Cây Bí xanh | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Zucchini / Zucchini

– Tên thường gọi: bí ngô; bí đao hoặc bí trắng.

– Tên tiêng Anh: Zucchini / Zucchini

– Tên khoa học: Benincasa hispida

– Là một loại rau thuộc họ Bầu bí ( Họ bầu bí)


1. Đặc điểm thực vật:

Bí ngòi có hình dáng giống cây thân thảo, chiều dài của cuống có thể từ 5-8 m tùy theo đặc điểm của từng giống và điều kiện canh tác.


Cuống có nhiều lông trắng dày và chắc, ở các phần mới phát triển như trên, các lá non phủ lông dài và rậm hơn. Hình dạng của cơ thể nhẵn xung quanh hoặc mép mờ.

– Lá bí căng, bầu có lông, rộng 10 – 20 cm.

– Hoa màu vàng, mọc đơn độc. Khi còn non quả có màu xanh, màu sẽ nhạt dần và dần được phủ một lớp phấn trắng khi quả phát triển, chiều dài của quả có thể đạt 2 m.

– Cây có khả năng sinh trưởng mạnh, đẻ nhánh mạnh và cho năng suất cao 40 – 60 tấn / ha.

2. Yêu cầu về điều kiện bên ngoài

2.1 Nhiệt độ

– Là loại cây ưa khí hậu ấm áp, nhưng khả năng chịu nóng, chịu rét kém. Nhiệt độ tối ưu cho sự nảy mầm của hạt là 25-30.oC.

– Cây con phát triển tốt ở nhiệt độ 17 – 22oC, dưới 17 tuổioCây C sinh trưởng chậm. Nhiệt độ thích hợp để hoa, quả phát triển tốt là 24-25.oC, có thể tăng lên bình thường khi nhiệt độ là 30oC. Khoảng nhiệt độ sinh trưởng cực đại là 39 – 40oC và tối thiểu là 9 – 10 oC.

2.2 Ánh sáng

Bí ngòi là cây ưa ánh sáng ngắn ngày, cây con yêu cầu ánh sáng 10-12 giờ / ngày. Nhìn chung cây phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng 10-12 giờ.

– Trong giai đoạn cây phát triển ra lá, cây yêu cầu cường độ ánh sáng mạnh; Trong thời kỳ quả phát triển cường độ ánh sáng thấp hơn so với thời kỳ phát triển lá, ở giai đoạn này nếu cường độ ánh sáng quá cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng quả thương phẩm như: nám tàn, cường độ ánh sáng v.v. ánh sáng và nhiệt độ cao hoặc thấp dẫn đến rụng quả sớm.

2.3 Nước

– Bộ rễ phân bố ở tầng trên của đất, có khối lượng thân lớn, năng suất quả cao, do đó yêu cầu độ ẩm của đất cao, nhưng không chịu úng. Khi cây con bắt đầu nở hoa, độ ẩm 65-70%. Từ thời kỳ ra hoa đến khi bắt đầu ra hoa, độ ẩm của đất cần đạt 70 – 80%. Độ ẩm cao, kèm theo điều kiện nhiệt độ thấp, thiếu ánh sáng nên cây dễ bị bệnh và nhiễm bệnh. Trong thời kỳ cây ra hoa, đậu quả và phát triển quả cần cung cấp đầy đủ nước. Khi hoa quả, các hãng ngừng cung cấp nước để tăng chất lượng và khả năng bảo quản của bí.

2.4 Đất

Bí ngòi là loại cây ưa sáng, có thể mọc ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây phát triển tốt nhất ở vùng đất nhẹ, phù sa ven sông, có độ pH trung tính 6,5 – 7,5.

3. Một giống bí xanh phổ biến hiện nay

3,1 bí ngô lai F1 TLP5168


– Cây khỏe, kháng bệnh virus rất tốt. Quả dài 23-25 ​​cm, màu xanh lục, thịt quả chắc, thích hợp vận chuyển. Đọt non ít bị rụng quả. Năng suất cao đạt 12-15 kg / cây.

3.2 Giống bí ngô HN999


– Là giống bí cao sản, quả dài 60-80 cm, vỏ xanh, cùi dày, ruột chắc, không chua.

– Có thể gieo trồng quanh năm nhưng chủ yếu là 2 vụ chính là vụ đông xuân.

– Thời gian thu hoạch quả sau khi thụ phấn từ 20 – 25 ngày.

3.3 Giống bí ngô không. 1


– Giống có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh, thời gian sinh trưởng 110 – 115 ngày (cấy xuân) và 95 – 110 ngày (thu đông). Nó có khả năng chống chịu khá tốt với nấm mốc, phấn trắng và héo xanh do vi rút gây ra.

– Thu hoạch quả sớm, sau trồng 75 – 80 ngày khối lượng quả khoảng 1,0 – 1,5kg / quả đối với rau xanh, khối lượng quả già 2,5 – 3kg đối với mứt, kẹo.

– Năng suất 45 – 50 tấn / ha (vụ thu đông) và 55 – 60 tấn / ha (vụ xuân hè).

– Có hình dáng quả đẹp, độ đồng đều cao, chiều dài quả từ 55 – 70 cm (cấy vụ xuân) và 45 – 55 cm (vụ thu đông), đường kính quả 10 – 12 cm, vỏ màu xanh nhạt, khi chín. chín, phủ phấn trắng, cùi dày, màu từ trắng đến xanh, chắc ruột, ít hạt, không chua, thích hợp làm rau xanh hoặc làm nguyên liệu chế biến mứt, bánh kẹo, đồ uống không cồn.

3.4 Giống bí ngòi không. 2– Là giống mới chọn lọc, thời gian sinh trưởng 100-120 ngày ở vụ đông xuân, 95-110 ngày ở vụ thu đông. Khả năng sinh trưởng phát triển mạnh, chịu rét khá, cho năng suất cao 45-55 tấn / ha (vụ đông xuân), 40-50 tấn / ha (vụ thu đông). Quả có mẫu mã đẹp, vỏ xanh đậm, hình thon dài, dài 60-70 cm, trọng lượng trung bình 2,5-3,5 kg / quả; Chất lượng tốt, ít hạt, cùi dày, chắc, màu xanh nhạt, rất được thị trường ưa chuộng. Trái dài ngày, có thể cho thu hoạch dài ngày 25-60 ngày, không chua.

3.5 Giống bí siêu trọng


– Là giống bí khổng lồ do con người trồng ở xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Hiện chưa có giống bí nào đạt trọng lượng như thế này, mỗi trái trung bình 50-70 kg / trái, dài 60-90 cm, chu vi l1-1,4 m, ngoài thu hoạch thì ngọn mới ra lá. ., bí đao cũng cho một lượng nước lớn (để uống tươi hoặc nấu nước giải khát), mỗi quả bí đao vắt được vài lít nước.

Nguồn: Hành chính tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now