 4 lá đài, 4 cánh hoa, cao 1,5-2,5 cm, 6 nhị với 4 dài, 2 ngắn.
Cây bắp cải nở hoa
Cây bắp cải nở hoa
quan niệm sai lầm
Quả có mỏ, dài khoảng 10 cm, chia 2 vạch; Hạt nhỏ tới 1,5 mm.
Bắp cải có bộ rễ ra hoa
Củ bắp cải
(A) Bộ rễ bắp cải sau khi trồng 55 ngày; (B) Bộ rễ bắp cải sau khi trồng 55 ngày; (C) Cây bắp cải ra rễ 2 năm sau khi gieo làm hạt.
Bắp cải xanh
Bắp cải xanh
Bắp cải tím
Bắp cải tím
Cải xoăn (bắp cải có lá xoăn)
Cải thảo
Cải Brussels – một loại bắp cải nhỏ
bắp cải Brucxen
quan niệm sai lầm
quan niệm sai lầm
Bắp cải là một loại bắp cải thông thường, có tính lạnh, giàu vitamin C và được sử dụng rộng rãi trong các món salad và các món rau. Hầu hết các loại cải bắp được trồng quanh năm ở Châu Á, California và đảo Hawaii của Mỹ. Có hai loại bắp cải, một loại là bắp cải “đầu bếp”, một loại là bắp cải “ớt”. Bắp cải “đầu bếp” dài và cứng hơn, phần lá phía trên của bắp cải có màu xanh. Loại bắp cải này còn được gọi là “người khổng lồ Tokyo”, “niềm tự hào nhiệt đới” hay “mùa đông”. So với bắp cải “đầu bếp”, giống “chihili” có đầu lá dài và dài hơn và có màu xanh đậm hơn. Cả hai loại bắp cải này đều được gọi chung là “niềm tự hào thị trường”, “michihili” hoặc “shaho tsai”. Cả hai loại bắp cải này đều có lá to hơn so với các loại bắp cải hay rau diếp khác.
Bắp cải mọc quanh năm và có thể mua ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa hoặc chợ đầu mối nào. Bắp cải có nhiều tên gọi khác như “bắp cải Trung Quốc”, “bắp cải”, “bắp cải Bắc Kinh”, “bắp cải tientsin”, “hakusai”, “pe tsai” hoặc “wong bok”.
Giá trị dinh dưỡng của bắp cải
Bắp cải là một nguồn giàu chất dinh dưỡng, chất xơ hòa tan và không hòa tan. Khi nấu chín, bắp cải có vị hơi hăng.
Thành phần dinh dưỡng trong 100 g bắp cải: Calo: 25, chất béo: 0 g, cholesterol: 0 mg, Natri: 18 mg, tinh bột: 5 g, chất xơ: 2 g, protein: 1 g, vitamin A: 133 IU, vitamin C: 32 mg, Canxi: 47 mg, Sắt: 1 mg
Lợi ích sức khỏe của bắp cải
Bắp cải chứa nhiều sắt nên rất hữu ích trong việc điều trị bệnh thiếu máu cho những người thiếu máu do thiếu sắt.
Bắp cải cũng là loại rau chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng nên có tác dụng khá tốt trong các chứng viêm khớp, suy nhược thần kinh, tiết mủ, khó tiêu, các vấn đề về thị lực và béo phì.
– Loại rau này thường được trồng trong các khu vườn nhỏ của mỗi gia đình rất giàu chất dinh dưỡng và chất xơ. Đây cũng là một nguồn cung cấp vitamin C hoàn toàn tự nhiên.
Đặc biệt, bắp cải nổi tiếng với loại protein tự nhiên được gọi là indole. Nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy chất indol có trong bắp cải có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư.
Ngoài ra, bắp cải rất giàu các loại vitamin tốt cho sức khỏe sau đây:
Vitamin A: chịu trách nhiệm bảo vệ làn da và đôi mắt của bạn.
Vitamin C: một chất chống oxy hóa quan trọng và giúp cơ thể đốt cháy chất béo.
Vitamin E: một chất chống oxy hóa tan trong chất béo, có vai trò làm đẹp và chống viêm cho da.
+ Vitamin B: giúp tạo hưng phấn cho toàn bộ hệ thần kinh và tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Khoa học hiện đại cũng chứng minh rằng lợi ích sức khỏe và giá trị y học của bắp cải không chỉ dừng lại ở đó, trái lại, chùm ngây còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc hạn chế nhiễm trùng và viêm loét.
Bắp cải có thể dùng để chế biến các món ăn nóng như thịt bò hộp muối ớt, canh bắp cải, bắp cải luộc hoặc các món nguội như gỏi bắp cải. Một món ăn nổi tiếng khác được làm từ bắp cải là dưa bắp cải của Đức. Ngoài ra, lá bắp cải còn được dùng cuốn …
Đĩa bắp cải cuộn tôm thịt hấp dẫn
Đĩa bắp cải cuộn tôm thịt hấp dẫn Bắp cải thường được dùng trong món salad, bắp cải được trộn hoặc hấp / luộc để dùng riêng hoặc thêm vào các món ăn châu Á. Bắp cải có thể được sử dụng trong bất kỳ công thức nào có bắp cải.